Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Cách viết nhạc thông thường

Khi vào chương trình, Encore đã ngầm định cho bạn chế độ AutoSpace và AutoGuess/Beam , nghĩa là nốt nhạc bạn ghi vào khuông sẽ được tự động sắp xếp về vị trí cũng như về nối kết.

hchup1
Để viết nhạc, bạn click vào nút có hình cây bút chì trên thanh công cụ chuẩn, muốn ghi nốt nào, bạn click vào hình nốt ấy trên thanh nút công cụ nằm bên trái màn hình có ghi chữ Notes rồi ghi vào khuông nhạc.

hchup2 Muốn xóa nốt vừa ghi sai, bạn click vào nút có hình cục tẩy (hoặc nhấn phím E), đưa trỏ chuột xuống rồi click vào ngay nốt ấy.
Muốn ghi nốt thăng (#, phím tắt là S) hoặc giáng (b, phím tắt là F), bạn ghi nốt đó trước rồi hãy click vào dấu # trên thanh công cụ, sau đó, đưa dấu thăng ấy đến ngay nốt đó rồi click vào, các nốt có cùng cao độ ngay sau đó trong cùng một ô nhịp sẽ được tự động bình trở lại, bạn muốn thăng hoặc giảm các nốt nhạc đó trong cả trường canh thì phải ghi dấu thăng hoặc giảm chồng lên nốt đó.
Thông thường thì các dấu hóa thăng giảm ghi ở đầu trường canh thì có giá trị cho cả trường canh đó nên các nốt sau không cần mang dấu hóa đó vẫn được xem là đã có, nhưng nếu bạn muốn nốt sau vẫn hiển thị dấu hóa đó thì khi ghi dấu hóa, bạn nhấn kèm phím Ctrl là được.
Muốn ghi dấu chấm sau nốt để kéo dài trường độ, bạn click cả nốt và dấu chấm (phím tắt là D) rồi mới ghi vào khuông. Muốn ghi dấu liên ba (phím tắt là T), bạn cũng click cả nốt và dấu liên ba (3:2) rồi mới ghi vào khuông.

Các phím tắt thông dụng:

 • Phím số 1 : – Nốt tròn (dấu lặng tròn)
 • Phím số 2 : – Nốt trắng (Dấu lặng trắng)
 • Phím số 3 : – Nốt đen (Dấu lặng đen)
 • Phím số 4 : – Móc đơn (Dấu lặng móc đơn)
 • Phím số 5 : – Móc đôi (Dấu lặng móc đôi) v.v…
 • Phím R: Chuyển đổi qua lại giữa các nốt và dấu lặng tương ứng.

Bạn có thể nhấn phím chữ T để viết dấu liên ba, chữ D để viết dấu chấm kéo dài trường độ sau nốt, chữ S để ghi dấu thăng, chữ F để ghi dấu giáng…

Thí dụ để viết nốt đen, bạn nhấn phím số 3 rồi click vào khuông nhạc. Để viết nốt đen có chấm, bạn nhấn phím số 3 và phím D rồi click vào khuông nhạc. Để viết nốt Fa thăng, bạn viết nốt Fa trước, sau đó nhấn S rồi click vào nốt Fa trên khuông nhạc.

Theo chúng tôi, bạn nên kết hợp giữa bàn phím và chuột sẽ ghi nhạc nhanh hơn. Tay trái dùng bàn phím để gõ trường độ của nốt nhạc hoặc các phím tắt, tay phải dùng chuột để ghi cao độ nốt nhạc, luôn nhớ là nhấn phím R để chuyển đổi qua lại giữa dấu lặng và nốt nhạc, phím A để chuyển con trỏ chuột sang dạng mũi tên. Kết hợp lối viết kiểu này sẽ rất thuận tiện và rất chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Tạo một trang nhạc mới
Cách chọn các nốt nhạc
Định dạng một trang nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Chọn giọng và nhạc cụ
Nối liền các nốt nhạc

45 Responses to Cách viết nhạc thông thường

 • hoa:

  hướng dẫn dùm mình cách quay đuôi nhạc cho đúng hướng trong viết hợp xướng 4 bè( S, T, A, B). Mình sử dụng phần mềm viết nhạc Finale. Cám on.

 • hồng doanh:

  giúp minh cách viết tiết tấu mình dùng font musisqwik

 • Chủ nhiệm:

  @Hoa:
  Trong hợp xướng có nhiều cách viết đuôi nhạc khác nhau tùy bài, câu bạn hỏi khá chung chung nên tôi khó trả lời chính xác được, vả lại tôi cũng không chuyên về Finale lắm, nhưng sẽ có một vài người khác trả lời cho bạn nhé. Thân chào.
  @HồngDoanh:
  Font Musiquik chỉ dùng cho những trường hợp đơn giản thôi, chứ nếu muốn viết tiếu tấu thì nó không đáp ứng được đâu, bạn nên dùng Encore thì hơn.
  Chúc bạn vui khỏe.

 • minhphap:

  chào chú Hùng Lân!
  chú cho cháu hỏi cái nay tí chú nha: cháu có vào trang web của chu dowd phần mềm soạn nhạc encone 455 về theo cách của chú hướng dẫn cài đặt nhưng khi update lên 455 lai báo lỗi. À chú hướng dẫn cháu ghi lời bằng tiếng việt trong encone voi chú. sao cháu viết lời nó giống bị lỗi fon vậy chú hay tại vì nó ko tích hợp vietkey?
  Cháu cảm ơn chú nhiều!

 • Chủ nhiệm:

  @MinhPhap:
  Cháu chưa xem kỹ phần hướng dẫn sao, khi chạy file Updates Encore 4.5.5 để nâng cấp lên phiên bản 4.5.5, đợi một lúc, nó sẽ dò tìm file Encore453.exe trên máy tính của cháu coi có không và nó nằm ở đâu đã. Chỉ vài giây sau nó sẽ hiện hộp thoại thông báo là đã tìm ra, nếu nó chưa tìm ra thì cháu nhấn nút Browse để duyệt đến thư mục phần mềm Encore 4.5.3 đã cài đặt, thường thì nó nằm trong Program Files của ổ đĩa C, khi tìm ra, cháu nhấn Update hoặc OK hay nhấn Enter là Encore sẽ nâng cấp thành công.
  Còn muốn viết lời đúng tiếng Việt thì cháu chọn các loại font VNI chẳng hạn, vì Encore chưa hỗ trợ Unicode nên nó chưa hiển thị đúng tiếng Việt đó thôi. Điều này chú đã trả lời rất nhiều lần rồi. Cháu chịu khó xem các comments trao đổi trước khi đặt câu hỏi nhé, để chú khỏi phải trả lời lập đi lập lại nhiều lần.

 • jesi:

  Chú ơi, cháu không biết cách nào để làm cho 2 nối nhạc nối lại với nhau bằng một gạch ngang.

 • Chủ nhiệm:

  @jesi:
  Đề nghị cháu xem kỹ phần hướng dẫn, chừng nào trong đó không có thì hãy đặt câu hỏi nhé. Câu hỏi của cháu đã có trong phần hướng dẫn rồi. Cháu chịu khó xem lại nhé.

 • đỗ quang tú:

  cho cháu hỏi làm cách nào để ghi được lời bài hát vào bản nhạc khi sử dụng encore 4.5.5

 • Chủ nhiệm:

  đỗ quang tú :

  cho cháu hỏi làm cách nào để ghi được lời bài hát vào bản nhạc khi sử dụng encore 4.5.5

  Đề nghị cháu xem kỹ phần hướng dẫn, chừng nào trong đó không có thì hãy đặt câu hỏi nhé. Câu hỏi của cháu đã có trong phần hướng dẫn rồi. Cháu chịu khó xem lại nhé.

 • Đình Duân:

  Chào anh!
  Thật vô cùng cảm ơn anh vì đã có 1 trang web bổ ích như thế này. Em muốn hỏi vấn đề khi tập tành viết nhạc trong phần mềm Encore:
  – Bài nhạc của em gồm 10 khuôn nhịp. Em dùng “dấu nhắc lại” từ khuôn nhịp 1 đến khuôn nhịp 8. Và trong lần chơi thứ 2 (theo dấu nhắc lại) em muốn bỏ(không chơi lặp lại) từ khung nhịp 3- khuôn nhịp 5. Tức là ý em muốn thứ tự chơi phải như sau: 1-2-3-4-5-6-7-8/1-2-6-7-8-9-10. Như vậy thì phải dùng dấu ký hiệu gì? Em đã dùng dấu Coda hoặc “Khung thay đổi” từ khuôn 3 đến khuôn 5, phần mềm Encore đều play không đúng ý, mà chạy theo thứ tự như vầy: 1-2-3-4-5-6-7-8/6-7-8-9-10(Thiếu mất 1-2). Xin anh giúp em, vì em học nhạc lý bằng cách tập sáng tác cho dễ nhớ và dễ hiểu

 • Nghĩa:

  @Luan : Bạn dùng kiểu Measures/Ending….. nhé ( nhớ tạo dấu hồi tấu ở phần ” Barline” trước nha bạn , xong rồi bao khối khung nhạc cần lập lại đoạn 1 rồi chọn Ending…. trong phần Note thì chọn First bấm OK , bao khối đoạn 2 thì chọn Second , như vậy khi nó chạy đến đầu đoạn 1 sẽ nhãy qua đoạn 2 , cái này mình tự mò đó ^^còn dấu luyến ai biết làm chỉ mình với )

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn bạn Nghĩa đã ghé thăm và trả lời nhé.
  Muốn viết dấu luyến nối hai nốt nhạc thì bôi đen chọn hai nốt nhạc đó rồi nhấn Ctrl+L là xong. Cái này đã nói trong phần hướng dẫn rồi.
  😀

 • Nghĩa:

  @Chủ Nhiệm : Anh Hùng Lân , giúp em một lần cuối anh vô link : ( link hình ảnh ) ” http://www.giaidieuthiendang.com/upload/images2/a1.gif ” , anh xem ngay chữ “đã” là nốt “La” còn trước nốt “La” là nốt “Sol” ( nốt Sol đó đánh rất nhanh ) , vậy anh có thể giúp em cách làm nốt “Sol” đó trong Encore với , với lại em cũng quên tên nốt đó là loại gì rồi !

 • Chủ nhiệm:

  @Nghĩa:
  Nốt nhỏ đó là dạng nốt hoa mỹ, luyến vào nốt chính. Em có thể xem hướng dẫn tại link dưới đây:
  http://www.hunglandesign.com/?page_id=902
  Muốn cho nó tấu lên thì click vào dấu kiểm trong ô Play before the beat.
  Em thử xem nhé.

 • Nghĩa:

  Cảm ơn anh Hùng Lân nhiều nhé , em làm đc rồi !

 • KHI SOẠN GIÁO ÁN PHẦN LUYỆN THANH CHO HS VÀO PHÀN NÀO ĐỂ TẠO ĐƯƠC TRUC ÂM ĐÓ?VD TẠO TRUC ÂM DO TRƯỞNG?

 • KHI VIẾT ÂN HÌNH TIẾT TẤU CHO BÀI TẬP ĐOC NHẠC VÀO PHẦN NÀOTRONG CHƯƠNG TRINH ENCO ĐỂ VIẾT VÂY A?XIN CHỈ DÙN?

 • Chủ nhiệm:

  @MaiNguyệt:
  Bạn có thể xem bài viết này http://www.hunglandesign.com/?p=124 có nói rõ các yêu cầu bạn cần.
  Chúc bạn thành công.
  😀

 • quốc:

  Cháu chào chú ạ, cháu hay soạn nhạc có nốt hoa mí chú có thể chỉ cháu cách làm nốt Hoa mí trong bản nhạc được không ạ? cháu cảm ơn chú nhiều và chúc sức khỏe chú cùng toàn thể gia đình!

 • Chủ nhiệm:

  @Quốc: Để viết nốt nhạc hoa mỹ, cháu xem phần Nối liền các nốt nhạc ở link dưới đây:
  http://www.hunglandesign.com/?page_id=902
  🙂

 • Tú:

  Chào bác Lân bác vui lòng giúp đỡ vấn đề encore
  1-Cháu muốn cho dòng nhac và các khe rộng hơn, các note lớn hơn như các tập nhạc in trên thị trường thì làm thế nào. mặc dù khi in trên A4 cháu thiết lập tới 90% và 2cm.
  2. Khi cháu soạn được 2 trang, trang thứ 1 thì khoảng cách lề trên và dưới rất tốt. nhưng trang thứ 2 thì lề trên thừa qóa nhiều. vậy có cách nào ta nhấn vào dòng nhạc kéo thả tùy ý điều chỉnh ko?
  Chân thành cảm ơn và chú bác nhiều sức khỏe. cháu đang rất cần mong bác giúp!

 • Chủ nhiệm:

  @Tú:
  Cháu xem phần Dịch chuyển các đối tượng tại link này:
  http://www.hunglandesign.com/?page_id=896
  🙂

 • Le Van Tien:

  Chào anh Hùng Lân : lên được một bản nhạc theo khả năng của tôi thật là công phu, cảm ơn anh vì Website của anh đã dự phần rất lớn, giải quyết cho nhu cầu viết nhạc mà không thể tự mò mẫm ra được.
  Bây giờ còn một điều rắc rối nhỏ anh Hùng Lân giúp dùm tôi : Làm sao di chuyển được các vạch nhịp (vì đã quên công thức ấy rồi), cho ô nhip rộng hoặc hẹp, vì có những ô nhịp rất nhiều not nhạc, hoặc rất ít tùy theo nhu cầu.
  Tôi đang đợi… Trân trọng cảm ơn.

 • Chủ nhiệm:

  @LeVanTien:
  Anh xem phần Dịch chuyển vạch nhịp ở trang này:
  http://www.hunglandesign.com/?page_id=896
  Tôi có nói rõ rồi. Anh chịu khó xem lại nhé!

 • NAT:

  Hu hu……Chú Hùng Lân ơi!
  Cháu đã làm mọi cách, tải các loại phần mềm hỗ trợ gõ tiếng việt, mà sao cháu không thể nào gõ/ được tiếng việt trong Encore 4.5.5. Cháu tham khảo trên mạng để tìm sự giúp đỡ, thì cháu nhận được sự thất vọng và tức giận khi không thể nào viết được tiếng việt. Giúp cháu với.

 • Chủ nhiệm:

  @NAT:
  Encore 4.5.5 chưa hỗ trợ Unicode nên các font Times New Roman, Tahoma, Verdana… chưa dùng để gõ tiếng Việt được, cháu nên chọn một loại phông chữ khác như VNI-Times hoặc VNI-xxx nào đó sẽ gõ được tiếng Việt ngay. Sau khi chọn font VNI-xxx, cháu chọn mã tiếng Việt trong Unikey hoặc Vietkey là mã VNI for Windows, kiểu gõ tùy ý cháu, Telex hay VNI đều được cả, thế là gõ tiếng Việt được thôi, có gì khó khăn đâu nhỉ?
  Thử lại đi cháu ơi và nhớ xem kỹ các phần hướng dẫn thì sẽ thực hành được ngay thôi.

 • Thanh:

  Chú ơi, chú cho cháu hỏi cách viết dấu lặng đơn ở ngay dưới 1 nốt nào đó. Ví dụ như 1 dưới nốt Son trắng thì làm thế nào ạ?

 • Thanh:

  Ví dụ như 1 nốt lặng đơn ở dưới nốt Son trắng ạ?

 • Chủ nhiệm:

  @Thanh:
  Ý cháu muốn nói cách viết dấu lặng đơn cho bè thứ nhì dưới dấu trắng phải không?
  Nếu muốn như thế thì cháu click chọn Voice 2, cháu sẽ thấy các nốt nhạc trên Voice 1 mờ đi, cháu mở menu View – Show/Hide – Đánh dấu kiểm vào ô 2 trong mục Rests in Voice là được. Nghĩa là vẫn cho nó hiển thị dấu lặng trong Voice 2. Muốn Voice 3 thì check vào Voice 3…
  Encore 455 thường ngầm định hiển thị dấu lặng ở Voice 1 và Voice 5 thôi, cho nên ta muốn viết Voice nào thì check vào Voice ấy.
  Sau khi chọn xong, cháu viết nhạc bao gồm dấu lặng và các nốt vào Voice 2. Sau đó, click chọn All Voices ở nút Voice để hiển thị tất cả các bè.
  Chúc cháu thành công.

 • Thanh:

  cháu cảm ơn chú ạ! 😀

 • hồng nhung:

  Xin cho cháu hỏi . Cháu đã đọc phần hướng dẫn của chú rồi nhưng cháu ghi lời thứ hai cho bài hát vẫn không được. chú có cách nào chỉ cho cháu với

 • Chủ nhiệm:

  @Nhung:
  Muốn viết lời thứ hai thì click chọn Voice 2 trên nút Voice nằm trên góc trái thanh công cụ, sau đó click vào nút L trên thanh công cụ graphics rồi click vào nốt nhạc, con trỏ chuột sẽ nhấp nháy để cho cháu viết lời 2.
  Đơn giản thế sao mà không biết nhỉ?
  🙁

 • Nguyễn Trang Ngân:

  Chú ơi cho cháu hỏi làm thế nào để nốt nhạc và lời bài hát có thể chuyển màu khác khi nhấn nút Play? Cảm ơn chú rất nhiều!

 • Huong:

  Chú ơi, cháu đã đọc phần hướng dẫn của chú nhưng không tìm thấy nên nhờ chú hướng dẫn ạ. Cháu muốn viết 1 cụm gồm 6 nốt, trong đó 4 nốt đầu nằm ở dòng trên cho tay phải, đuôi quay xuống; 2 nốt sau nằm ở dòng dưới cho tay trái, đuôi quay lên. Đuôi của cả 6 nối sẽ nối liền với nhau. Cháu cảm ơn chú ạ.

 • Nguyễn Thu Trang:

  Chú ơi cho cháu hỏi. Cháu đang xài Encore 5.5, cháu cài Bảng mã trong Unicode là VNI windows và font chữ trong Encore là VNI-Times vậy mà sao cháu vẫn ko viết đc tiếng việt trong mục Text Elements vậy ?

 • Đàm Thanh Ngọc:

  Chào Chú
  Chú vui lòng cho cháu hỏi khi viết lời hát không có dấu mũi tên màu hồng thì phải làm sao. Mạc dù cháu đã click vào biểu tượng cây bút chì rồi nhưng vẫn không có.
  Cháu thành thật cám ơn Chú.

 • Ba Tong:

  Cháu chào chú.
  Cháu muốn viết liên 4,5,6… trong Encore thì phải làm sao ạ, chú giúp cháu với.
  Cháu cám ơn chú

 • Chủ nhiệm:

  Ba Tong :

  Cháu chào chú.
  Cháu muốn viết liên 4,5,6… trong Encore thì phải làm sao ạ, chú giúp cháu với.
  Cháu cám ơn chú

  Cháu double-click vào nút 3:2 trên thanh công cụ Notes rồi ghi chỉ số vào 2 ô trắng, thí dụ như nếu muốn viết liên 5 chẳng hạn, cháu gõ 5 và 4, nghĩa là giá trị trường độ 5 nốt sẽ thành 4 nốt. Cháu có thể viết liên mấy tùy ý nhé.

 • Đinh Công Khanh:

  Tôi đã có cài đặt thành công Encore 4.5.3 và update trước đây cũng voi chiếc máy Win7 64 bit này. Vì máy bị virus và phải xóa chương trình này. Hôm nay muốn cài đặt trở lại nhưng không được. Đọc kỹ phần hướng dẫn của anh thì được biết với 64 bit thì không cài đặt được. Vậy anh có cách nào giúp nhà cháu đây chăng.

 • Đỗ Thị Diệu Vinh:

  Chú Hùng Lân kính mến!
  Xin Chú vui lòng cho Soeur hỏi: Không biết tại sao những bài nhạc chấm trước, Soeur có thể dùng chuột kéo rê ra rộng – hẹp dễ dàng tùy ý mình, còn những bài nhạc sau thì Soeur không thể kéo rê chuột được theo ý mình, hoặc nếu được, thì nó lại chiếm gần hết ô nhịp sau? Nhờ Chú chỉ giúp cho Soeur với. Thành thật cám ơn Chú nhiều…
  Soeur Diệu Vinh

 • Nguyễn Mạnh Tuyến:

  – Kính gửi chú Hùng Lân.
  Hiện cháu mới sử dụng encore 5 để chép 1 số bài nhạc và đóng thành cuốn sách. Có một số điều chưa biết cháu muốn hỏi chú, mong chú hồi đáp. Cháu xin cảm ơn.
  – Cháu muốn chép nhiều bài nhạc ngắn với nhịp; giọng; khóa nhạc; tít bài nhạc khác nhau trên cùng 1 trang có được không. vì khi mở phần mềm ra, Encore mặc định mình chỉ chép 1 bài.
  Nếu Encore 5 làm được như vậy cháu xin phiền chú hướng dẫn cháu với ạ.
  Cháu cảm ơn chú nhiều!

 • Như:

  Để kí âm 1 bài nhạc thông thường, sau khi vào menu file/new, chọn tiếp mục nào

 • Thao Minh:

  Cháu xin chào Chù Hùng,
  cho cháu hỏi cách viết nhạc bình ca bằng chương trình Encore,

 • Thao Minh:

  Cháu xin chào Chù Hùng,
  cho cháu hỏi cách viết nhạc bình ca bằng chương trình Encore,
  cháu cám ơn Chú nhiều.

 • Chủ nhiệm:

  Bạn để mỗi dòng nhạc là 1 measure thôi rồi bỏ dấu chọn trong menu Setup- Auto spacing đi thì bạn có thể viết bao nhiêu nốt trong một trường canh cũng được nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây