Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Nối liền các nốt nhạc

Các nốt nhạc ngân dài hoặc luyến láy thường được nối với nhau bằng dấu vòng cung từ nốt này đến nốt kia trong cùng một ô nhịp hoặc ở các ô nhịp liền nhau. Để nối các nốt nhạc ấy với nhau, bạn có thể làm như sau:

Luyến các nốt nhạc

Trường hợp các nốt cao thấp khác nhau, không cùng âm vực mà bạn muốn luyến lên bằng dấu vòng cung, bạn hãy chọn các nốt nhạc đó rồi nhấn Ctrl+L, hoặc mở menu Notes, chọn lệnh Slur Notes, Encore sẽ vẽ dấu vòng cung lên giùm cho bạn một cách dễ dàng.

Trường hợp muốn vẽ thêm dấu vòng cung hai nốt bất kỳ, bạn có thể click liên tiếp vào chữ Notes trên thanh công cụ để tìm chữ Tools (hoặc mở menu Windows – Palette – Tools), bấm nút đầu tiên bên trái hình vòng cung rồi đưa trỏ chuột đến phía trên nốt thứ nhất click một lần, đưa đến phía trên nốt thứ hai click lần nữa, định vị trí vòng cung ở giữa hai nốt rồi click thêm một lần nữa là xong. Cách làm này chỉ có tác dụng khi in ấn, chứ khi tấu lên, nó vẫn tấu đầy đủ các nốt nhạc bạn đã nối chứ không ngân dài như cách đã nói ở phần trên.

Ngân dài các nốt nhạc cùng cao độ

Bạn dùng trỏ chuột để chọn hai nốt cần ngân dài rồi nhấn Ctrl+T, hoặc mở menu Notes, chọn lệnh Tie Notes, Encore sẽ tự vẽ dấu vòng cung từ nốt này sang nốt kia. Nếu nhiều chùm nốt giống nhau được ngân dài, bạn cũng cứ chọn và làm theo cách này, Encore cũng sẽ tự vẽ những dấu vòng cung tương ứng, khi tấu nhạc, các nốt ấy sẽ được ngân dài như ý muốn.

Nếu muốn ngân dài các nốt ở hai khuông nhạc khác nhau (cuối khuông nhạc này đến đầu khuông nhạc kia), bạn chọn các nốt cuối khuông trên, nhấn kèm phím Shift để chọn các nốt đầu khuông dưới, nhấn Ctrl+T, Encore cũng sẽ nối cho bạn, tuy rằng các dấu vòng cung sẽ được cách nhau, nhưng khi tấu nhạc, nó vẫn ngân dài chứ không tấu nốt ấy lần nữa.

Bạn cũng có thể thao tác bằng cách khác, không phân biệt khuông nhạc trên dưới, bằng cách nhấn Ctrl+Y để chuyển chế độ hiển thị sang kiểu một hàng ngang (linear view), tìm đến các nốt cần ngân dài, chọn và nhấn Ctrl+T, sau đó nhấn lại Ctrl+Y để chuyển về chế độ hiển thị bình thường theo từng khuông nhạc.

Viết nốt nhạc hoa mỹ

Nốt nhạc hoa mỹ có hai loại: Grace notes và Cue notes.

– Grace notes là những nốt nhỏ phụ vào nốt chính nhằm mục đích thêm màu sắc mỹ thuật cho nốt chính, vì thế nó mượn trường độ của nốt chính hoặc là nốt đi trước đó để luyến lên hoặc luyến xuống, do đó mà nốt nhạc nhỏ ấy có cái gạch chéo như là không tính đến vậy.
– Cue notes là các nốt nhỏ hoặc có khi không cần viết nhỏ cũng được, nó đứng một mình nhằm mục đích dẫn cho giọng hát dễ vào, thường ghi trong nhạc phối khí. Cue notes cũng nhỏ giống như Grace notes nhưng không có gạch chéo.
Vì Grace notes là các nốt nhạc nhỏ phụ vào nốt chính nên chỉ thực hiện được Grace notes khi đi kèm với nốt nhạc chính, trong khi đó, đối với Cue notes thì cho dù không có nốt nhạc chính nhưng vẫn viết một cách độc lập được.

Để viết nốt hoa mỹ (grace notes), bạn làm như sau:

 • Viết các nốt chính trong bài hát trước.
 • Mở menu Setup, bỏ dấu chọn Auto Space nhằm để chèn thêm nốt luyến láy dễ dàng mà không bị lệ thuộc trường độ quy định cho mỗi trường canh.
 • Sau đó chèn nốt nhạc mà bạn muốn viết thêm để luyến láy trước nốt nhạc chính.
 • Rê chuột chọn (bôi đen) cả nốt luyến và nốt nhạc chính, nhấn Ctrl+L để nó vẽ thêm vạch luyến láy vào nhau (Slur notes).
 • Rê chuột chọn (bôi đen) nốt nhạc luyến láy viết thêm ấy.
 • Mở menu Notes – Make Grace/Cue. Hộp thoại Grace/Cue xuất hiện, click chọn Grace note, rồi bỏ dấu chọn Play before the beat, sau đó nhấn Ok để chấp nhận là xong.

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Tạo một trang nhạc mới
Cách viết nhạc thông thường
Cách chọn các nốt nhạc
Định dạng một trang nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Chọn giọng và nhạc cụ

37 Responses to Nối liền các nốt nhạc

 • Thanh Tung:

  Cho em hỏi là :sau khi chèn nốt hoa mỹ vào,khi nhấn play thì dường như nó gõ không đúng trường độ (ở phách đầu) vậy anh Lân ? Cụ thể là bài “Tiếng hát chim sơn ca” ở giáo khoa môn Âm nhạc &

 • Thanh Tung:

  Thanh Tung :
  Cho em hỏi là :sau khi chèn nốt hoa mỹ vào,khi nhấn play thì dường như nó gõ không đúng trường độ (ở phách đầu) vậy anh Lân ? Cụ thể là bài “Tiếng hát chim sơn ca” ở giáo khoa môn Âm nhạc 7ỷrdamp;

 • tam:

  cho em hỏi cách thêm một ô nhịp trong khuông nhạc nhưng không làm ảnh hưởng đến khuông nhac khác.( em có thể thêm ô nhịp được nhưng lại ảnh hưởng đến những khuông nhac khác. cám ơn rất nhiều.

 • tam:

  em đọc về cách nối liền các nối nhưng không hiểu sao khi làm nó không xuất hiện như ý muốn nó chỉ có thể slur notes thôi.cam on rất nhiều

 • Chủ nhiệm:

  tam :

  cho em hỏi cách thêm một ô nhịp trong khuông nhạc nhưng không làm ảnh hưởng đến khuông nhac khác.( em có thể thêm ô nhịp được nhưng lại ảnh hưởng đến những khuông nhac khác. cám ơn rất nhiều.

  – Câu này tôi đã trả lời rồi nhưng bạn chưa coi cho kỹ đó thôi. Sau khi thêm trường canh, bạn cần phải dùng lệnh Score – Measures per system để định lại số trường canh trên khuông nhạc đó là xong.
  – Bạn thấy nó slur notes là vì các nốt nhạc không cùng cao độ nên nó luyến mà thôi. Nếu cùng cao độ thì nó sẽ ngân dài (Tie notes).

 • Quách Hoàng Dương:

  Chú ơi, con viết nhạc cho piano, muốn ghi nốt giữ ngón bằng encore phải làm sao đây chú.
  Nốt giũ ngón là nốt dưới chữ “ppp” có dấu bình trong hình nè chú.
  Cám ơn chú trước nhìu.

 • dieu:

  cháu có thắc mắc.cháu thấy ở chỗ phần cách viết nhạc thông thường thì nó có nói là các phím đại loại như 1,2,3,4,5 có thể viết thành cả nốt và dấu.cho hỏi nếu muốn đánh dấu thì đánh sao ạ?????
  cháu đã hỏi cả bố mà bố cũng chỉ đưa ra giả thiết là nó sẽ hiện ra một cái màn hình để chọn thôi!
  cả nhà chịu tẹt tè le luôn.xin chú trả lời cháu

 • dieu:

  câu hỏi của cháu mà bị trùng thì cháu xin chú đừng nói quá rõ là cháu hỏi lập lại
  (cháu rất hay xấu hổ)

 • Chủ nhiệm:

  @Dieu:
  Cháu nhấn phím R sẽ chuyển từ nốt nhạc sang dấu lặng, nhấn tiếp R sẽ chuyển lại thành nốt nhạc ghi bình thường.

 • long:

  em muốn hỏi là muốn ghi tiết tấu chùm 3 thi phải làm như thế nào ạ

 • long:

  loại tiết tấu 3 nốt móc đơn rồi có số 3 ở dưới chùm 3 nốt đơn có trường đọ = 1 phách ý ạ

 • Chủ nhiệm:

  @Long:
  Điều này chú đã nói rõ trong phần hướng dẫn rồi. Cháu chịu khó xem lại cách viết dấu liên ba đi nhé.

 • triều:

  Em ghi nhạc cho piano, khi viết dấu lặng và nốt trên cùng một hàng thì lại không được, làm sao để khắc phục ạ

 • Chủ nhiệm:

  @triều:
  Sao lại không được nhỉ? Em có thể nói rõ lại câu hỏi không? Viết dấu lặng và nốt là điều rất bình thường mà!
  🙁

 • triều:

  có nghĩa là nó chồng lên nhau, như hai nốt nhạc chồng lên nhau, thì trường hợp này là nốt nằm trên, lặng nằm dưới (hoặc ngược lại)trên cùng một khuông nhạc thì nó không ghi được.
  còn cái thứ hai là em muốn thắc mắc là đổi khóa cho một khuông nhạc bất kỳ, dùng cho piano, thì ở khóa fa, ở một khuông nhạc, em muốn đổi sang khóa sol, em chọn hình khóa sol click vào khuông đó, xong rồi ghi, nốt nhảy tùm lum, khó ghi lắm ạ.
  còn một vấn đề nữa ạ có những bài viết cho organ, nhưng phần đầu sử dụng 2 khóa cho piano, fa và sol, nhưng lúc sau, chỉ viết cho organ chỉ cần khóa sol, thì mình làm thế nào.

 • Chủ nhiệm:

  @Triều:
  – Để viết dấu và nốt chồng lên nhau, có nghĩa là khuông nhạc có hai bè, nếu vậy thì bạn viết bè 1 bình thường, sau đó bạn click chọn voice 2 rồi viết bè 2 có dấu lặng vào, nếu không thấy dấu lặng hiển thị thì bạn mở menu View – Show/Hide rồi click chọn ô vuông thứ 2 trong mục Rest in voice ở hàng cuối cùng, muốn dấu lặng hiển thị ở voice thứ mấy thì cứ click vào ô này, sau đó dùng chuột rê dấu lặng đến nơi mình muốn đặt là được.
  – Vẫn ghi bình thường chứ đâu có nhảy tùm lum? Đó là vì bạn để chế độ Auto spacing và Auto GuesBeam đó thôi. Bạn có thể dùng chuột rê đi để di chuyển các nốt theo ý mình mà.
  – Lúc sau chỉ cần dùng khuông nhạc có khóa Sol thôi thì bạn đưa con trỏ chuột ra ngoài phía bên trái khuông nhạc có khóa Fa rồi click để chọn khuông nhạc ấy, sau đó mở menu View, click vào Hide staves để giấu nó đi. Điều này tôi đã nói rất nhiều lần rồi.
  Chúc bạn thành công và vui mạnh nhé.

 • TIÊN:

  Kính nhờ anh chỉ dùm : Tại sao khi viết dấu liên ba , tôi viết cho các nốt móc đơn, móc đôi thì được. Nhưng với nốt đen hay trắng thì nó cứ có dấu số 3 trên đầu mỗi nốt nhạc mà không có dấu gạch ngang, mặc dù tôi viết cách nào cũng vậy ( Nghĩa là tôi muốn có gạch ngang trên đầu 3 nốt đó ) . Xin cảm ơn anh !

 • Chủ nhiệm:

  @Tiên:
  Nếu anh viết nốt đen liên ba mà muốn nhóm lại có vạch ngang ở trên thì anh hãy dùng chuột rê chọn 3 nốt đen liên ba đó rồi nhấn Ctrl+M là xong. Anh thử đi nhé.
  Chúc anh vui khỏe.
  🙂

 • TIÊN:

  Kính nhờ anh chỉ cho khi tôi viết nốt hoa mỹ trong 1 ô nhịp thì không thể viết được nốt cuối cùng trong ô nhịp ấy . Nếu tìm cách viết được thì khi cho phát âm nó không phát âm nốt cuối cùng của ô nhịp ấy ? Xin cảm ơn anh !

 • Chủ nhiệm:

  @Tiên:
  Anh chỉ cần bỏ dấu kiểm Autospace trong menu setup thì anh muốn viết vị trí nào cũng được, miễn sao anh thao tác đúng như hướng dẫn tôi đã trình bày trước đây. Anh xem lại đi nhé!
  Chúc anh vui mạnh trong năm mới.
  😀

 • Thanh Phong:

  Anh Hùng Lân cho em hỏi, vì sao mà khi chép xong bản nhạc ở phần mềm encore 4.5.5, khi in ra thì chữ bị lệch về bên trái so với nốt nhạc mặc dù khi viết xong em đã chỉnh sữa rất kỹ vấn đề này. Xin anh giúp em với. Thanh Phong

 • Chủ nhiệm:

  @ThanhPhong:
  Em viết lời bằng công cụ [L] hay là [T]? Nếu viết bằng Lyric thì em định sao nó sẽ in ra y như em thấy trên màn hình, còn nếu em viết bằng Text thì nó sẽ xảy ra trường hợp như em nói. Trong phần hướng dẫn tôi có nói viết lời bài hát bằng Lyric mà, còn Text chỉ dùng để chú giải hoặc diễn tả điều gì đó trên bài hát thôi.

 • Thu Trang:

  Bác HL cho cháu hỏi, muốn viết dấu luyến mà là gạch nối thì làm sao ah

 • Chủ nhiệm:

  @Trang:
  Trong Encore không có kiểu viết dấu luyến chấm chấm như cháu nói…
  🙁

 • Ly Quoc Binh:

  Em viết 2 nốt móc đơn kề bên thì 2 nốt đó dính lại, em xóa cái “dính” đó rồi nhưng nếu muốn nó dính lại nữa thì làm sao ạ?

 • Chủ nhiệm:

  Để nối hai nốt nhạc có cùng hình nốt gần nhau, em chọn hai nốt nhạc ấy rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + M là xong. 🙂

 • Lê Hoàng:

  Chào anh Hùng Lân!
  Cho tôi hỏi một vấn là khi viết nhạc những dòng nhạc đầu âm giai của bài hát là 3 dấu thăng, đến gần cuối bài âm giai của bài hát là 3 dấu bình (không còn thăng nữa). Tôi muốn hỏi để thêm 3 dấu bình đó vào dòng nhạc thì vào chổ nào để chèn vào vì tôi vào Change key sig/transpose chỉ thấy dấu thăng và dấu giáng mà không thấy dấu bình. Cảm ơn anh nhiều

 • ksor hip:

  minh mun hoi tai sao minh cho not vao cac khung nhac lai hay bi dinh nhau nhi, vd nhu em cho 2 not truoc roi va sau do cho 3 not tiep theo de no no hoan thien trong 1 khung nhac the la no cu dinh 2 thanh 3 hoac la keo not tha vao khung thi khong duoc, moi nguoi cho e biet duoc khong.
  cám ơn mọi người nhiều

 • duy loc:

  Ac cho e hỏi khi em tách 2 bè sop và alto trong bản hợp xướng thì lời bài hát của các bè khác (tenor, basse) dính vào lời của Sop và Alto. ac cho e cách giải quyết vs ak.thanks

 • Ngô Văn Đức:

  Tôi viết bốn bè do nốt to quá nên thấy nó dính vào nhau khó xem .Vậy nhờ a chỉ giúp làm cách nào cho size nốt nhỏ lại
  Cám ơn anh

 • Nguyen Hoang Vuong:

  Chào Bác Hùng Lân,
  Cháu muốn viết nhạc hai bè trên một dòng nhạc bằng encore. Vậy làm cách nào để làm cho nốt nhạc bè hai nhỏ hơn bè một? Bác chỉ giáo cho cháu với. Cảm ơn Bác Hùng Lân nhiều. Chúc Bác nhiều ơn Chúa.

 • Huỳnh Hữu Tỏ:

  Xin chào anh Hùng Lân. Tôi có thấy một bài hát của Lm.Hoàng kim viết nốt nhac trong ngoặc Kép (). xin anh hướng dẫn mình cách viết như vậy .
  Xin cám ơn anh rất nhiều.

 • Phạm Phương Chi:

  Chào anh anh Hùng Lân
  Tôi đang tập soạn nhạc trên Encore, bài “Sang ngang” bác Võ Tá Hân chuyển soạn cho Piano ( http://hanvota.com/nhac/Frame_Indices/index_PIANO.htm ) có ô nhịp số 7 và số 8 tôi không biết làm thế nào.
  Mong anh chỉ giáo giúp được không.
  Cám ơn anh.

 • Chủ nhiệm:

  @Phạm Phương Chi:
  Trường hợp muốn vẽ thêm dấu vòng cung hai nốt bất kỳ, bạn có thể click liên tiếp vào chữ Notes trên thanh công cụ để tìm chữ Tools (hoặc mở menu Windows – Palette – Tools), bấm nút đầu tiên bên trái hình vòng cung rồi đưa trỏ chuột đến phía trên nốt thứ nhất click một lần, đưa đến phía trên nốt thứ hai click lần nữa, định vị trí vòng cung ở giữa hai nốt rồi click thêm một lần nữa là xong. Cách làm này chỉ có tác dụng khi in ấn, chứ khi tấu lên, nó vẫn tấu đầy đủ các nốt nhạc bạn đã nối chứ không ngân dài như cách đã nói ở phần trên.

 • Hồng Thái:

  Cho tôi hỏi cách tạo dấu LUYẾN NÉT ĐỨT, trong Encore làm thế nào, cám ơn!

 • Chủ nhiệm:

  Encore không có luyến nét đứt được bạn nhé. Sibelius và Final thì có thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây