Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Tạo một trang nhạc mới

Khi vào Encore, một trang nhạc mới sẽ tự xuất hiện với kiểu ngầm định là Piano, gồm 5 dòng nhạc (systems), mỗi dòng 2 khuông (staves) dùng cho bè cao (khoá Sol) và bè thấp (khoá Fa), mỗi khuông 3 ô nhịp, còn gọi là trường canh (measures), đây là trang nhạc chuẩn cho piano. Nếu không ưa thích sự lựa chọn này, bạn mở menu File – New hoặc nhấn Ctrl+N để mở trang mới rồi chọn theo ý bạn, hộp thoại Choose Page Layout xuất hiện như sau:

hchup4

 • Staves per system: số khuông cho mỗi dòng nhạc
 • Systems per page: số dòng nhạc cho mỗi trang
 • Measures per system: số ô nhịp cho mỗi dòng nhạc.
 • Staff format: Định dạng khuông nhạc. Gồm có các kiểu Template (kiểu mẫu có sẵn trên bản Full mới có), Single staves (khuông nhạc đơn, không có bè trầm), Piano và Piano Vocal (soạn cho piano có thêm lời ca).
 • Để viết các bản nhạc thông thường, bạn cần chọn Single Staves, vì dạng này viết đơn giản cũng như có thể chuyển thành những bản tổng phổ nhiều bè, nhiều loại nhạc cụ khác nhau một cách dễ dàng chứ kiểu Piano hoặc Piano-vocal thì bạn không thể chọn tiếng, vì nó đã được định chuẩn tiếng Piano rồi.
 • Lưu ý là khi viết những bản nhạc nhiều bè để sau này xuất ra file Midi, bạn dùng dạng Single Staves và tùy theo số loại nhạc cụ cần có mà chọn khuông nhạc (staves) cho mỗi dòng nhạc (system). Thí dụ như viết một bản nhạc gồm 4 bè nằm trên 4 khuông nhạc khác nhau, bạn nhấn Single Staves thì dòng Staves per system phía trên sẽ hiện rõ, bạn gõ số 4 thay cho số 2, nhấn OK là xong. Trường hợp có những bản nhạc lúc cần 4 khuông lúc chỉ cần 2 khuông thôi thì bạn vẫn chọn đúng 4 khuông, sau này những khuông không cần thì mình giấu nó đi chứ không phải xóa. Cách giấu khuông nhạc chúng ta sẽ đề cập trong những phần sau.

Chọn xong, bạn nhấn OK để mở trang nhạc mới theo chỉ định của bạn.

Sau đó, bạn mở menu File, chọn Page Setup (trước đây gọi là Score settings) để định lại trang nhạc vừa rồi như chừa lề (margins) và tỷ lệ (%) khuông nhạc so với tờ giấy để khi in ra cho đẹp.

Bạn nên chọn 95 % và margins là 1.6 cm thì vừa. Chú ý: Nếu bạn không định lại phần margins này thì khi in ra, khuông nhạc sẽ sát với lề khổ giấy A4, trông rất xấu.

hchup6Nếu muốn in trên một khổ giấy nhỏ hơn, thí dụ như A5 chẳng hạn, bạn cần click vào Printer setup rồi định lại khổ giấy ngay trên máy in của bạn, sau đó nhấn OK để thi hành, trang nhạc trên Encore sẽ có kích thước như bạn đã chỉ định.

Thông thường, Encore ngầm định kích cỡ khuông nhạc thuộc size 3, tuy nhiên, bạn có thể chỉnh lại cho nhỏ hơn một chút hoặc lớn hơn một chút theo ý mình tùy nhu cầu sử dụng. Kinh nghiệm cho thấy để chế bản vào trang sách nhạc, nên định lại size là 2 sẽ thấy vừa mắt hơn. Cách định lại kích thước khuông nhạc như sau:

hchup7hchup8

Mở menu Windows – Staff sheet (hoặc nhấn Ctrl+/), hộp thoại Staff sheet xuất hiện, đây là chức năng cần thiết cho trang nhạc của mình với nhiều tùy chọn về kích cỡ, về chọn nhạc cụ, âm thanh v.v… nhưng đây ta chỉ bàn về kích thước khuông nhạc đã, những phần kia chúng ta sẽ nói sau. Để định lại kích thước, bạn nhấn vào số 3 ở cột Size, một hộp thoại khác xuất hiện (Set staff size) cho bạn gõ số 2 hoặc click chọn số 1, 2, 3, 4 nhấn Enter hoặc OK là xong.

Bây giờ bạn có thể viết những gì mình thích lên khuông nhạc được rồi đó. một điều cần nhớ là lâu lâu hãy nhấn Ctrl+S để lưu lại, vì ý nhạc thường đến bất chợt mà điện thì hay cúp giữa chừng, do đó mỗi lần có ý nhạc hay, sau khi ghi xong, bạn nên lưu lại ngay cho chắc ăn.

Xem thêm:

Giới thiệu và cài đặt phần mềm Encore
Cách viết nhạc thông thường
Cách chọn các nốt nhạc
Định dạng một trang nhạc
Sử dụng các nút trên thanh công cụ
Chọn giọng và nhạc cụ
Nối liền các nốt nhạc

26 Responses to Tạo một trang nhạc mới

 • Nguyễn Bá Tấu:

  Thưa anh Hùng Lân. Tôi lại muốn xin được hỏi anh về cách trình bày một bản tổng phổ cho một hợp xướng trên phần mền encore. Bắt đầu từ giai điệu gốc rồi phải soạn nhạc cho từng loại nhạc cụ rồi mới tổng hợp lại thành tổng phổ phải vậy không, thưa anh ? Vừa qua tôi đã viết được một bản nhạc không lời (cứ tạm nhận là như vậy), nhưng tôi lại rất lúng túng không biết thực hiện trên phần mền encore như thế nào để in ra. Tôi đã phải viết và in ra từng loại nhạc cụ một rồi đóng thành một tệp như đóng sách. Như anh biết làm thế là vô cùng bất tiện và không giống ai cả, vì không ai đọc nổi, cũng không có ai lại làm như vậy, ngoài người viết ra nó. Rất mong được anh chỉ giáo. Trân trọng cảm ơn anh rất nhiều. Kính thư Nguyễn Bá Tấu.

 • Chủ nhiệm:

  @NgBTấu:
  Kính anh,
  Anh xem lại phần Tạo một trang nhạc mới phía trên để nắm rõ hơn nhé. Cụ thể là để viết một bản tổng phổ cho nhiều loại nhạc cụ, tôi thí dụ là 8 nhạc cụ và một giai điệu (nghĩa là dòng nhạc của anh sẽ có 9 khuông nhạc), anh thao tác như sau:
  Nhấn Ctrl+N để tạo trang nhạc mới, anh chọn Single staves trong hộp thoại Choose Page Layout – gõ 9 vào phần Staves per system (nghĩa là gồm 1 giai điệu và 8 loại nhạc cụ) – gõ 1 vào Systems per page (nghĩa là mỗi trang có 1 dòng nhạc gồm 9 khuông nhạc mà thôi) – Gõ 3 vào Measures per system (nghĩa là mỗi khuông nhạc có 3 trường canh), nhấn OK.
  Sau đó anh mở menu Windows – Staff sheet – anh sẽ thấy có 9 hàng trong đó, anh chọn khuông nhạc thứ nhất là giai điệu chẳng hạn, anh sẽ thấy phần Chnl (Channel: kênh) đều là chữ A1 (ngầm định là vậy), anh click vào chữ A1 ở hàng thứ 2 và sửa lại thành A2 – nhấn OK để quy định mỗi khuông nhạc là một loại nhạc cụ khác nhau. Anh tiếp tục nhấn A1 ở mục Chnl của hàng thứ 3,4… và chọn các ký tự khác nhau như A3, A4… chẳng hạn. Đặc biệt nếu viết cho trống thì anh quy định nó là A10.
  Anh có thể click vào mục Name rồi gõ tên loại đàn hoặc Giai điệu cho dễ nhớ, anh có thể click chọn Font và phông chữ Việt phù hợp theo ý anh, sau đó nhấn OK để chấp nhận. Tên loại nhạc cụ sẽ xuất hiện ở bên trái khuông nhạc đầu tiên.
  Tiếp tục anh click chọn khung Program Name của từng hàng rồi chọn nhạc cụ, ngầm định là Generic quy định nhạc cụ theo số, nhưng anh có thể click chọn loại đàn trong mục Device và click chọn loại nhạc cụ theo ý anh tương ứng với từng hàng, nhấn OK để chấp nhận.
  Sau khi định xong tất cả 9 hàng như tôi đã nói ở phía trên, anh nhấn OK để chấp nhận và đóng Staff Sheet lại. Như vậy là anh đã có một bản mẫu cho dàn nhạc theo quy định của anh về loại nhạc cụ đã định. Anh tiếp tục viết nhạc theo từng khuông của từng loại nhạc cụ và có thể nhấn play để nghe nó tấu sau khi viết xong.
  Chúc anh thành công.
  😀

 • Bùi Tẩu:

  Rất cảm ơn anh Hùng Lân đã chỉ dẫn và tôi đã làm được rồi. Có một phát sinh nữa là trong 9 hàng đó, nếu là các nhạc cụ đơn lẻ :sáo, Violin v.v… thì đúng là tiện lắm rồi. Nhưng khi tôi chọn nhạc cụ độc tấu là Piano thì 2 hàng đầu tiên là của Piano. Tôi loay hoay không biết làm thế nào để ngoắc 2 hàng đầu tiên này lại với nhau như các bản nhạc của người ta anh ạ. Tôi biết là anh rất bận. Nếu có thể anh dành cho tôi vài phút để chỉ giúp tôi cách làm nhé. Xin trân trọng cảm ơn anh. Nguyễn Bá Tấu.

 • Chủ nhiệm:

  @NgBTấu:
  Thế thì hai hàng đầu tiên trong Stave sheet anh đều chọn kênh (Channel) là A1 cả, và chọn tiếng là Piano, hoặc nó đã ngầm định là Grand Piano rồi.
  Anh thử lại xem nhé.
  Chúc anh vui khỏe.
  😀

 • Bùi Tẩu:

  Anh Hùng Lân kính mến. Tôi đã làm được rồi. Xin cảm ơn những chỉ dẫn rất tận tình và đầy trách nhiệm của anh. Nếu tôi được ở gần anh chắc tôi sẽ học được nhiều và tiến bộ nhanh hơn. Xin cảm ơn anh nhé. Nguyễn Bá Tấu.

 • Anh Quân:

  Chào chú Hùng Lân ! Chú cho con hỏi làm cách nào để viết 2 bài nhạc khác nhau trong cùng 1 trang ( có tựa & tác giả của mỗi bài riêng ….) vì có những bài ngắn quá nếu viết mỗi bài 1 trang in ra rất phí giấy , con cám ơn chú !!!

 • Chủ nhiệm:

  @Quân:
  Cháu cứ viết bình thường, xong rồi dùng con trỏ chuột rê kéo khuông nhạc của bài thứ nhì xích xuống dưới chừa chỗ viết tựa đề và tên tác giả. Tựa đề và tên tác giả cháu có thể dùng công cụ Text (phím tắt là T).

 • Anh Quan:

  dạ cám ơn chú Hùng Lân con đã làm được nhưng con còn 1 thắc mắc phiền chú , vì nếu viết theo cách chú con chỉ viết dc bài cùng nhịp và cùng giọng , còn nếu con viết 2 bài khác nhịp và khác giọng thì phải làm sao ??? vì chuyển giọng và nhịp nó để dấu sổ hoặc chèn nhịp và giọng giống như báo chuyển thoi , con muốn mỗi bài nó độc lập có dấu kết ở cuối và k bị ảnh hưởng đến các bài khác , cám ơn chú nhiều !!!

 • Chủ nhiệm:

  @AnhQuan:
  Cháu muốn chuyển giọng và số chỉ nhịp khác nhau đều rất dễ dàng, chỉ cần khi chuyển nhịp hoặc giọng thì chọn from measure… to measure… là được thôi. Còn dấu kết ở cuối thì vào barlines thế nào mà chẳng được. Cháu thử lại đi nhé!

 • Văn Thanh:

  Chào anh

  Trong trang nhạc, em tạo ra 10 dòng khóa Sol (sau khi đã ẩn các dòng khóa Fa), nhưng bài nhạc của em viết chỉ có 8 dòng, 2 dòng trống còn lại em muốn xóa nhưng loay hoay cả buổi không xóa được anh ạ. Giúp em với!

 • Văn Thanh:

  Dạ em xin nói thêm là em đã vào Scores, chọn Delete Staff, nhưng khổ nỗi Delete Staff nó luôn ở chế độ mờ, không click lên đó được anh ạ.

 • Chủ nhiệm:

  @VănThanh:
  Trước khi xóa, em cần phải chọn khuông nhạc đã chứ, chọn xong thì lệnh Delete staff mới hiển thị thi hành được.
  Chọn khuông nhạc bằng cách click bên trái phía ngoài khuông nhạc, nó sẽ tự động bôi đen. – Mở menu Score – Delete staff là xong.

 • Văn Thanh:

  Em cũng chọn khuông nhạc và bôi đen rồi chứ ạ, vẫn không được. Nó báo là Application Error, em nghĩ chắc là lỗi cài đặt gì đó chăng? Nhưng dù sao em cũng mò ra bằng cách khác rồi anh ạ, vào chỗ chọn số dòng nhạc, xóa số 10, chọn số 8, may quá nó OK!

 • Lê Trọng Hà:

  Chào anh, theo hướng dẫn của anh em đã viết được hoàn chỉnh 1 bài hát. Nhưng hôm nay gặp trường hợp chép lại cho trưởng 1 bài hát, mà trong đó ở giữa bài tác giả có thêm 1 bè vocal nên viết 2 dòng nhạc (như định dạng piano nhưng đều là khoá Sol). Sau 6 dòng định dạng Single Staves rồi đến 2 dòng cần định dạng Piano-Vocal, rồi trở lại Single Staves. Em không biết làm thế nào cả. Nhờ anh hướng dẫn thêm. Cảm ơn anh và chúc anh thành công, hạnh phúc.

 • Chủ nhiệm:

  @Hà:
  Để làm điều này, em thêm 1 khuông nhạc vào toàn bài bằng cách mở menu Scores – Add Staff, sau đó những phần chỉ dùng 1 khuông nhạc thì em click chọn khuông nhạc dư rồi giấu nó đi bằng cách chọn khuông nhạc, mở menu View – Hide staves là xong. (Nếu chọn nhiều khuông nhạc thì nhấn kèm phím Shift)

 • thanh phú:

  cho cháu hỏi vì sao trong encore cháu chọn nhịp là C mà khi tiến hành viết nốt vào ô nhịp thì cháu có thể viết nhiều hơn 4 phách , khi cháu mở nghe tiếng thì chỉ nghe được tiếng ở phách đầu thôi , những phách còn lại không nghe tiếng . xin bác chỉ cho cách khắc phục

 • khôi:

  da! chú làm ơn cho con hỏi khi con viết hai bản nhạc cùng nhịp trong cùng một trang thì bài sau nó không hiện số nhịp ở đầu khuông nhạc? chú giúp con với ạ!

 • Nguyễn Trấn Lâm:

  Xin cho tôi hỏi. Tối muốn viết một đoạn nhạc cho các cháu vỗ tiết tấu.Chỉ cần thấy nốt nhạc ,không cần thấy khuông nhạc,thì viết cách nào,xin anh chỉ giáo.Chân thành cảm ơn

 • nguyễn thị thu thanh:

  Xin cho hỏi: Muốn đổi khóa từ khóa fa4 ở thể F sang khóa sol ở thể C phải làm thế nào ạ? Em làm thử nhưng bị tình trạng thế này: dấu bình đứng trước và khóa sol chỉ có thể chèn vào sau dấu bình. Xin vui lòng giúp em nhé! chân thành cám ơn

 • Cao thế Dũng:

  Kính gửi anh Hùng Lân
  Tôi mới dowload Encore để ghi nhạc. Nhưng khi mở một trang mới, vào Page setup, chọn Printer setup thì cứ bị mặc định Gprinter với khổ ngang của nó là 58mm (58×210 hoặc 58x297mm). Tôi không biết làm sao để trở về khổ giấy A4 thông thường (210x297mm).
  Một bản nhạc mà bề ngang có 5cm thì chép làm sao được. Mong anh chỉ giáo.
  Xin rất cám ơn.

 • Chủ nhiệm:

  Anh hãy cài đặt một máy in nào đó vào máy tính của anh rồi chọn khổ giấy trong máy in đó là được thôi anh nhé!

 • haibmt:

  chỉ giúp em cách chỉnh: Tổng phổ sang Phân Phổ với.

 • chỉ giúp e cách tách một bài nhạc từ 1 trang định dạng thành 4 trang

 • sr Teresa Nguyễn Thị Kim Yến:

  làm để định dạng số hàng nhạc chỉ trong 1 trang giấy không bị nhảy hàng nhạc sang trang giấy khác

 • sr Teresa Nguyễn Thị Kim Yến:

  làm sao để định dạng số lượng cá hàng nhạc đã quy định trong 1 trang giấy mà không bị tự động nhảy qua trang khác hoặc không nhìn thấy biên lề của trang giấy

 • Chủ nhiệm:

  Chào soeur.
  Để cho nó nằm trong nguyên một trang thì ta cần định lại số ô nhịp của mỗi dòng nhạc cho cân bằng Score/Measures per system soeur nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây