Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Truyện tranh hôm nay

Bìa truyện tranh Thằng Bờm của Tác giảBẵng đi một thời gian tôi không viết thêm bài trên trang web của mình, lý do chắc mọi người cũng có thể đoán ra, là vì công việc cuối năm nhiều quá, tôi không có thời gian để cập nhật bài viết và thiết kế thêm phông chữ, dù cho 3 bộ fonts nghệ thuật tôi vẫn đang còn làm dở dang, và bộ truyện tranh Thằng Bờm cũng vẫn còn đang dang dở…

Rảnh được tí nào thì tôi vào net để tìm hiểu tình hình truyện tranh Việt Nam bây giờ ra sao, ghé nhà xuất bản này nhà xuất bản nọ, hóa ra thì vẫn có giới thiệu truyện tranh mới ra lò, nhưng thấy buồn quá vì hình như tất cả là đều của nước ngoài sao chụp lại, ngoại trừ bộ Thần Đồng Đất Việt vẫn còn có chỗ đứng trong lòng độc giả nên khỏi kể ra, hầu như nhà xuất bản nào cũng chỉ biết copy chụp lại truyện tranh nước ngoài đem in cho gọn, khỏi phải trả nhuận bút cho họa sĩ, cũng như khỏi phải chờ đợi họa sĩ vẽ lâu lắc làm gì… cứ việc copy rồi đi in cho nhanh. Tình hình như thế tôi thấy thật đáng buồn và lo âu, cứ kiểu này thì một trăm năm sau chúng ta cũng vẫn theo đuôi nước ngoài hoặc xóa sổ họa sĩ truyện tranh trong nước mà thôi.

Có người bảo rằng họa sĩ vẽ mất thời gian quá, chờ đợi mệt quá cho nên sống thời kinh tế thị trường, phải biết chụp giật thì mới mong thắng lợi, chứ chờ cho họa sĩ vẽ xong thì làm sao đáp ứng được nhu cầu của thị trường? Trả lời như vậy theo tôi là thiếu trách nhiệm và thiếu cả tầm nhìn, trách nhiệm ở đây là cần phải nhận thức sản phẩm từ đâu mà ra? sản phẩm truyện tranh là do họa sĩ vẽ, chứ đâu có thể dùng phần mềm này phần mềm nọ “chế biến” ra được đâu? Mà muốn vẽ thì cần phải có thời gian để đầu tư và thể hiện chứ? Đâu có thể làm ẩu được. Cũng như trồng cây lúa thì cũng phải có thời gian cho nó trổ bông nẩy hạt vậy, do đó mà cho dù bị hối thúc liên tục, nhưng tôi vẫn cố gắng giữ cho nhưng tập truyện tranh của mình chỉn chu một tí, coi được một tí, nhất là bộ truyện tranh Thằng Bờm là bộ truyện tranh Việt Nam mới, tôi đã giới thiệu ngay từ hồi đầu năm, nhưng đến nay vẫn chưa xuất bản được, vì nhà xuất bản cần vẽ xong một số lượng nhiều để chủ động thời gian phát hành khi xuất bản, do vậy mà đến nay cho dù tôi vẫn đang vẽ nhưng truyện chưa in là vậy.

Trên mạng xuất hiện một khuynh hướng mới, đó là truyện tranh online. Quả thật tôi rất khâm phục niềm hăng say của các bạn trẻ này, họ thể hiện nhiều đề tài khá phong phú trong cuộc sống như tình yêu, óc tưởng tượng, yếu tố thần thoại… nhưng vì thiếu định hướng nên tôi thấy rất bấp bênh, biết rằng niềm đam mê thì không có biên giới, nhưng theo tôi, thành quả phải đi đôi với công việc và công sức bỏ ra thì mới bền vững được, chứ các em chỉ biết free thì tôi e rằng không trụ được lâu, nghĩa là giá như những gì các em thực hiện được đầu tư kỹ lưỡng về đề tài, đem đi xuất bản để có nhuận bút cho các em thì mới mong các em giữ được lâu dài và có thêm tinh thần để thực hiện hăng say hơn, lúc ấy chất lượng và đề tài sẽ có sức thuyết phục hơn.

Một điểm nữa là tinh thần cầu thị nơi các bạn trẻ ấy hầu như bị quên mất, các em ai cũng cho mình là nhất, truyện mình là số một… mà không thử xem ý kiến bên ngoài người ta đánh giá thế nào, có thể in được không? có thể bán ra ngoài thị trường được không? lối vẽ như thế này được chưa? cần phải nhờ ai, học hỏi ai để tác phẩm của mình có sức thu hút, khi xuất bản có người mua về xem? Có vậy thì mới tồn tại được lâu trên thị trường. Chủ động các vấn đề tôi đã nêu chính là các Nhà Xuất Bản, nhưng họ hầu như quên đi yếu tố phát triển mà chỉ biết quản lý hành chánh và thiếu tầm nhìn chiến lược, do vậy mà họ thiếu đầu tư, ngại đầu tư cho thế hệ trẻ, thế thì tương lai truyện tranh Việt Nam sau này sẽ ra sao? Nếu đặt câu hỏi này lên bàn làm việc các ông giám đốc NXB, tôi nghĩ rằng chính họ cũng chưa có câu trả lời rành mạch và thuyết phục được chứ đừng nói ai.

Mong rằng bài viết ngắn này như một lời nhắn nhủ, một ước muốn của một kẻ đam mê như tôi gởi đến mọi người, mong rằng chúng ta sẽ chung tay tìm ra phương kế để phát triển, đừng để đất sống của truyện tranh Việt Nam ngày càng bị thu hẹp lại mỗi ngày một tí thì e rằng đến một lúc nào đó, dù chúng ta có đưa vào máy hô hấp nhân tạo, truyện tranh Việt chúng ta cũng không còn sức để mà thở nữa chứ đừng nói chi là phát triển.

35 Responses to Truyện tranh hôm nay

 • Nguyễn Đại Phước:

  Chào chú
  Cháu thấy chú là người có tâm huyết với truyện tranh Việt nam, nhưng còn những họa sĩ khác thì sao rồi? Một con chim én thì đâu làm nên mùa xuân?
  🙁

 • Chủ nhiệm:

  Có sao đâu cháu? Không là mùa xuân thì một con én vẫn mang được tí chút hương xuân chứ! Chú vẫn vẽ, vẫn viết và vẫn trung thành với truyện tranh Việt, không copy Nhật hay ai cả. Xấu thì gắng cho đẹp dần lên. Dở thì gắng cho hay dần lên.
  Thế mà vẫn khối việc đó cháu, vẽ không kịp.

 • Phi Phi:

  Trong bài viết chú có đề cập tới việc ” hỏi ý kiến bên ngoài người ta đánh giá thế nào?….”, Chú có thể cho cháu vài lời khuyên ở khâu này không, cháu nên hỏi ai, ở đâu và thế nào…. ?
  Lớp trẻ đi sau sẽ rất bỡ ngỡ khi lựa chọn con đường này, nhưng cháu tin rồi sẽ họ sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Chúc chú luôn thành công trong công việc

 • Chủ nhiệm:

  @PhiPhi: Cám ơn cháu đã quan tâm đến bài viết này của chú. Ý chú muốn nói là hỏi người khác để xem họ đánh giá những gì mình làm coi có thể xuất bản được không? có thể ăn khách không? Cháu có thể hỏi bạn bè, thầy cô, anh chị, hoặc chú cũng được nữa, nhưng cách hay nhất là nếu cháu đang ở Saigon thì cháu nên hỏi những giới làm sách tư nhân họ liên kết với Nhà Xuất Bản là hay nhất, vì những người này họ rất rành, họ biết đề tài nào ăn khách đề tài nào không.
  Đúng là con đường trở thành Họa sĩ truyện tranh trong bối cảnh truyện tranh VN xập xệ và mất phương hướng như hiện nay không phải dễ dàng gì, nhưng chúng ta đừng nản chí, cứ rèn luyện tay nghề đi cháu. Chúc cháu thành công.

 • pham ngoc long:

  bac oi.up giup chau bo truyen hesman va sieu nhan viet nam cua bac dc ko a.chau rat ham mo nhung bay gio tim mai ma ko thay.co vai nguoi dag co nhung mai ma van ko xong.hoi nho chau thich doc lam nhung ko co tien .bay gio co tien roi thi lai ko tim thay ma doc.bac co giup chau nhe.cam on bac nhieu ^^

 • pham ngoc long:

  truyen tranh ngay xua hinh ko dep nhu bay gio nhung noi that chau van rat thich chuyen cua bac vi bac la nguoi di dau len cong lao cua bac la rat lon.hay co gang lam tiep bac nhe.chau van rat ung ho bac

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn những lời động viên của cháu, nhưng cháu ơi, lần sau cháu nhớ gõ bằng tiếng Việt có dấu nhé, không thôi bộ lọc nó sẽ xóa đi còn gì…
  Chúc cháu vui khỏe.

 • vanagasim:

  -chào chú !! nghe tâm sự của chú !! cháu thấy quả thật đây là một ngành nghề quá hiếm nhân lực !!
  -các trường đào tạo hội họa hiện nay củng chỉ đạo tạo ở mức phục vụ kinh tế , quảng cáo , thiết kế thời trang những ngành hái ra tiền .
  -còn nghệ thuật vẽ truyện tranh tại việt NAM mang tính tự phát , truyện việt NAM chưa được bạn đọc quang tâm vì nội dung chưa hay , chứ không phải là kinh tế chúng ta kém kog đủ khả năng mua .

  – điều khiến truyện tranh vn kog phát triển được : sét duyệt về nội dung quá nghiêm khắc, kog qúa bao lực , kog quá khiêu ngơi ,………….v v hàng tá những cái câm cái kog!
  – và điều nữa ở vn kog có đảm bảo bảng quyền ,1 sảng phẩm trị giá hảng tỉ đồng bị ăn sao chép kêu cứu ai đây , huống gì là truyện tranh .

  -CHIA BUỒN

 • Trần Ngọc Huy:

  Chào chú!!
  Chú Hùng Lân cho cháu hỏi cháu muốn tự học vẽ truyện tranh thì có thể lấy các tài liệu ở đâu?

 • Chủ nhiệm:

  Tốt hơn hết là cháu xem nhiều thể loại truyện tranh để tìm hiểu nét vẽ mỗi nơi một chút, kế đến là cố gắng thi đậu vào Đại học Mỹ Thuật hoặc Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp sẽ được đào tạo bài bản về hội họa, sau đó ứng dụng những gì mình biết được để có thể vẽ thành truyện tranh. Cố gắng lên cháu nhé!.

 • Trần Ngọc Huy:

  Chào chú !!
  Giờ cháu đang học lập trình và chuẩn bị ra trường để đi làm rồi ạh. Cháu muốn tự học ở nhà là do mê truyện thôi. Cháu vẽ cũng khá nhưng chỉ vẽ được từng bộ phận thôi khi ma tổng hợp lại thì không được. Có lẽ có vấn đề ỏ bố cục.
  Đọc truyện dịch trên mạng của mấy trang web trên mạng thấy ghiền muốn làm thành truyện tranh. Cái này để sau cháu muốn làm lập trình game.

 • CHào bác
  Những người theo đuổi nghề này chắc chắn sẽ thành công vang dội trog tương lai. Khi vẽ thì phải có tâm huyết đúng ko bác? Không cần để ý đến nét vẽ mà cái chính là cốt truyện hay hoặc dở. Rồi mạnh dạn gửi bản thảo để cảm nhận sự thất bại là gửi trả bản thảo. Hãy coi đó là chuyện nhỏ vì có như thế ta mới nhận đc khuyết điểm đúng ko bác! Đó là đôi lời cháu chia sẻ vs mọi ngừi!

 • Trần Ngọc Huy :Chào chú!!Chú Hùng Lân cho cháu hỏi cháu muốn tự học vẽ truyện tranh thì có thể lấy các tài liệu ở đâu?

  Để mình trả lời giúp bác Hùng Lân! Bạn có thể sưu tầm các tài liệu từ trong các truyện tranh, có thể vẽ lại hoặc photo rồi dán vào sổ vẽ tham khảo. Sưu tầm nhiều các hình ảnh chụp cảnh vật í rồi có thể chép lại! 🙂

 • Bulldog:

  Vài lời tâm sự : Thưa anh tôi là một người khi còn nhỏ rất đam mê và có năng khiếu hội họa nhưng thời cuộc đã làm cho niềm đam mê và giấc mơ trở thành 1 họa sĩ đã tan theo thời gian và cuộc sống. Tuy nhiên tâm hồn tôi vẫn luôn hướng về nghệ thuật nhất là lãnh vực hội họa vì ở đó tôi tìm thấy niềm vui, hạnh phúc , sự phiêu lãng và tự do trong tâm hồn được thể hiện qua đôi tay và chiếc cọ vẽ. Thưa anh nỗi ưu tư của anh cũng chính là nỗi ưu tư của những người mang tâm hồn nghệ sĩ nhưng chua chát thay phải dùng nghệ thuật như chiếc cần câu cơm đễ có thể tồn tại. Trong 1 xã hội chạy đuổi ráo riết theo vật chất hôm nay người ta đặt vấn đề Danh và Lợi lên trên cả Tâm hồn và nhiệt huyết của những người còn đam mê nghệ thuật và xem đó như là món ăn bồi bổ tinh thần bên cạnh thực phẩm dành cho thể xác. Cầu chúc anh và những người họa sĩ trẻ khác có thêm nhiều thuận lợi trong cuộc sống ngõ hầu mang hội họa Việt Nam đến gần với người việt hơn và cũng để cho tuổi thơ Việt Nam vẫn còn cơ hội được ngây thơ, được mơ mộng qua những mẫu truyên tranh hoặc các tác phẩm nghệ thuật rất là VIỆT .!!
  Thân chào

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn những lời chia sẻ rất chí tình của anh. Hiện tại chúng tôi vẫn đang cố gắng quy tụ các họa sĩ trẻ và phát triển đề tài mới, kịch bản mới rất Việt, sẽ ra mắt trong vài tháng tới.
  Kính chúc anh vui khỏe.

 • Chủ nhiệm:

  Chuột Híp :

  CHào bác
  Những người theo đuổi nghề này chắc chắn sẽ thành công vang dội trog tương lai. Khi vẽ thì phải có tâm huyết đúng ko bác? Không cần để ý đến nét vẽ mà cái chính là cốt truyện hay hoặc dở. Rồi mạnh dạn gửi bản thảo để cảm nhận sự thất bại là gửi trả bản thảo. Hãy coi đó là chuyện nhỏ vì có như thế ta mới nhận đc khuyết điểm đúng ko bác! Đó là đôi lời cháu chia sẻ vs mọi ngừi!

  Cháu nói thế cũng chưa đúng đâu. Cốt truyện hay nhưng cũng cần phải vẽ đẹp thì mới có sức thu hút cháu ạ. Phải để ý rất nhiều đến nét vẽ của mình thì mới nhận ra cái xấu cái dở của mình mà học hỏi, rèn luyện cho kịp bằng người ta.
  Còn chuyện thành công thì chưa chắc đâu, chứ đừng nói chi là thành công vang dội (?!) Còn tuỳ khả năng của mình và sự phát triển truyện tranh của nước nhà nữa, sau đó mới tính chuyện thành công hay không.

 • Tuấn:

  Chào anh,

  Tình cờ lang thang trên mạng tôi vào trang nhà này và đọc bài viết của anh. Tôi cũng là một người rất yêu thích truyện tranh và mang trong lòng mơ ước phát triển truyện tranh Việt nam. Tôi cũng có những cảm nhận giống như anh và luôn trông chờ một bức phá, sáng tạo của họa sĩ truyện tranh Việt nam để thoát ra khỏi các lối vẽ của Nhật.

  Tôi hiện đang ở Mỹ và không là một họa sĩ nhưng vì yêu thích truyện tranh và cũng mong muốn giới thiệu văn hóa (nhất là lịch sử) Việt nam tới thế hệ trẻ tại hải ngoại, tôi và một người bạn đã thành lập một trang web mang tên VietToon. Mục đích của chúng tôi là muốn tìm tòi, khai phá, khuyến khích những tài năng Việt nam trong ngành truyện tranh. Chúng tôi lập ra cuộc thi sáng tác truyện / truyện tranh cũng vì mục đích ấy (http://www.viettoon.net/index.php?option=com_content&view=article&id=57&Itemid=54)

  Rất mong sẽ có được sự hưởng ứng, tham gia, cộng tác của những người có cùng mơ ước

 • Chủ nhiệm:

  @Tuấn:
  Cám ơn anh Tuấn. Chúng tôi sẽ vào xem và sẽ giới thiệu với mọi người. Chúng tôi cũng đang xây dựng đội ngũ họa sĩ truyện tranh trong nước và vẫn đang hoạt động tích cực cho những sản phẩm mới sắp ra lò.
  Chúc anh vui khỏe.

 • Tuấn:

  Cảm ơn anh,

  Thật tình tôi rất vui khi được biết anh cũng mang cùng tâm tư dành cho truyện tranh VN. Tôi cũng rất vui khi biết anh đang xây dựng đội ngũ họa sĩ trong nước. Mong rằng qua đội ngũ này, các anh sẽ sáng tạo ra những nét vẽ mới, thật đặc trưng và tiêu biểu. Bọn tôi bên này sẵn sàng góp sức để giới thiệu ra hải ngoại. Nếu được, xin anh cho địa chỉ email cá nhân để tôi có thể trao đổi thêm chi tiết hơn?
  Chúc anh vui khỏe và hòai bão của anh sớm thành công!

 • Linh:

  Thưa bác,cháu cũng đã từng vẽ rất nhiều bộ truyện tranh để thoả mãn trí sang tạo của mình và của bạn cháu (2đứa cùng viết kịch bản,cháu vẽ)nhưng cháu rất hay dễ nản chí vì k nhiều thời gian để làm việc.dù vậy cháu vẫn cố gắng.cháu muốn hỏi rằng,bác đã lấy động lực từ đâu để sang tác nhiều như vây?

 • Chủ nhiệm:

  @Linh: Cám ơn cháu đã quan tâm. Cháu hỏi bác đã lấy động lực từ đâu à? Tất nhiên trước hết là vì cuộc sống, thứ hai là niềm đam mê. Hai yếu tố này cần bổ sung cho nhau thì bác mới có thể trụ lâu như vậy, ngay chính như hôm nay, bây giờ đây, bác cũng vừa vẽ miệt mài cả ngày rồi về nhà đây. Nếu chỉ vì cuộc sống mà không có niềm đam mê thì vẽ sẽ không đẹp vì chỉ muốn vẽ cho mau để lấy tiền nuôi sống gia đình. Nhưng cũng nếu chỉ vì đam mê thôi thì cũng chưa đủ, vì chỉ biết vẽ để trưng lên cho người này người nọ xem thôi thì lấy đâu ra cơm áo gạo tiền để ngồi sáng tác. Do vậy hai cái phải bổ sung cho nhau, làm việc nghiêm túc thì nét vẽ của mình sẽ chuẩn hơn, bạn đọc đón nhận nhiều hơn, thế là mình sống được. Bác vẫn theo nguyên tắc chuẩn mực này từ hơn 20 năm nay, và không bao giờ copy truyện nước ngoài dịch lời đem in như một số người khác thường làm thế cho nhanh và cho mau kiếm tiền. Bác thích tự mình vẽ ra, xấu đẹp gì cũng là của mình. Nguyên tắc của bác là thế đấy.
  Chúc cháu vui mạnh.
  😀

 • Thưa bác! Vậy nhuận bút vẽ truyện tranh là bao nhiêu ạ???=))

 • Chủ nhiệm:

  Chuột Híp :

  Thưa bác! Vậy nhuận bút vẽ truyện tranh là bao nhiêu ạ???=))

  Cháu khoan hỏi tiền nhuận bút đã nhé. Hãy đưa bản thảo đến nhà xuất bản hỏi xem đã được hay chưa rồi hãy tính tới chuyện nhuận bút. Họ đã biết mình vẽ thế nào đâu mà trả tiền?

 • Linh:

  cháu có rất nhiều câu hỏi cho bác ạ.bác nghĩ thế nào về truyện tranh nước ngoài bây giờ(tất nhiên là ko nói tới những truyện có nội dung xấu)?theo bác thì vì sao mà bạn đọc lại thích đọc truyện tranh nước ngoài nhiều đến vậy?và bác nghĩ truyện tranh Việt Nam có thể sẽ có những nội dung gì ngoài những bài học đạo đức, bài học làm người?cháu vẫn còn là học sinh nên những cuốn truyện cháu làm thường xoay quanh cuộc sống học sinh,về tình bạn,tình thầy trò,thậm chí một vài nét vẽ về câu chuyện tình hài hước của cô bạn…nhưng cháu thấy những nội dung như vậy hơi thiên về truyện nước ngoài hơn?hoặc thậm chí có thể làm 1bộ truyện tranh lịch sử về một nhân vật nào đó của nước ta chăng hạn…

 • Linh:

  bác ơi,cháuchợt nhận ra những nétvẽcủa cháu dường như chẳng khác gì truyện tranh nước ngoài cả.như thế liệu có phải cháu đã phạm phải 1sai lầm lớn k ạ?

 • Linh:

  bình thường khi làm việc,bác hay sử dụng những dụng cụ gì ạ?công việc này có cần 1trợ tá k bác?

 • Chủ nhiệm:

  @Linh: Truyện tranh VN đâu phải chỉ thiên về lịch sử, đạo đức và học làm người đâu cháu. Tại chúng ta chưa phát triển các nội dung và thể loại khác mà thôi, hoặc là chúng ta chưa đủ sức? hoặc chúng ta nói nhiều hơn là làm? Hiện tại, nhóm của bác đang phát triển nhiều thể loại, quy tụ nhiều nhà văn viết kịch bản và họa sĩ quen thuộc, bây giờ đang… giữ bí mật cho thêm phần ngạc nhiên, khi nào trình làng bác sẽ nói rõ hơn, có lẽ là trong tháng 6 này sẽ giới thiệu và phát hành những số đầu tiên.
  Truyện tranh nước ngoài có rất nhiều cái chúng ta đáng học hỏi lắm chứ, nhưng không nên copy và bắt chước, như thế thì chỉ hủy hoại mình mà thôi. Việc cháu làm có gì sai lầm đâu, điều cần thiết là mình biết cần phải học cái gì và làm cái gì để sản phẩm của mình có thêm nhiều tính sáng tạo. Nhóm của bác đang hình thành nhiều phong cách riêng do Cty TVcomics đứng ra thành lập và phát hành toàn bộ.
  Khi làm việc bác cũng chỉ cần những thứ đơn giản như mọi người thôi. Trong nhóm bác cũng đã có họa sĩ và kỹ thuật viên đồ họa rồi. Nay mai cần tuyển thêm bác sẽ thông báo rộng rãi trên trang này.
  Cám ơn cháu đã quan tâm.
  🙂

 • Đông Còi:

  chào chú! Cháu là người rất mê truyện tranh nhưng thật sự là truyện tranh Việt Nam thì quá ít mà nội dung thì không phong phú bằng truyện nước ngoài vậy với bác là là người viết truyện tranh thì theo bác phải làm thế nào?

 • Thực ra ý tưởng thì những họa sĩ thế hệ 8x 9x bây giờ có đầy đấy. Nét vẽ thùi họ tiến bộ từng ngày. Mọi người có thể xem tạp chí TTVO của công ty Phan Thị thì rõ.
  Tuy nhiên, vấn đề là mấy ông “bên trên” kiểm soát nội dung quá gắt gao, trong khi những truyện hentai bậy bạ in chui lại thản nhiên sống. Đấy cũng là một điều bất công đối với TTV.
  Một người họa sĩ có đầu óc logic, khả năng sáng tạo phi thường. Anh ta muốn vẽ một bộ truyện về giết người hàng loạt, vụ án này chồng chéo lên vụ án kia, một cốt truyện với những tình tiết không thừa không thiếu… Thế nhưng mấy ông “bên trên” quan niệm truyện tranh phải đầy tính giáo dục cho nó “đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam” thì anh ta… chịu chết chứ biết làm thế nào!!!

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn bạn đã nhận xét góp ý, nhưng thực sự thì theo tôi biết, mấy ông “bên trên” cũng không khó lắm đâu, chỉ ngại là ta chưa đủ dài hơi để viết và vẽ thôi, nếu đủ sức ra hàng loạt truyện thuyết phục thì vẫn có đất sống đấy. Còn kiểu giáo dục xơ cứng trong truyện tranh thì nay cũng đã xưa rồi. Cần một sắc thái thoáng hơn thì giáo dục mới có hiệu quả.
  Một lần nữa, xin cảm ơn bạn.

 • nguyen thanh thien:

  có phải VN nghèo ý tưởng và đề tài k chú? Sao cháu thấy tât cả các truyện VN đều có nội dung na ná nhau, chỉ toàn những chuyện giáo dục đến mức cực ngán…Cháu k phải k đề cao GD nhưng đề tài này khiến các truyên hầu như bi xơ cứng, k mấy thú vị

 • Phùng Dương Lâm:

  Chú ơi cháu đang vẽ truyện tranh, dự định còn nhiều lắm, cháu định vẽ truyện tranh dành cho tuổi teen trước ( cháu cũng đang là teen nhưng sắp twen) rồi khi có ai hợp tác cháu sẽ vẽ một bộ lịch sử chú à! Nhưng khoản nhuận bút cộng tác của cháu yếu kém quá, còn không đủ cháu thu lại tiền đồ nghề chú à, nhưng cháu vẫn không muốn bỏ nghề, và kinh nghiệm chưa nhiều nên ko ai muốn cộng tác, cháu ở Hà Nội chú à. Cháu rất buồn bởi ngoài làm việc này ra, cháu không biết làm gì để kiếm thêm thu nhập duy trì đam mê nữa. Chú có thể gợi ý cho cháu một số công việc để cháu làm thêm được không. bởi cháu mới ra đời và cũng chỉ là học sinh mà thôi

 • Phùng Dương Lâm:

  Và tất nhiên cháu không ngại bất cứ thể loại nào bởi nghiệp của cháu là sống và chiến đấu bằng cây bút mà. cháu cũng chẳng ngại truyện của mình bị nhiều người phê phán và rất cám ơn chú bởi hôm nay vô tình vào đây cháu đã không còn chán nản nữa

 • Chủ nhiệm:

  @Lâm:
  Hãy cứ việc sống và làm theo niềm đam mê của mình. Chú vẫn sống với nghề truyện tranh 23 năm nay rồi, có sao đâu? Vẫn sống được đó thôi.
  Chúc cháu vui mạnh và quyết tâm nhiều.
  🙂

 • chào bác!
  nét vẽ của cháu hồi đó rất giống bọn nhật(hay đúng hơn là y chang )
  bây giờ tự cháu Việt hóa nhiều rồi.vậy có xem là nét vẽ việt chưa ạ?
  cháu vẽ nhân vật trên trời toàn mặc áo dài hay tứ thân(đôi khi có phần trung quốc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây