Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Định dạng một trang nhạc

Định lại số khuông nhạc

Như chúng ta đã nói ở phần trước, trong một bản hợp ca hay tổng phổ, số lượng các khuông nhạc có lúc không đều nhau, lúc thì một dòng nhạc (system) có 6 khuông, lúc thì 2 khuông, lúc thì 1 khuông, nếu để trắng các khuông còn lại bằng cách ghi thêm dấu lặng thì vừa tốn giấy vừa xem không đẹp, do đó chúng ta sẽ giấu nó đi mà không xóa, để sau này nếu cần sẽ “lôi” nó ra ghi thêm bè sẽ hợp lý hơn.

Sau khi chép nhạc theo đúng trình tự cho mỗi khuông, khuông nhạc nào cần giấu thì đưa con trỏ chuột sang bên ngoài rìa trái của khuông nhạc ấy rồi click vào để chọn, cả khuông nhạc sẽ được bôi đen. Nếu muốn chọn tiếp các khuông khác nữa thì cũng thao tác như vậy, nhưng phải nhấn kèm thêm phím Shift khi click chọn.

Sau khi chọn xong, mở menu View – click vào Hide Staves là được, các khuông nhạc đã chọn sẽ được giấu đi.

Khi cần hiện khuông nhạc ấy lên lại để viết thêm chẳng hạn, bạn click chọn khuông nhạc chính, tức là khuông có nốt nhạc đã viết trước đây, rồi mở menu View – click vào Show Staves là các khuông nhạc đã giấu trước kia sẽ hiển thị lên ngay.

Chọn khóa nhạc, nhịp và âm giai

Khi vào Chương trình, Encore đã ngầm định sẵn cho bạn trang nhạc Piano như sau :
– Khoá Sol cho khuông nhạc trên và khoá Fa cho khuông nhạc dưới.
– Nhịp ngầm định là C hoặc 4/4.
– Âm giai Do trưởng (hoặc La thứ) tức đầu khoá không có dấu thăng (#) hoặc giáng (b).

Bạn có thể thay đổi các chi tiết này như sau:

Muốn thay đổi khoá nhạc, bạn click vào chữ Notes trên thanh công cụ đến khi có chữ Clefs rồi chọn khoá muốn thay, con trỏ chuột sẽ biến thành hình khoá nhạc đó, bạn đưa con trỏ chuột đến khoá cần thay rồi click chồng lên đó, tất cả các khuông nhạc sau đó đều được đổi theo ý bạn. Nếu muốn thay giữa bài hát, bạn cứ việc đưa trỏ chuột đến vị trí cần thay rồi click vào.

Muốn thay đổi nhịp ở vị trí nào, bạn đưa trỏ chuột đến vị trí ô nhịp đó rồi click vào nút có hình ¾ ở thanh công cụ chuẩn hoặc mở menu Measures, chọn Time Signature. Chú ý là bạn phải chọn từ measure hiện thời đến measure thứ mấy hoặc đến cuối bản nhạc trong mục From measure… To… (xem hình dưới)

hchup14

Thường thì mỗi lần thay nhịp giữa chừng, nếu thay ở giữa khuông nhạc thì không sao, nhưng nếu thay ở đầu khuông nhạc, Encore vẫn nhắc lại nhịp trước đó cho ta nhớ nên hiển thị nhịp cũ ở cuối khuông nhạc trước đó phía trên. Để xóa nhịp nhắc cũ này cho dễ coi, bạn mở menu View – Click chọn Show/Hide (hoặc nhấn Ctrl+H) – Bỏ dấu chọn Time Signature trong khung Reminders đi, nhấn OK là được, nhịp nhắc cũ ấy sẽ không còn nữa.

Muốn thay đổi tốc độ bài hát (Tempo), bạn click vào nút có hình nốt đen=60 hoặc mở menu Measures, chọn Tempo để xác định độ nhanh chậm của bài hát, bạn có thể thay đổi bằng các thao tác y như phần trên, chọn và đánh số tốc độ mới vào khung Set All Tempos to… như hình dưới đây:

hchup16

Muốn thay đổi Âm giai (còn gọi là Cung) bài hát, bạn click vào nút có hình các dấu ?#,b hoặc mở menu Measures, chọn Key Signature để định lại Âm giai, tức là chọn các dấu thăng, giảm nằm ở đầu khuông nhạc (xem hình dưới), thí dụ 1 dấu # là Âm giai Sol trưởng (hoặc Mi thứ), 2 dấu # là Rê trưởng (hoặc Si thứ) chẳng hạn, cách thay đổi y như phần hướng dẫn trên. Chú ý là các dấu thăng giảm trên thanh công cụ Notes chỉ dùng cho nốt nhạc, chứ không dùng cho khoá nhạc.

hchup15

Trường hợp một bài hát có nhiều nhịp khác nhau và cung khác nhau, bạn cũng vẫn có thể thay đổi bằng cách đưa điểm chèn vào ô nhịp (measure) muốn đổi và chọn các lệnh trên, nhưng cần phải chú ý đến khâu From measure… To… để định lại từ ô nhịp nào đến ô nhịp nào cho thật chính xác.

Dịch chuyển các đối tượng

Di chuyển khuông nhạc: Đưa con trỏ chuột đến đầu góc trên trái của khuông nhạc thứ nhất như hình trên rồi dịch chuyển theo ý muốn, khuông nhạc thứ hai sẽ dịch chuyển theo. Nếu muốn di chuyển khuông thứ hai thôi thì hãy đưa con trỏ chuột vào vị trí của khuông thứ hai rồi dịch chuyển để nới rộng phần soạn lời ca cho bài hát chẳng hạn.

hchup18

Di chuyển vạch nhịp: Đưa con trỏ chuột vào gần ngay vạch nhịp như hình trên rồi rê đến vị trí mới.

Di chuyển nốt nhạc: Đưa con con trỏ chuột vào ngay nốt nhạc rồi rê đến vị trí mới tùy bạn chọn cao/thấp hoặc trái/phải.

Sao chép các nốt nhạc: Tương tự như ở trong Winword, khi muốn sao chép, bạn phải chọn các nốt nhạc ấy bằng cách dùng nút mũi tên rê xéo hình chữ nhật bao quanh các nốt, rồi nhấn vào nút Copy hoặc nhấn phím Ctrl+C. Sau đó, bạn đặt điểm chèn vào vị trí cần dán, nhấn nút Paste hoặc nhấn phím Ctrl+V giống như trong Winword vậy. Bạn cũng có thể mở menu Edit để thực hiện các thao tác trên.

Muốn sao chép cả bài, nhấn Ctrl+A để chọn cả bài rồi thực hiện việc sao chép như đã nói.

Chú ý: Tất cả các tính năng trong các ô nhịp đã được chọn dùng để sao chép như mặc định dấu thăng, giảm ở đầu khuông nhạc, tốc độ của ô nhịp ấy v.v…đều sẽ được sao chép qua, chứ không phải chỉ nốt nhạc mà thôi đâu. Bạn nên cẩn thận về điều này.

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Tạo một trang nhạc mới
Cách viết nhạc thông thường
Cách chọn các nốt nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Chọn giọng và nhạc cụ
Nối liền các nốt nhạc

48 Responses to Định dạng một trang nhạc

 • Lê Đức Phương:

  Để xóa nhịp nhắc cũ này cho dễ coi, bạn mở menu View – Click chọn Show/Hide (hoặc nhấn Ctrl+H) – Bỏ dấu chọn Time Signature trong khung Reminders đi, nhấn OK là được, nhịp nhắc cũ ấy sẽ không còn nữa.
  ……
  Thưa anh! Em đã dùng hướng dẫn trên vào thực tiễn thì vẫn không xóa được nhịp cũ. Xin anh hướng dẫn cặn kẽ hơn! Nếu được có dịp anh em mình gặp nhau dùng cà phê nha! Lê Đức Phương

  Ta đến đây giữa đất trời rộng mở
  Lại ra đi để mở rộng đất trời.

  Lê Đức Phương.

 • Nguyễn Ngọc Đăng:

  Cháu đang soạn nhạc (một khuông nhạc) ,thì đến đoạn kết nhiều bè cần ba khuông nhạc cháu không biết làm sao để ba không nhạc đó xuất hiện đúng chỗ cháu muốn.Mong chú giả đáp cho cháu

 • Chủ nhiệm:

  @Đăng:
  Cháu thêm 2 khuông nhạc cho cả bài để đủ 3 khuông, sau đó những phần một khuông thì cháu giấu 2 khuông kia đi. Cách giấu (Hide staves) chú có nói trong phần hướng dẫn rồi. (Chọn khuông nhạc rồi dùng lệnh Hide staves).

 • Nguyễn Ngọc Đăng:

  Chú ơi cháu đang soạn bài đáp ca ở giọng Fa trưởng (1dấu giáng),hết bài đáp ca đến câu Halleluia lại là giọng đô trưởng .Cháu đã vào phần chỉnh dấu hóa (từ ô….đến ô…..)rồi ,chỉnh cho không còn dấu hóa nào ,nhưng lại xuất hiện dấu bình ở đầu khuông nhạc nhìn không đẹp.Chú có cách nào thì chỉ cho cháu nhé.Cháu cám ơn chú nhiều….

 • Chủ nhiệm:

  @Đăng:
  Cháu vào menu View – Show/Hide – Bỏ dấu chọn Key Signatures – OK là xong nhé.

 • Mang Duc Kham:

  Chú ơi, làm sao để Ghi tên bài hát hả chú? Ví dụ tên bài hát là: “Mái trường mến yêu” thì phải làm những thao tác gì?

 • Mang Duc Kham:

  Sao cháu di chuyển nốt nhạc không được? Cháu cũng làm tương tự cách chú chỉ nhưng nó không có tác dụng gì cả.

 • Chủ nhiệm:

  @MangDucKham:
  Những câu cháu hỏi đều đã có trong file Hướng dẫn soạn nhạc Encore. Chịu khó xem cho kỹ rồi hãy hỏi nhé!
  🙂

 • Vinh Dự:

  Chào anh Hùng Lân, em làm phiền anh một tý nhé. Encore em dùng là phiên bản 4.5, thường nó chạy tốt, an toàn, em rất thích nó, nhưng hôm qua em cho nó chơi nhạc cho em nghe thì nó không chịu phát âm thanh nữa. Em xuất nó ra file mid thì nó chơi bình thường. Không biết anh giúp được em không. Cám ơn anh trước.

 • Chủ nhiệm:

  Nếu không nghe được âm thanh thì em nhấp đúp vào biểu tượng cái loa ở góc phải dưới rồi kéo cần volume của cái Syncthesizer lên là nghe ngay.
  Em thử lại coi nhé!

 • Vinh Dự:

  Cám ơn anh, âm thanh của máy tính vẫn nghe bình thường cho các chương trình khác, riêng encore là không nghe thấy thôi.

 • Chủ nhiệm:

  Biết là như vậy, nhưng em đã thử nhấp đúp vào cái biểu tượng cái loa và kéo cần volume của Syncthesizer lên chưa? Thử lại chắc chắn đi nhé!

 • chú cho hỏi….làm sao để ko cho 1 đoạn nhạc ko lăp lại lần 2……
  nói dể hiểu thì con muốn 1 đoạn nhạc dài 10 khúc lặp lại…….nhưng có 1 khúc thứ 11 chen ở chính giữa 10 khúc kia…..chú hướng dẫn kĩ giúp con nhé….trên kia hình như chú có nói nhưng con ko hiểu….làm ùi nhưng ko thành

 • sẵng hỏi con hỏi luôn “Muốn thay đổi khoá nhạc, bạn click vào chữ Notes trên thanh công cụ đến khi có chữ Clefs rồi chọn khoá muốn thay, con trỏ chuột sẽ biến thành hình khoá nhạc đó, bạn đưa con trỏ chuột đến khoá cần thay rồi click chồng lên đó, tất cả các khuông nhạc sau đó đều được đổi theo ý bạn. Nếu muốn thay giữa bài hát, bạn cứ việc đưa trỏ chuột đến vị trí cần thay rồi click vào.”” con thử rồi…..nhưng tone vẫn ko cao hơn được…con thường hát khoá cao….nhưng con lấy tất cả các khoá đều hát cùng 1 cao độ…nó ko thay đổi zì cả….chú hướng dẫn thêm cho con với nhé…..cám ơn chú luôn

 • Chủ nhiệm:

  @Thanh:
  Về cách hồi tấu, cháu nên học nhạc lý căn bản chứ Encore chỉ là công cụ để ghi thôi.
  Về thay đổi khóa nhạc, thì khóa thay đổi chứ nốt nhạc vẫn giữ nguyên cao độ. muốn thay đổi cao độ hoặc tone nhạc, cháu vào menu Measures – Key Signatures rồi thay đổi âm giai theo dấu hóa – Nhấn Move notes. Hoặc chọn các notes cần thay – mở menu Notes – Change Pitch – Chọn số cung cần tăng hoặc giảm.

 • Nguyễn Bá Tấu:

  Thưa anh Hùng Lân. Tôi lại xin phiền anh chút. Tôi rất kém về tiết tấu nên khi làm với encor tôi luôn phải dựa vào tiếng gõ phách. Tuy nhiên ở các nhịp 2/4- 3/4 hay 4/4 thì phách gõ tôi thấy rõ rồi, nhưng khi nghe bài ở nhịp 6/8 thì trong một ô nhịp số phách là 6 nốt đơn, vậy mà tôi thấy phách vẫn đánh theo 2/4 và 3/4 … nên tôi không thể nào kiểm soát được. Tôi rất mong được anh chỉ dẫn. Xin cảm ơn anh. Kính thư Nguyễn Bá Tấu.

 • Chủ nhiệm:

  @NgBTấu:
  Kính anh,
  Tôi vừa kiểm tra lại. Thường thì nhịp 6/8 chỉ chơi 2 phách trong một trường canh thôi anh, mỗi phách bằng một nốt đen rưỡi. Tôi thấy Encore đánh metronome đúng mà anh.

 • Nguyễn Bá Tấu:

  Anh Hùng Lân kính mến. Tôi có một việc cầu cứu xin anh chỉ giúp. Tôi loay hoay cả tuần lễ mới soạn được một ca khúc. Từ sáng đến giờ chép ca từ xong, tôi lưu lại để đi ăn trưa. Bây giờ mở bản nhạc đó ra thì enco cứ hiện lên dòng chữ : could be opened because the file fomat could not be recognized
  Tôi toát cả mồ hôi vì nếu mất, thì cả tuần công sức coi như chả còn gì. Vậy xin cảm phiền anh chỉ dẫn giúp tôi có thể mở để lấy ra được. Khẩn cấp cầu cứu anh. Xin cảm ơn anh. Nguyễn Bá Tấu. Tôi đang dùng phần mền enco 4.5

 • Tú Trần:

  Bác cho cháu hỏi. Hiện cháu đang dùng encore 4.5 và có một số file soạn bằng 4.5.
  Nhưng khi cài thêm encore 5.0 cháu không mở các file đã soạn trên 4.5 bằng 5.0 được.
  Vậy có cách nào chuyển file 4.5 qua 5.0 được không.
  mịc đích cháu muốn tìm hiểu thêm vì thấy 5.0 có giao diện khá bắt mắt.
  Chân thành cảm ơn Bác, chúc bác nhiều sức khỏe.

 • Chủ nhiệm:

  @TúTrần:
  Không cần chuyển, vì Encore 5.0 mở được các file 4.55 mà!
  Chỉ có Encore 4.55 không mở được các file 5.0 mà thôi.
  Nhưng xin hãy cẩn trọng. Bản Encore 5.0 ngoài thị trường là bản cracked, có thể chạy một thời gian rồi đứng máy. Bao nhiêu người bị rồi cháu à.
  Cháu xem lại đi nhé!

 • Duong Tran:

  Anh Hùng Lân vui lòng cho em hỏi về hướng dẫn sau:
  “Thường thì mỗi lần thay nhịp giữa chừng, nếu thay ở giữa khuông nhạc thì không sao, nhưng nếu thay ở đầu khuông nhạc, Encore vẫn nhắc lại nhịp trước đó cho ta nhớ nên hiển thị nhịp cũ ở cuối khuông nhạc trước đó phía trên. Để xóa nhịp nhắc cũ này cho dễ coi, bạn mở menu View – Click chọn Show/Hide (hoặc nhấn Ctrl+H) – Bỏ dấu chọn Time Signature trong khung Reminders đi, nhấn OK là được, nhịp nhắc cũ ấy sẽ không còn nữa.”

  Em đã làm đúng theo hướng dẫn: bỏ dấu check ở hai mục “Reminder Time Signatures” và “Reminder Key Signatures” và chọn OK nhưng không có tác dụng gì. Sau đó vào lại View Show/Hide thấy dấu check ở 2 mục đó vẫn còn.

 • Chủ nhiệm:

  @DuongTran:
  Sao lại không tác dụng nhỉ? Sau khi em uncheck hai mục trên, nhấn OK thì các dấu nhắc sẽ biến mất ngay. Em lưu lại file ấy rồi đóng Encore.
  Sau đó em mở file ấy ra, tuy trong mục Show/Hide dấu nhắc ấy vẫn còn, nhưng trên bản nhạc của em các dấu ấy vẫn được giấu đi chứ! Tôi đã thử lại rồi mà!
  🙁

 • Quốc Vinh:

  Chú ơi, chú viết là:” – Muốn thay đổi nhịp ở vị trí nào, bạn đưa trỏ chuột đến vị trí ô nhịp đó rồi click vào nút có hình ¾ ở thanh công cụ chuẩn hoặc mở menu Measures, chọn Time Signature. Chú ý là bạn phải chọn từ measure hiện thời đến measure thứ mấy hoặc đến cuối bản nhạc trong mục From measure… To… (xem hình dưới)

  Thường thì mỗi lần thay nhịp giữa chừng, nếu thay ở giữa khuông nhạc thì không sao, nhưng nếu thay ở đầu khuông nhạc, Encore vẫn nhắc lại nhịp trước đó cho ta nhớ nên hiển thị nhịp cũ ở cuối khuông nhạc trước đó phía trên. Để xóa nhịp nhắc cũ này cho dễ coi, bạn mở menu View – Click chọn Show/Hide (hoặc nhấn Ctrl+H) – Bỏ dấu chọn Time Signature trong khung Reminders đi, nhấn OK là được, nhịp nhắc cũ ấy sẽ không còn nữa.”

  Sao cháu bỏ chọn rồi mà vẫn y nguyên? mở lại thì thấy mặc định vẫn chọn? Cháu cám ơn chú!

 • Quốc Vinh:

  Chú ơi, chú viết là:” Thường thì mỗi lần thay nhịp giữa chừng, nếu thay ở giữa khuông nhạc thì không sao, nhưng nếu thay ở đầu khuông nhạc, Encore vẫn nhắc lại nhịp trước đó cho ta nhớ nên hiển thị nhịp cũ ở cuối khuông nhạc trước đó phía trên. Để xóa nhịp nhắc cũ này cho dễ coi, bạn mở menu View – Click chọn Show/Hide (hoặc nhấn Ctrl+H) – Bỏ dấu chọn Time Signature trong khung Reminders đi, nhấn OK là được, nhịp nhắc cũ ấy sẽ không còn nữa.”

  Sao cháu bỏ chọn hiển thị nhịp cũ và hóa biểu cũ rồi mà vẫn y nguyên? mở lại thì thấy mặc định vẫn chọn? Cháu cám ơn chú!

  QUOTE
  Welcome back Quốc Vinh. Change »

 • Chủ nhiệm:

  @QuốcVinh:
  Như vậy là máy tính của cháu có vấn đề rồi. Cháu cài bản Encore lấy ở website này hay là mua CD ngoài thị trường?
  Chú đã kiểm tra lại cả phiên bản 455 và 501 đều giấu nhịp nhắc lại cuối khuông nhạc sau khi mình tắt dấu kiểm trong mục Show/Hide.
  Tuy nhiên mặc định của Encore là vẫn chọn check chứ không save preferences cho chúng ta được, muốn giấu nhịp ở bài nào thì ta cứ tắt bài đó. Có sao đâu?
  Cháu thử lại đi nhé!

 • Quốc Vinh:

  Cháu xài bản 5.0 đó chú!
  Mà cháu đọc các câu hỏi ở trên thì thấy cũng có nhiều ng gặp tình huống như cháu ạ?! hic hic xin chú giúp!

 • Chủ nhiệm:

  @QuốcVinh:
  Bản Encore 5.0 ở ngoài thị trường không đảm bảo. Chú đã cảnh báo nhiều lần rồi. Chạy chừng vài tháng sẽ đứng máy mà không rõ nguyên nhân.
  Riềng về việc trên, chú đã thử trên bản Encore 5.01 thì vẫn chạy tốt. Tắt phần reminder Time signature hoặc Key signature nó liền tác dụng ngay.
  Chú không biết giúp cháu bằng cách nào nữa.
  🙁

 • Quốc Vinh:

  Chú cho cháu hỏi 1 câu nữa! Nếu cháu muốn giấu đi số trang ở góc phải bản nhạc thì làm sao ạ? và nếu cháu muốn đánh số trang tùy thích thì sao ạ? cám ơn chú ạ.

 • Quốc Vinh:

  Chú cho cháu hỏi 1 câu nữa! Nếu cháu muốn giấu đi số trang ở góc phải bản nhạc thì làm sao ạ? và nếu cháu muốn đánh số trang tùy thích thì sao ạ? Cháu chưa thấy chú hồi đáp cho cháu, cháu cám ơn chú ạ.

 • Chủ nhiệm:

  Để giấu số trang hoặc xóa số trang, cháu mở menu Score – Text Elements – Click vào các mục Footer hoặc Header – dưới khung có dấu #P nghĩa là nó đánh số trang, cháu không muốn thì xóa cái #P ấy đi, số trang sẽ biến mất, còn nếu muốn ghi thì chọn trái phải hoặc bắt đầu từ trang nào tùy cháu, cháu cũng có thể định font cho số trang to nhỏ như ý muốn, nhấn OK là xong.

 • Quốc Vinh:

  Cám ơn chú! Chúa chúc lành cho chú!

 • Quốc Vinh:

  Chú ơi, muốn tạo tiết tấu khoáng đạt thì làm sao ạ? (có thể hát ở nhịp 2 hay 3/4). Cháu kiếm xem câu hỏi đó mà k thấy. Cám ơn chú.

 • Chủ nhiệm:

  @QuốcVinh: Cháu có thể viết mỗi trường canh theo từng nhịp riêng được mà. Chú ý from measure… to measure…

 • Quốc Trường:

  Thưa nhạc sĩ. Bản nhạc mình soạn ban đầu thì tốt rồi, nhưng khi soạn xong thì mới thấy rộng quá hoặc hẹp quá. Vậy muốn thu gọn (hoặc đẩy ra xa) các dòng nhạc cho vừa đẹp với lời hát, để các dòng nhạc đều nhau thì làm như thế nào (hiện nay em làm thủ công, là nhấp vào đầu từng dòng nhạc và đưa mũi tên hồng vào đầu từng lời hát để đẩy lên hoặc xuống, nhưng rất mất thời gian và các dòng (lời) nhạc không đều nhau. Có cách nào làm tốt hơn không ạ? Em thấy các cuốn sách nhạc in ra co hay giãn đều rất chuẩn dòng nhạc, cân lối chữ giữa dòng trên và dưới.

 • Nguyễn Kiệt:

  Kính thưa anh Hùng Lân
  Tôi có một số câu nhờ anh hoặc các bạn giải đáp:
  1. Nhờ anh giải thích thêm về Page, trong 1 page có thể chứa bao nhiêu khuôn nhạc / ô nhịp.
  Thường tôi chỉ thích viết ca khúc trên 1 page nên trước khi viết thường chọn tổng số ô nhịp nhiều hơn cần thiết để khi viết xong thì bỏ các ô nhịp thừa. Vì nếu chọn thiếu số ô nhịp thì khi cần add measure nó sẽ nhảy sang page 2.
  2. Có sự liên quan gì giữa page của encore và page của pdf mà nó chuyển sang. Bài nhạc 2 page encore khi chuyển qua pdf bằng CutePDF Writer thì page 2 hoàn toàn trắng.
  3. File midi do encore chuyển ra có thông số / tiêu chuẩn đặc biệt gì không, sao khi chơi trên smartphone thì không ra tiếng.
  Cám ơn anh nhiều.

 • phạm thanh phú:

  chú ơi , cháu dùng máy in ảo để chuyển qua file pdf , cháu đã chuyển được rồi nhưng có một hàng có nốt nhạc khi chuyển qua pdf trang 2 lại không thấy ,mong chú giúp giùm cháu , cảm ơn chú nhiều

 • Minh Trang:

  Bác ơi cho con hỏi! Khi mình viết nhạc cho violin duets, muốn có cái braket thay vì brace ( [ thay vì { như của piano) thì làm thế nào ạ? Con cảm ơn bác!

 • Chủ nhiệm:

  Minh Trang :

  Bác ơi cho con hỏi! Khi mình viết nhạc cho violin duets, muốn có cái braket thay vì brace ( [ thay vì { như của piano) thì làm thế nào ạ? Con cảm ơn bác!

  Cháu vào menu Scores – Connect staves rồi chọn kiểu theo ý mình.

 • Phê rô - Trần Bửu Quỳnh:

  Thưa Chú,
  Cho con hỏi, nếu như muốn thay đổi âm giai cho bài nhạc sau khi đã soạn xong (đã ghi hợp âm hoàn chỉnh) thì phải làm thế nào? Con đã thử vào Measures\Key signature.. để thay đổi, các dấu hóa đầu khóa nhạc có thay đổi thật nhưng các note nhạc thì vẫn nằm ở cao độ cũ và hợp âm đã ghi cũng không thay đổi.
  Cảm ơn Chú !

 • Đỗ Thị Diệu Vinh:

  Chú Lân kính mến!
  Nhờ Chú vui lòng chỉ giúp cho Soeur: Tại sao những bài nhạc trứơc Soeur chấm có thể dùng chuột rê vạch nhịp ra rộng-hẹp được, nhưng những bài sau lại rê chuột không được, hoặc nếu được thì phải kéo 1 quảng rất xa gần hết ô nhịp? Soeur thành thật cám ơn Chú nhiều.
  Soeur Diệu Vinh

 • Đỗ Thị Diệu Vinh:

  Chú Lân kính mến!
  Nhờ Chú vui lòng chỉ giúp Soeur: Tại sao những bài nhạc chấm trước, Soeur có thể dùng chuột rê vạch nhịp ra rộng – hẹp tùy ý mình, còn những bài nhạc chấm sau Soeur không thể rê chuột được, hoặc nếu được thì cũng phải mất gần hết 1 ô nhịp? Soeur thành thật cám ơn Chú.
  Soeur Diệu Vinh

 • Nguyễn Lành:

  Chào chú!
  cháu muốn giấu khuôn nhạc không dùng tới! nhưng cháu click phía ngoài bôi đen khuôn nhạc đó rồi! nhưng cháu vào view chọn hide staves mà nó bị ẩn không hiển thị để click vào đó được! xin được chú chỉ giúp ạ!

 • Lê Đức Phương:

  Chào anh Hùng Lân!. Anh cho em hỏi!. Tại sao khi rê chuột lấy dấu thăng/ giáng bỏ vào ô nhạc thì không được, nhưng các notes khác thì được. Cảm ơn anh!

 • Quách Đình Nhựt:

  Chào anh Hùng Lân!. Anh cho em hỏi: Em mới cài lại Encore 4.5, sau khi chép nhạc xong thì không lưu được? Có phải đây là bản Demo?

 • Triệu Nguyễn Bảo Kim:

  Chào chú!
  Con đánh tựa đề bài hát và con chỉnh cỡ chữ sao cho vừa nhưng cứ chỉnh lớn là nó lại bị nhảy thành 2 dòng. Chú có thể chỉ con cách khắc phục được không ạ?

 • Chủ nhiệm:

  Đúng vậy. Chữ lớn vừa phải thôi, chứ nếu lớn quá vượt khỏi bề ngang của giấy thì nó phải thành 2 dòng thôi. Cháu có thể chỉnh size font nhỏ lại cho vừa.

 • trần Bình:

  thưa chú HL vì sao thêm ô nhịp thì được, nhưng ct thì lại bớt đi số ô nhịp của dòng cuối bản nhạc. vd như thêm 2 ô nhịp dòng 1, thì ct lại bớt đi 2 ô nhịp ở dong cuối để cho tổng số như đã mặc định. có cách nào giúp cháu với. cách cắt ô nhịp chứ cháu cắt k được. cam ơn chú.

 • Chủ nhiệm:

  Cháu cứ thêm bình thường rồi định lại số ô nhịp trên dòng nhạc bắng Score – Measures per system cho dòng nhạc ấy hoặc từ dòng nhạc ấy đến cuối, ô nhịp nào còn dư thì mình xóa bằng Measures – Delete measures.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây