Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Chọn giọng và nhạc cụ

Chọn và phân chia giọng

Một bản nhạc được phân định nhiều bè, nhiều giọng, nghĩa là bố trí nhiều loại nhạc cụ khác nhau như trong một bản tổng phổ, sẽ trở nên phong phú như một dàn nhạc hợp xướng hoặc một dàn nhạc hòa tấu thực sự. Encore có thể giúp ta làm được điều ấy nếu như ta biết phối khí, chọn loại nhạc cụ thích hợp và biết ký âm cho mỗi loại nhạc cụ. File xuất ra có thể để dạng ENC hoặc MID để có thể dùng cho các chương trình multimedia khác nhau.

Để viết một bài hát nhiều bè, mỗi bè có các nốt nhạc được sắp xếp khác nhau, bạn phải chọn giọng cho mỗi bè trong bài hát. Nếu bạn không chọn, Encore sẽ mặc định là giọng Voice 1. Thí dụ như bạn muốn viết một bài hát có 3 bè, bè nhất ở khuông nhạc trên (khoá Sol) dành cho giọng hát, bè nhì dành cho violon và bè ba dành cho Piano đều ở khuông nhạc dưới (khoá Fa), nhất thiết bạn phải chọn giọng cho bài hát mới dễ viết và sắp xếp theo thứ tự được. Cách làm như sau:

Nhấn Ctrl+N để mở một bản nhạc mới, bạn sẽ có nhiều cách lựa chọn như đã nói ở phần này.

Sau khi chọn dạng mình muốn viết, bạn click vào nút Voice ở rìa trái thanh công cụ rồi nhấn Voice 1 để quy định giọng ấy dành cho giọng hát, sau đó chép nốt nhạc vào.

Sau đó cũng click vào nút Voice, chọn Voice 2 dành cho nhạc cụ khác, bạn sẽ thấy giọng Voice 1 lúc nãy sẽ mờ đi để cho bạn dễ phân biệt, bạn viết tiếp nốt nhạc vào khuông bạn đã định.

Bạn tiếp tục nhấn và chọn Voice 3 để viết phần nhạc đệm cho nhạc cụ khác nữa, lúc này, các nốt ở Voice 1 và Voice 2 sẽ mờ đi. Cách làm này rất thuận tiện vì bạn sẽ đỡ bị rối mắt. Khi viết xong, bạn nhấn vào nút Voice và chọn All Voices, tất cả các bè sẽ hiển thị đầy đủ.

Khi tấu nhạc bằng nút Play (hình tam giác hoặc nhấn phím cách Spacebar), bạn có thể chọn giọng để nghe từng Voice một, hoặc chọn All Voices để nghe tất cả các bè.

Chọn nhạc cụ cho từng giọng

Muốn chọn âm thanh nhạc cụ cho từng giọng, bạn cần phải viết nhạc theo hình thức Single Staves, chọn mỗi loại một khuông nhạc khác nhau mới được, muốn nhiều giọng thì bạn phải chọn nhiều khuông. Bạn có thể chọn âm thanh nhạc cụ cho từng giọng theo ý muốn bằng cách sau:

 • Mở menu Windows, chọn Staff Sheet. Nếu bạn chọn bao nhiêu khuông nhạc cho một system thì bạn sẽ thấy trong Staff Sheet số dòng tương ứng. Bạn có thể click vào khung trắng ở dưới để đặt tên cho từng loại nhạc cụ.
 • Click vào chữ A1 dưới cột Channel (Chnl), một bảng liệt kê Choose Channel/Port sẽ xuất hiện, ngầm định đó là giọng A1, bạn click OK để chấp nhận, sau đó rê nút Volume tăng âm thanh lên rồi nhấn vào khung dưới phần Program Name, một Bảng liệt kê nhạc cụ Choose Instrument sẽ xuất hiện, ngầm định là đàn Organ điện tử hiệu Generic với những âm thanh liệt kê phiá dưới theo từng chỉ số. Bạn hãy nhấn vào chữ Generic ấy để chọn loại đàn khác trong menu thả vừa xổ xuống. Có khoảng hơn mười loại hiệu đàn khác nhau cho bạn chọn, mỗi loại đàn có hơn 100 thứ tiếng ghi rõ trong khung.
 • Muốn chọn tiếng nhạc cụ nào, bạn hãy click vào tên nhạc cụ ấy ở bảng liệt kê, sau đó nhấn OK để thoát ra ngoài.
 • Bạn tiếp tục thao tác trên vào hàng thứ nhì của cột Channel, cũng là chữ A1, nhưng bạn sửa lại trong bảng liệt kê là A2 rồi chọn âm thanh nhạc cụ theo cách trên. Bạn tiếp tục làm cho các giọng khác, sửa lại thành A3, A4 v.v… Đặc biệt Kênh A10 được dùng cho tiếng trống (Drum), do đó, ta nên giữ nguyên mặc định này.
 • Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Close (x) để thoát ra ngoài rồi nhấn nút Play để nghe thử. Nếu không vừa ý, bạn có thể chọn và định lại theo ý muốn.

Dạng Generic chuẩn, gồm các ký hiệu viết bằng số cho mỗi loại nhạc cụ:

Dạng Generic MIDI, có ghi tên từng loại nhạc cụ:

Dạng đàn organ hiệu Roland 220:

Lưu ý: Phần Staff Sheet này có hai cách hiển thị ở phần Program Name, nếu viết tắt là Prog thì âm thanh của nhạc cụ hiển thị bằng chữ số, nếu click vào chữ Prog, nó sẽ biến thành nguyên chữ Program Name, và bên dưới sẽ hiển thị đúng tên loại nhạc cụ đó. Phần Volume cũng vậy, nếu viết tắt Vol thì sẽ hiển thị số, nếu nguyên chữ Volume thì sẽ hiển thị thanh trượt.

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Tạo một trang nhạc mới
Cách viết nhạc thông thường
Cách chọn các nốt nhạc
Định dạng một trang nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Nối liền các nốt nhạc

13 Responses to Chọn giọng và nhạc cụ

 • Giuse Trần Luyện:

  Con chào bác Hùng.
  Con muốn hỏi phần này con đã xem có lẽ là đã kĩ Encore5 mà không được, mong bác chỉ giúp.
  Khi chép tổng phổ cho dàn Kèn: Con muốn lấy nhạc cụ trompet Bb, Trompet C, hay saxophone alto Bb – saxophone alto Eb thì phải làm thế nào ạ.
  tranluyennl@yahoo.com
  Con chân thành cảm ơn!

 • Chủ nhiệm:

  @Luyện:
  Bác chưa viết cho kèn nên chưa biết cháu à. Còn nếu cháu muốn lấy đúng nhạc cụ thì cứ làm đúng theo bài viết trên là được mà.

 • Bùi Tẩu:

  Thưa anh Hùng! Xin anh cho biết loại nhạc cụ nào tương ứng với giọng nam cao ? nam trung và nam trầm. Loại nhạc cụ nào tương ứng với giọng nữ cao, nữ trung. Ý tôi muốn anh chỉ dẫn là với mỗi loại giọng thì nên chọn loại nhạc cụ nào thích hợp nhất để có thể nghe mô phỏng trong quá trình soạn. Nghĩa là nhờ nhạc cụ xướng âm ? Rất mong được anh giải đáp. Xin cảm ơn anh nhiều. Kính thư Bùi Tẩu- Nha Trang.

 • Chủ nhiệm:

  Kính anh,
  Thường thì người ta không ví hoặc so sánh giữa loại giọng và loại nhạc cụ được, tuy nhiên, nếu anh chỉ muốn dùng để nghe mô phỏng trong quá trình soạn thì anh có thể chọn các loại nhạc cụ violon, violoncelle, contre bass tùy theo ý anh thôi.
  Riêng tôi mỗi lần soạn thì tôi thường để nghe tiếng piano chuẩn lâu nay quen rồi nên không biết trả lời anh thế nào cho đúng nữa đây.
  Kính chúc anh luôn vui mạnh nhé.

 • Trương Đình Thanh:

  Thưa bác Hùng! Bác cho cháu hỏi, cháu đang tập làm, cháu đã ký âm xong bản hungarion sanata( bản viết cho 1 piano), bây giờ cháu muốn trong bản ký âm đó, giả sử đến ô nhip thứ 10 chẳng hạn thì “chèn” thêm tiếng strings làm tiếng “nền” thì cháu phải làm thế nào? cháu đã chọn trong hộp staft sheet nhưng khi nghe được tiếng strings thì mất tiếng piano? mong bác chỉ giúp cho cháu!

 • Hoàng Tiến Đạt:

  Cho em hỏi mới tập sáng tác mà không dÙng phần mềm soạn nhạc thì dÙng nhạc cụ nào soạn nhạc đơn giản và nhạc cụ nào chi tiết không ạ?

 • Chủ nhiệm:

  @Thanh:
  Nếu muốn vậy thì cháu chọn thêm staff và chọn thêm voice cho đúng thì có thể phân biệt hai thứ tiếng rất rõ ràng.
  @Đạt:
  Nếu em mới tập sáng tác thì có thể dùng bất kỳ nhạc cụ nào cũng được, vì chủ yếu là ý nhạc trong đầu, còn nhạc cụ chỉ là công cụ hỗ trợ cho mình mà thôi. Quan trọng là trong đầu mình có giai điệu hay, tiết tấu hay và biết cách ký âm…

 • Hung:

  chào chú
  cháu thấy âm thanh các nhạc cụ trong encore4.5.5 ko chuẩn lắm
  vậy chú biết làm sao để có âm thanh chuẩn hơn ko?
  Ths chú

 • Tieu Tam:

  Chào chú!
  Chú cho cháu hỏi là sau khi cháu viết xong một bản nhạc và nghe thử thì không nghe được tiếng nhạc cụ mà chỉ nghe được tiếng nhịp là ví sao ạ?
  Xin chú hoan hỷ chỉ giùm cháu!
  Thanks!

 • Qthong79:

  Cháu chào Chú!

  Cho cháu hỏi là trong encore, khi cháu bấm nút play để nghe thì các các nốt ngân(dấu luyến)bị tách rời thành 1 nốt khác chứ không ngân theo đúng dấu luyến, và điều thứ 2 cháu muốn hỏi là khi gặp dấu quay lại (barline types) thì encore vẫn play quay lại nhưng lần sau không nhảy qua ô thứ 2.Vì cháu muốn cho mọi người nghe trước giai điệu để đỡ mất thời gian.

  Mong sớm nhận được hồi âm của chú!

  Chúc chú luôn mạnh khoẻ và bình an!
  Cảm ơn chú nhiều!!

 • Clara:

  Kính chào chú nhạc sĩ Hùng Lân,
  Con muốn vào phần mềm encore 4.5.5 để mở một fille nhạc có sẵn ở dạng PDF và nhờ encore đọc dùm cao độ và trường độ cho chính xác vì con không biết đàn nhưng con không mở được. Xin chú chỉ giúp con. Cảm ơn chú nhiều.

 • Hau:

  Kính chào chú nhạc sĩ Hùng Lân.
  cho xin hỏi khi viết bài hát ở giọng ĐÔ viết xong chuyên qua giọng Sol dược không.

 • Duy Phong:

  Cho mình hỏi tại sao mình chọn tiếng trống (Drum) mà sao khi play lại không ra được ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây