Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Đôi điều trăn trở

Lâu nay khá nhiều người vào trang web này để download font thư pháp, nói chuyện về truyện tranh, chuyện soạn nhạc… nhưng điểm lại thì tôi vẫn thấy đôi chút trăn trở về một vài điều không đáng có:

Thứ nhất là chuyện mã Tiếng Việt cho phông chữ. Có rất nhiều người khi vào thì cứ việc tìm cái link Download fonts để tải về mà chẳng hề xem thử những gì tôi viết diễn giải trên trang đó, rồi lại bảo là không gõ được tiếng Việt, lại vào trang này thắc mắc, gởi mail thắc mắc. Sao lại như thế nhỉ? Vì tôi đã ghi rất đầy đủ là các phông chữ HL này dùng mã tiếng Việt là BachKhoa HCM2, còn kiểu gõ VNI, TELEX hoặc VIQR tùy ý, thế mà chẳng ai chịu xem cho với, load về rồi không dùng được.
Một số người lại bảo, sao không dùng mã Unicode vì Unicode đang phổ biến trên toàn cầu để khi load về dùng thì ai cũng có thể đọc được. Những người này hơi bị nhầm vì cho dù có thiết kế theo Unicode đi nữa mà người khác không có phông chữ thư pháp ấy thì máy tính của họ cũng không hiển thị tiếng Việt được, chứ đừng bảo là Unicode thì ai cũng đọc được đâu! Với lại một số phần mềm đồ họa trước đây không hỗ trợ Unicode thì thiết kế theo Unicode làm gì, trong lúc thiết kế theo các bảng mã khác đều dùng được cả, như thế thuận tiện hơn chứ.
Người khác thì lại bảo sao không thiết kế theo mã VNI cho nó gọn để chuyển đổi từ VNI-Times qua VNI-thưpháp cho nó tiện hơn không? dùng BKHCM2 làm chi cho mệt. Xin thưa rằng các font trước đây của tôi thì tôi thiết kế theo mã VNI như VNI-Thuphap 1, 2, 3, VNI-HLthufap, VNI-butlong, VNI-OngdoHL… chẳng hạn ta quen dùng rồi, nhưng chúng ta nên tập quen dần với chuyện bản quyền mà Cty VNI đã đăng ký với Cục Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới WIPO. Kể từ khi tôi hợp đồng thiết kế fonts cho Cty VNIsoft, bắt buộc tôi phải tôn trọng bản quyền với họ, thế nên tôi phải dùng mã tiếng Việt BKHCM2 sau khi chính thức xin phép Tiến sĩ Nguyễn văn Hiệp ở Đại Học Bách Khoa TPHCM để khỏi đụng đến bản quyền của VNI là vậy.
Việc thiết kế theo mã nào thì không thành vấn đề, vì công sức bỏ ra đều như nhau thôi, nhưng người dùng thì cần phân biệt MÃ TIẾNG VIỆT hoàn toàn khác với KIỂU GÕ TIẾNG VIỆT mà tôi đã nói rất rõ trong mục Download. Nếu ai chưa tường tận thì xin vui lòng xem lại nhé, chứ trả lời thư cho từng người thì mất rất nhiều thời gian. Tôi viết bài này thay cho thư trả lời là vậy.

Thứ hai là chuyện vẽ truyện tranh. Rất nhiều bạn trẻ cứ nghĩ rằng mình vẽ được năm ba tấm hình theo kiểu manga anime rồi đưa vào Photoshop tô màu lên coi rất hoành tráng, thế là cho rằng  mình là họa sĩ truyện tranh thứ thiệt đây, đồng thời chê bai người này kẻ khác này nọ vẽ xấu hơn mình, nhưng thực tế thì hình vẽ của các bạn chỉ là những khuôn mặt thôi, và những khuôn mặt ấy rất thiếu diễn cảm để nói lên một tính cách hay cảm xúc nào đó, trong lúc một họa sĩ truyện tranh là người cần phải biết vẽ gương mặt diễn cảm, cho dù là nét vẽ nguệch ngoạc nhưng gương mặt ấy biểu hiện được vui buồn giận ghét lo lắng… thế mới được. Kế đến là xin nhắc các bạn trẻ là nếu muốn trở thành một họa sĩ truyện tranh, các bạn cần phải tập vẽ bằng bút sắt chấm mực đen cho quen tay để đủ độ đậm đem đi chế bản ở nhà in được, chứ vẽ bằng bút chì hoặc bút bi thì in ra rất xấu vì nó nhạt và không chuẩn. một điều nữa tôi xin nhắc các bạn trẻ là cuốn truyện tranh không chỉ dăm ba chục hình đâu mà phải hằng trăm hàng nghìn hình lận, nên mình cần tập vẽ nhanh, nhiều và không được ngán mà bỏ dở dang là thua, xin nhắc lại là hàng nghìn hình đó nhé, do vậy cần phải có sự kiên nhẫn và tập trung. Điều quan trọng khác là các bạn thường hay tập vẽ mái tóc, khuôn mặt và đôi mắt long lanh mà quên đi những chi tiết khác như bàn tay chẳng hạn, các bạn thường vẽ sơ sài các chi tiết này, trong lúc trong một cuốn truyện tranh nó rất cần đến rất nhiều chi tiết khác chứ không phải khuôn mặt mà thôi. Bạn cần phải tập vẽ tất cả thì mới thể hiện được, thí dụ như phải biết vẽ cái cày ra sao, cái xe bò thế nào, cây đèn dầu thế nào, cái ấm nước, bình nước ra sao, đèn bão thế nào, cái rựa khác với cái dao ra sao, trái đu đủ khác với trái ổi thế nào, con chó con mèo con hổ con beo con gấu con rắn con nai và hằng loạt sinh vật khác… nói chung là tất cả thì các bạn mới hoàn thành được một cuốn truyện chứ không phải khơi khơi đôi ba thứ rồi cho rằng thế là ổn rồi đâu nhé! Xin hãy cố gắng lên.

Thứ ba là vấn đề soạn nhạc, vì một số spammer nước ngoài tấn công nên tôi tạm chuyển phần trao đổi thắc mắc về soạn nhạc sang trang Trao đổi Hỗ trợ để chúng ta có thể mổ xẻ kinh nghiệm cho nhau. Mọi thắc mắc xin mọi người cứ mạnh dạn đưa lên trang Trao đổi này, không có tôi thì cũng có người khác trả lời thay tôi. Xin mọi người cứ yên tâm.

Một đôi điều trăn trở, xin chân thành cám ơn mọi người đã quan tâm nhé!

One Response to Đôi điều trăn trở

  • Hoàng Nguyễn:

    Cám ơn. Bây giờ nghe anh nói tôi mới hiểu vì sao anh lại dùng mã Bachkhoa HCM2 mà không dùng mã VNI. Cám ơn anh nhiều. Chúc anh sức khoẻ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây