Thiết kế & Download Phông chữ Việt

Thân chào quý vị và các bạn,

Từ năm 2001, khi phông chữ thư pháp đầu tiên mang tên VNI-Thuphap1 của chúng tôi ra đời và được chúng tôi để cho người dùng download miễn phí, đánh dấu một bước hội nhập đáng kể vào việc thiết kế phông chữ Việt, vì hầu như trước đó, chúng ta đều sử dụng các phông chữ VNI do được Việt hóa lại từ những phông chữ nước ngoài sẵn có, trôi nổi trên mạng và không ai quan tâm đến việc ai là người tạo ra nó, hoặc Công ty nào sở hữu bản quyền của các phông chữ ấy. Mãi về sau, chúng ta mới biết các phông chữ VNI ấy do Công ty VNIsoft có văn phòng đặt tại Hoa Kỳ là chủ sở hữu và cũng chính họ tạo ra bảng mã tiếng Việt VNI for Windows cũng như kiểu gõ VNI mà ngày nay rất nhiều người vẫn còn sử dụng.
Các phông chữ do chúng tôi thiết kế đầu tiên cũng dùng bảng mã VNI này, nhưng sau đó đã liên lạc được với VNI và để tôn trọng bản quyền của họ, chúng tôi chuyển sang thiết kế theo mã Bachkhoa HCM2 sau khi được phép của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệp của Đại học Bách khoa TPHCM. Do đó mà hiện nay vẫn còn trôi nổi trên mạng các phông chữ của chúng tôi mang tiền tố VNI và tiền tố HL...BK2 để phân biệt các phông chữ theo những mã tiếng Việt khác nhau. Thời gian gần đây, mã Unicode đã thịnh hành trên khắp thế giới nên từ 10 năm trở lại đây, chúng tôi chuyển sang thiết kế phông chữ theo mã tiếng Việt Unicode để tiện dụng cho mọi người hơn. Tuy vậy, có một số phần mềm cũ vẫn chưa hỗ trợ mã và font Unicode nên thực sự các phông VNI và BK2 vẫn còn được sử dụng khá nhiều.
Một điều cần lưu ý là chúng ta cần phải phân biệt Mã tiếng ViệtKiểu gõ tiếng Việt, 2 yếu tố này hoàn toàn khác nhau. Kiểu gõ tiếng Việt là cách chúng ta gõ trên bàn phím cho ra tiếng Việt, thí dụ như kiểu gõ Telex hoặc kiểu gõ VNI hoặc kiểu gõ VIQR, còn bảng mã tiếng Việt thì đi đôi với phông chữ thiết kế theo mã đó, mã Unicode bao gồm các phông chữ thịnh hành trên PC như Times New Roman, Tahoma, Arial... và các phông chữ chúng tôi mới thiết kế sau này hiện có trên trang này mang tiền tố là HL và có đuôi là Uni hoặc Unicode, còn mã VNI for Windows bao gồm các phông chữ mang tiền tố VNI, tương tự mã Bachkhoa HCM2 bao gồm các phông chữ có đuôi là BK2 của chúng tôi trước đây. Bởi vậy khi sử dụng, người dùng cần chú ý phải chọn đúng phông chữ theo mã tiếng Việt thì sẽ hiển thị chính xác trên màn hình cũng như trong in ấn. Trong phần mềm Unikey hoặc các phần mềm gõ tiếng Việt khác, chúng ta có thể chọn mã tiếng Việt một cách dễ dàng cho phù hợp. Tổng quan thì ngày nay người ta dùng mã Unicode cho máy tính và ngay cả điện thoại di động, chứ các mã kia thì ít còn người dùng hơn, do vậy mà trong thiết kế, hiện nay chúng tôi thiên về mã Unicode nhiều hơn.

Dưới đây là các phông chữ Việt do chúng tôi thiết kế và Việt hóa theo mã Unicode, quý vị và các bạn có thể download miễn phí về sử dụng cho những mục đích cá nhân mà không phải trả một khoản phí nào. Các phông chữ được thiết kế gõ tiếng Việt với bất kỳ kiểu gõ nào: Telex, VN hoặc VIQR đều được cả, chỉ cần bạn chọn đúng mã tiếng Việt Unicode là hiển thị chính xác, trong thiết kế cũng như trong in ấn.

MỘT SỐ THỎA THUẬN

Chủ trương của HUNGLAN DESIGN là miễn phí, nhưng thể theo yêu cầu của một số người sử dụng khi làm việc cho các Công ty Quảng cáo trong nước cũng như nước ngoài, muốn hợp thức hóa quyền sử dụng phông chữ do chúng tôi thiết kế cho mục đích thương mại, như in ấn brochure quảng cáo, chế bản in sách, quảng cáo trên sách báo, nói chung là thiết kế quảng cáo có nhận phí, thì quý vị cần phải trả một khoản phí cho HungLan Design để nhận Giấy Bản quyền sử dụng phông chữ. Giấy Bản quyền này được dùng cho tất cả các phông chữ của chúng tôi hiện có và cả trong tương lai.
Mức phí bản quyền được quy định như sau:
Cấp cho cá nhân người thiết kế: 100.000 VND/người (ở nước ngoài: 10 USD/người)
Cấp cho Công ty hay Xí nghiệp: 500.000 VND/đơn vị (ở nước ngoài: 50 USD/đơn vị)
Nếu ở trong nước, quý vị có thể thanh toán bằng tiền mặt gởi qua đường Bưu điện hoặc chuyển khoản vào Ngân hàng theo địa chỉ chúng tôi ghi rõ trên Trang chủ.
Nếu ở nước ngoài, quý vị có thể gởi trực tiếp vào tài khoản hunglandesign@gmail.com của chúng tôi trên Paypal.
Sau khi nhận được xác nhận của Paypal, chúng tôi sẽ gởi Giấy Bản quyền sử dụng phông chữ đến địa chỉ E-mail của quý vị. Xin chân thành cám ơn.

LICENSE AGREEMENTS

We intended to let the HUNGLAN DESIGN fonts to be free. But in some cases, some users want to use these fonts for commercial in Advertising companies.
They want to regularize the right to use the fonts created by us for commercial purposes such as: Brochure, book publishing, Advertisement, etc… in general for fee advertisement. So that you have to pay a fee for HUNGLAN DESIGN to get the Copyright to using fonts. This Copyright allows to use all fonts of us in present and future.
The prices are fixed as follow:
– For personal users: 100.000 VND/person (10USD/person in other countries)
– For Company: 500.000 VND/company (50USD/company in other countries)
You can have payment by Paypal account: hunglandesign@gmail.com to us. After receiving your Paypal confirmation, we will send the Copyright using fonts to your emails.
If you have any questions, please send by email to us.

Thank you.

FREE DOWNLOAD HUNGLAN FONTS - CLICK HERE