Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Ông già ham vui & font thư pháp Việt

Bài viết này trích từ đặc san Khoa Học Phổ Thông Xuân 2009 vừa qua của PV Tôn Gia Quyền.

hl1

Hiện nay, không cần phải khéo tay, càng không biết gì về cách viết chữ thư pháp, người dùng máy tính vẫn có thể tạo ra những nét chữ thư pháp trông khá đẹp, y như chữ thư pháp viết tay. Thực tế, những nét chữ thư pháp tạo ra bằng bàn phím đã xuất hiện trên các bảng quảng cáo ngoài trời, báo chí, truyền hình, lịch, bao bì… trong khoảng 5 năm gần đây. Tuy nhiên, với thói quen cố hữu đến cực đoan của đa số người dùng máy tính, ít quan tâm đến tác giả hoặc hãng sản xuất ra phần mềm, nên chẳng ai để ý đến người “cha đẻ” của những font thư pháp đang dùng, càng không một lời cảm ơn khi mà niềm vui và giá trị do chính font thư pháp mang lại cho họ không phải là nhỏ.

Ông họa sĩ vẽ… font chữ

Mở cánh cửa sắt đón tôi là người đàn ông đã ngoài 50 với nụ cười híp mắt trên khuôn mặt đã bắt đầu xuất hiện những nếp nhăn sau chiếc mắt kiếng. Qua những lần nói chuyện điện thoại đường dài, rồi những câu chữ ngắn gọn trên blog (mạng xã hội), đến những bài viết nhật ký và hình vẽ phác họa của ông trên mạng Internet, tôi đã phần nào cảm nhận được tính khôi hài nơi ông. Nhưng đến nay, tôi mới thật sự cảm nhận cái tính “ngoan đồng” của họa sĩ Nguyễn Hùng Lân, chẳng khác những gì mà ông đã thể hiện qua tranh vẽ và lời thoại trong truyện tranh của ông. Trên mạng Internet, ông còn tự nhận mình là “ông già ham vui”.

Hùng Lân, cái tên không xa lạ gì đối với cư dân mạng. Nhưng… bất ngờ thay, qua buổi trò chuyện thân mật trong căn nhà cấp 4 nằm khép mình bên con đường đẹp nhất thị trấn Ngãi Giao (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), tôi mới biết được, Nguyễn Hùng Lân, tác giả của các font thư pháp và hơn 20 font chữ nghệ thuật khác cũng chính là “cha đẻ” của những bộ truyện tranh nổi tiếng mà tôi đã từng đọc.

Sau khi bỏ chiếc máy tính cũ đã mua hồi năm 1997, ông sắm chiếc máy tính mới và bắt đầu mày mò tìm cách khai thác các ứng dụng trên máy tính, mang công nghệ vào công việc vẽ truyện tranh hàng ngày, cốt để cho truyện đẹp và sống động hơn. Đến năm 2002, ông đã tạo ra font chữ đầu tiên, đặt tên VNI-Comic, bỏ dấu chữ Việt theo bảng mã VNI và bắt đầu dùng vào việc viết lời thoại cho nhân vật. Kể từ đó, thay vì phải ngồi chắp từng nét viết tay ngang – dọc để tạo ra chữ in hoa cho lời thoại của nhân vật, ông dùng máy tính thiết kế khung trang và gõ sẵn lời thoại từ kịch bản vào, sau đó in ra và vẽ nhân vật tương ứng với lời thoại. Sử dụng cách này, ông tiết kiệm được khá nhiều giấy vẽ, mực và thời gian vì không phải bỏ đi mà vẽ lại khi viết sai, lem mực. Một thời gian sau, ông phát hiện các kiểu chữ thư pháp có nét rất đẹp nên đã nảy sinh ý nghĩ tạo một font chữ giống vậy để dùng trên máy tính.

hl2bTừ kinh nghiệm đã tích lũy được trong việc tạo font VNI-Comic, ông đã hoàn thành font thư pháp đầu tiên VNI-ThuPhap 1 chỉ trong một tuần. Ông đưa tay sửa lại mắt kiếng và kể: “Tôi xem và nghiên cứu nét chữ thư pháp của nhiều người, cắt và scan vào máy tính rồi dùng phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa nét của từng chữ theo cái gu thẩm mỹ của mình, đồng thời vẽ thêm các dấu tiếng Việt, mặc dù trước đó tôi không hề biết gì về cách viết chữ thư pháp”. Ngay sau đó, ông đưa font VNI-ThuPhap 1 lên một trang web miễn phí để ai cũng có thể tải về sử dụng và góp ý. Khoảng một tháng sau, một người thiết kế đã liên hệ với ông để xin phép dùng font chữ này vào các trang quảng cáo của họ trên báo. Vậy là trào lưu dùng font thư pháp nổi lên từ đó. Nhờ đưa lên website, font chữ thư pháp đã được một số Việt kiều ở nước ngoài chú ý và đặt vấn đề mua bản quyền kinh doanh. Ông kể: “Thoạt đầu, tôi ngạc nhiên và khẳng định: font tôi để miễn phí trên trang web, anh cứ tải về mà dùng. Tuy nhiên, họ không thích vậy vì các đối tác kinh doanh của họ khá khắt khe trong chuyện này. Vậy là tôi nhận lời bán cho họ nhưng bù lại phải bỏ đi một số thông tin về quyền sở hữu font, nhưng rất may là họ không cấm tôi phát hành miễn phí”.

Kể từ đó đến nay, ông đã thiết kế, bán và chỉnh sửa cho họ đến vài chục font chữ. Rõ ràng, chính phát hành miễn phí lại là hay và tăng thêm sức lan tỏa. Theo ông, nếu bán thì cũng chỉ bán được một vài lần, vì sau đó họ có thể cho người khác dùng. Ông tâm sự: “Khi thiết kế font chữ, tôi không đặt nặng vấn đề giá trị, chỉ mong làm sao khi in ra thì thật sắc nét, được nhiều người chọn dùng và nhanh chóng đến với cộng đồng. Nếu đạt được điều này thì đó là phần thưởng gấp nhiều lần giá trị tiền bạc. Thực tế, tôi thấy, đã có một số người thiết kế font vì mục đích thương mại nhưng họ vẫn không sống mãi được với nghề này, và đa số người dùng không biết đến sự có mặt của font chữ đó. Và ai cũng biết, thiết kế font không sinh lợi nên từ trước đến nay có rất ít font chữ tiếng Việt mới ra đời”.

Tuy nhiên, muốn phát hành miễn phí cũng không hề đơn giản. Đơn vị sở hữu bản quyền bảng mã VNI không cho phép ông dùng loại bảng mã này trong các font mới thiết kế nữa. Thế là ông lại hì hục đi tìm một bảng mã tiếng Việt khác. Ông hỏi TS. Nguyễn Văn Hiệp (Đại học Bách khoa TP.HCM), xin dùng bảng mã BK-HCM 2. Vậy là từ đó, ông đổi tên các font chữ của mình sang tên gọi có tiền tố là HL (HLThuPhap1, HLThuPhap2…) và gõ chữ Việt có dấu theo bảng mã BK-HCM 2. Việc thiết kế font chữ không phải khó, ai cũng có thể tự tìm hiểu và làm được, nhưng có lẽ khó ở chỗ không có “con mắt thẩm mỹ” như ông Lân, một người không học chuyên ngành công nghệ thông tin, tiếp cận với máy tính từ những năm cuối của thập niên 1990 và không ngại học hỏi kiến thức về máy tính từ các cô cậu học sinh gần nhà.

Nhờ font chữ đẹp và phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người dùng Việt Nam, các font chữ thư pháp và các font chữ nghệ thuật của ông dần dần đã trở thành “nhu liệu” không thể thiếu đối với những người thiết kế và cả người dùng máy tính gia đình. “Trong một lần đem mẫu thiết kế thiệp cưới cho người con trai lớn đến một dịch vụ chuyên cắt chữ decal ở gần nhà, các nhân viên ở đó rất đỗi ngạc nhiên khi thấy trong thiệp cưới xuất hiện một số ký tự có nét cuối khá mềm mại. Tôi giải thích, các font chữ này là do tôi tự làm và đây là những ký tự được thiết kế thêm nên không thể tạo ra chúng bằng cách gõ thông thường, đồng thời thử ngay cho họ thấy. Họ mới vỡ lẽ và ồ lên, thế mà tụi cháu không biết, lên tận Sài Gòn để mua đĩa về cài, hóa ra tác giả của chúng lại nằm cạnh nhà…”, ông nhớ lại. Về sau, để ổn định trong việc lưu trữ các font chữ của mình trên mạng Internet và phục vụ số đông người dùng, ông đã lập website riêng và kêu gọi người dùng cá nhân ủng hộ 100.000 đồng, doanh nghiệp là 500.000 đồng khi dùng nguyên cả bộ font, nhưng tính đến nay danh sách những người thịnh tình chỉ khoảng 10 người.

Nghiệp và nghề

Xem truyện tranh của Nguyễn Hùng Lân, nhiều người cứ ngỡ ông là một họa sĩ cự phách được trui luyện từ Trường đại học mỹ thuật ra. Ấy vậy mà điểm xuất phát của ông họa sĩ “ngoan đồng” này lại là các môn toán, lý, hóa pha lẫn một chút đam mê hội họa từ năm học đệ tứ (tương đương với lớp 9 bây giờ). Đang học ở Trường Đại học Khoa học, đất nước giải phóng, ông đi làm công nhân rồi được đưa đi học lớp Trung cấp Mỹ thuật ở Đồng Nai. Đến năm 1987, tập truyện tranh đầu tay “Người đầu tiên lên Mặt trăng” dựa từ cốt truyện nước ngoài ra đời. Tiếp theo đó là hàng loạt bộ truyện tranh khác như Dũng sĩ Hesman, Siêu nhân Việt Nam, Cô Tiên Xanh và mới nhất là Thằng Bờm… cũng lần lượt đến với giới học sinh. Tính đến nay, sau 21 năm cầm cọ, số đầu truyện của ông đã xấp xỉ con số 700 với hơn 10 bộ truyện.

Nghề nào cũng vậy, tất cả đều có cái khổ, cái sướng và niềm vui riêng. Đối với những ngành nghề thuộc lĩnh vực văn hóa, niềm vui sướng lớn nhất là khi tác phẩm của mình được người xem, người đọc ái mộ và ủng hộ. “Nhớ hồi làm bộ truyện Dũng sĩ Hesman, cả nhà tập trung làm truyện tranh để duy trì cái ăn, cái mặc và lo cho các con học hành. Tôi thì viết kịch bản, ban đầu vẽ hoàn chỉnh, về sau vẽ nét chính và dạy cho các con vẽ các nét còn lại, còn bà xã thì tô màu cho nhân vật. Lúc đó, mỗi tuần phải làm xong một tập truyện cho nhà xuất bản. Hết nửa đầu tuần, nhân viên nhà xuất bản chạy từ TP.HCM xuống Bà Rịa – Vũng Tàu lấy nửa cuốn về in trước, đến cuối tuần lại chạy xuống lấy nửa cuốn còn lại. Mới đây, tôi ngồi nhẩm tính lại, đến khi kết thúc bộ truyện này, quãng đường anh nhân viên đó đi và về gấp mấy lần đi vòng quanh Trái đất! Mặc dù làm nhiều vậy nhưng số tiền thu được cũng chỉ đủ chi tiêu trong gia đình”, ông vừa nói và vừa lấy một số bộ truyện tranh trong tủ ra cho tôi xem.

Đến nay, các người con lớn của ông đã thành đạt và đang nối nghiệp mỹ thuật của cha mình ở nghề kiến trúc sư. Còn ông, dù đã bước sang tuổi ngũ tuần nhưng vẫn cùng vợ miệt mài đeo đuổi truyện tranh giáo dục cho thiếu niên với năng suất 2 tuần cho 1 tập truyện, đủ để chi tiêu cho các sinh hoạt trong gia đình mà chưa vội nhờ đến các con. Ông chia sẻ: “Mặc dù không làm việc cho người khác nhưng tôi vẫn tự ra cho mình một thời gian biểu và thực hiện triệt để, phải làm đến 6 ngày trong tuần thì mới kịp tiến độ, mỗi ngày làm không dưới 8 giờ”. Những lúc nghỉ ngơi, ông thường lấy chiếc xe cuộc ra và chạy vòng quanh con đường đầy cây xanh trước nhà, hoặc chơi đàn piano, sáng tác nhạc thánh ca, tình ca phục vụ trong sinh hoạt ở nhà thờ, và sáng tạo thêm các font chữ nghệ thuật rồi quyết giữ mãi “tâm hồn cao thượng” để đưa lên mạng cho người dùng tải về sử dụng miễn phí.

TÔN GIA QUYỀN (VÕ MINH TÂN)

(Bài viết đoạt giải báo chí TPHCM lần thứ 27 năm 2009)

Có hiệu chỉnh lại một số chi tiết nhẫm lẫn khi sắp chữ so với bài báo chính:
– Nguyễn Hùng Lân thay vì Phạm Hùng Lân
– mua hồi năm 1997 thay vì năm 1987
– dùng nguyên cả bộ font thay vì dùng một font

28 Responses to Ông già ham vui & font thư pháp Việt

 • Dùng font của chú lâu rồi giờ mới biết dc mặt chú nè
  “nhưng tính đến nay danh sách những người thịnh tình chỉ khoảng 10 người.”Và cháu cũng nằm trong số những người …. ko thịnh tình !Hihi

 • VIỆT ĐỨC:

  Cảm ơn bác “ngoan đồng”.Những font này thật hữu ích.

 • Quynh:

  Bac oi, down cai bo font cua bac o dau the a? Chau vua vao google tim roi toi’ dia chi nay ma chang biet tim tiep o dau nua!

 • Chủ nhiệm:

  @Quynh: Bộ cháu không thấy chữ Download phía trên sao nhỉ? Lần sau cháu nhớ ghi bằng tiếng Việt có dấu rõ ràng nghen cháu. Chúc cháu vui.

 • Thanh Mai:

  Chào bác cháu rất thích những font chữ của bác , cháu có con gái học lớp 5
  nó cũng thuộc loại viết chữ đẹp , nhưng lại lươì biếng và không được học qua khoá học rèn chữ nào cả ( vì nhà cháu ở một nơi chưa có nhiều nơi rèn chữ mà từ nhà cháu đến trung tâm tới hơn 5km với lại vợ chồng cháu lại không có nhiều thời gian ) vậy bác có viết mẫu chữ theo qui định của sở giáo dục không ạ , xin bác cho địa chỉ để cháu cho con gái rèn chữ với ạ !
  Xin Chân Thành Cảm Ơn Bác !

 • Chủ nhiệm:

  @ThanhMai: Bạn hãy vào http://www.hunglandesign.com/?p=56 xem và download. Xin hãy xem kỹ các phần trao đổi vì hiện tôi đã không tiếp tục thiết kế font này nữa vì nhiều nguyên nhân, không thể chuẩn theo BGD vì chính font của BGD cũng không chuẩn.
  Riêng cháu bé dùng để tập viết thì được. Chúc cháu bé sẽ viết chữ càng ngày càng đẹp.

 • Cảm ơn chú Hùng Lân, con đã dùng font chữ của chú từ khi nó mới xuất hiện đấy ạ, vậy mà mãi đến hôm nay con mới gặp được trang web này của chú. Con thật sự rất xúc động khi biết mặt tác giả của những font chữ này…
  Con không biết nói gì hơn…, con cảm ơn chú…!

  Kashigi Omi

 • Hầu hết các bản in lụa thiệp cưới đều thấy người ta font thư pháp của chú đó!

 • Hầu hết các bản in lụa thiệp cưới đều thấy người ta dùng font thư pháp của chú đó!

 • Nguyễn Thị Lan Hương:

  Cháu không thuộc thế hệ trẻ bây giờ nhưng cũng chưa gọi là già, vậy mà cháu đã thấy tụt hậu lắm rồi, gần đây cháu mới tiếp xúc nhiều với mạng và biết về chú. Quả thật cháu luôn mơ ước nhân loại có nhiều người tốt và giỏi như chú, cháu cảm phục chú về cách sống chia sẻ cộng đồng, thái độ làm việc nghiêm túc, tinh thần học tập say mê không ngừng đầy trách nhiệm…chỉ riêng việc chú trả lời thôi cháu cũng thấy trách nhiệm trong công việc của chú rồi, chú đúng là hình mẫu cháu muốn vươn tới trong thời cuộc này, chú đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho cháu. Cháu đã tìm được ở NS Trịnh Công Sơn và chú ý nghĩa của câu hát “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” dù chỉ để “gió cuốn đi”. Cháu muốn gửi số tiền download để ủng hộ chú mà không biết làm thế nào tiện nhất, xem phần liên hệ cháu không hiểu lắm. Cháu luôn ủng hộ chú nếu có điều kiện hơn nữa.

 • Chủ nhiệm:

  @LanHương: Cám ơn lời khen của cháu. Nó như là một lời động viên và nhắn nhủ để chú phải cố gắng nhiều hơn, nhiều hơn nữa… Tiếc rằng chú đã già, thời gian lại hiếm hoi nên lại phải gắng tận dụng thôi.
  Chúc cháu vui khỏe…

 • tlam:

  Chào chú Hùng Lân.
  Xin cho cháu hỏi chú một việc, có phải bác là nhạc sĩ Hùng Lân trong chương trình thiếu Nhi của bác Kiều Hạnh trên Đài truyền hình Việt Nam trước năm 1975 không ạ?
  Những bài viết của chú, viết từ một trái tim nên đầy cảm xúc và dễ thương.
  Cám ơn chú và chúc chú năm mới sức khoẻ dồi dào và an lành.
  Cháu TL

 • Chủ nhiệm:

  @tlam: Không phải đâu cháu à. Chỉ là một sự trùng tên và trùng cả nghề. Nhạc sĩ Hùng Lân là người sáng lập Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh từ năm 1946, và ngày nay chú cũng mới được là thành viên của Nhạc đoàn. Chú chỉ là học trò rất nhỏ bé của ông thôi. Ông qua đời đã lâu (1988).

 • Con chào chú Hùng Lân. Thật may là hôm nay con biết được trang Web này để gửi lời cảm ơn chân thành đến chú. Con cũng hay viết thư pháp (nhưng chủ yếu là viết vẽ lên áo để “điệu” hoặc tặng ngưởi thân thôi ạ), và rất thích các font Thư pháp của chú. Nhờ chú mà thật nhiều người Việt đã quan tâm hơn đến Thư pháp và văn hóa nước nhà. Con mong chú luôn vui khỏe, hạnh phúc trong sự quý mến và trân trọng của mọi người.

 • hoàng:

  cháu chào chú àh!! hum nay rất vui được vào wep của chú đọc!!! cảm ơn chú về phần mền này nhìu lắm!!nó rất hay chú àh! chú cho cháu hỏi một tí..cháu dowload phần mền về rùi! nó ở dạng zip nhưng sao cháu bung ra cài seup ko được hả chú? giúp cháu với chú ơi!! cháu cảm ơn chú trước nha !!chờ hồi âm của chú..

 • Ngọc Bích:

  Chào chú Hùng Lân!
  Cháu là người rất mê chữ thư pháp nói riêng và nghệ thuật nói chung. Cháu đã dùng font của chú lâu rồi nhưng hôm nay mới có dịp trò chuyện với chú. Cháu cứ nghĩ tác giả của font chữ phải là một người trẻ tuổi. Đọc qua các thông tin về chú, cháu rất quý chú. Chúc chú luôn vui khỏe và thành công trong niềm đam mê của mình.

 • Chủ nhiệm:

  @NgọcBích: Cám ơn những lời động viên của cháu. Chúc cháu luôn vui khỏe.

 • Hung:

  Chào chú Hùng Lân, một sự may mắn và ngẫu nhiên cháu được biết chú qua hướng dẫn sử dụng phần mềm viết nhạc Encore và dẫn cháu đến trang wed này… Đọc bài viết về chú cháu muốn nói với chú thật nhiều… nhưng điều cháu muốn nói nhất là chúc chú luôn mạnh khoẻ , bình an và may mắn… xã hội rất cần những người như chú. Hẹn một ngày được diện kiến chú tai Bà rịa-Vũng tàu. cảm ơn chú nhiều!

 • Cháu thích cái title của bài này, nghe ấn tượng thế chứ lị.
  Ông già ham vui và font thư pháp việt.
  NGhe hay thật

 • Hồi xưa, con từng mê mệt bộ Hesman của chú :)) nó đã thành sách gối đầu giường của con lúc nhỏ. Tiếc thay, qua nhiều lần dọn nhà (con đã…7 lần chuyển nhà), sách đã không còn nữa. Nhưng nhờ mấy cuốn truyện tranh ấy, con mới hay vẽ vời và giờ sắp tốt nghiệp đại học mỹ thuật tphcm. Hiện giờ con đang làm bài luận văn tốt nghiệp về truyện tranh và rất mong có thể liên lạc được với chú qua email uyen1111985@gmail.com

 • Chủ nhiệm:

  @Hung:
  Cảm ơn lời chúc của cháu nhiều lắm, thực sự thì những chuyện như viết phần mềm hướng dẫn Encore hay tạo phông chữ thư pháp nghệ thuật chú toàn học lóm không à, và chú thích học thích làm những gì người khác chưa làm, do vậy nên mới có những phông chữ như vậy được mọi người ưa dùng, chú thấy rất cảm kích. Từ 2010 chú đã lên định cư ở Sài Gòn rồi. Lúc nào muốn gặp gỡ chú cháu mình càfê thì phone cho chú 0989218129 nhé, nếu sắp xếp được, chú sẽ đi. 🙂
  @LêCường:
  Cái tựa đề là nhà báo họ đặt đó cháu à, có hơi trệch đi một chút, vì nick của chú trên blog Yahoo360 ngày xưa là Chú Già Vui Tính, cũng gần tựa như là Ông Già Ham Vui vậy.
  @MẫnUyên:
  Chúc con làm bài tốt nghiệp cho hoàn hảo nhé. Khi nào cần cứ liên lạc với chú hunglandesign@gmail.com

 • hahuyhien:

  Rất ngưỡng mộ bác! nhưng bác cho cháu hỏi có font chữ hinh người nào dùng trong môn thể dục không?

 • Trương Khắc khảo:

  Thật bất ngờ khi đọc được những dòng chữ này.
  Cuộc sống này sẽ đẹp biết bao nếu có nhiều người như chú.

 • Phải đến lúc nào cháu mới đựơc như chú

 • Lương Kim Chung:

  Cho đến tận bây giờ cháu mới biết những font này lại là của chú Hùng Lân! Hoàn toàn bất ngờ. Đọc bài báo này, cháu thấy khâm phục chú quá, chú nỗ lực hết mình trong suốt hàng chục năm, trên cả những mặt trận không quen thuộc, mà chỉ vì đam mê mà thôi. Thế hệ bây giờ (tất nhiên bao gồm cả cháu) cần học hỏi tinh thần và phong thái làm việc không đợi thời gian của chú. Và cả sự nhạy bén với thời đại nữa chứ! Người ta bây giờ chỉ mong sản phẩm của họ được biết đến trong vài tháng là đủ thu nhập, còn các sản phẩm của chú (nhất là Hesman và các phông chữ này) thì đã sống mạnh mẽ từ lâu rồi.
  Chúc chú luôn có sức khỏe thật tốt. Một người có tinh thần và năng lực làm việc như chú thì chắc sức khỏe và thời gian là hai tài nguyên lớn nhất rồi. Cháu mong được thấy thêm nhiều sản phẩm xuất sắc từ chú trong thời gian sớm nhất!

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn cháu. Chú cũng vẫn đang cố gắng học hỏi từng ngày.
  Mình còn sức khỏe là còn làm việc được mà.
  🙂

 • Nguyễn Thừa Tùng:

  Cháu chào chú Hùng Lân!
  Cháu đã biết đến các phông chữ của chú từ lâu và khi đọc bài báo này cùng với phần trả lời của chú, cháu thực sự thấy kính phục chú rất nhiều chú ạ.
  Cháu cũng có một niềm đam mê. Với niềm đam mê ấy cháu đã tạo được một bảng mã Tiếng Việt mới gọi là bảng mã 4p chú ạ. Cháu cũng biết hiện đã có rất nhiều bảng mã tiếng Việt khác nhau và chuẩn Unicode đã được sử dụng phổ biến. Nhưng tất nhiên là bảng mã của cháu cũng có nhiều những ưu điểm mà các bảng mã khác không có, kể cả Unicode. Nó mã hóa từ thay vì mã hóa các ký tự như trước đây. Nhờ đó tiết kiệm được không gian bộ nhớ và tốc độ đường truyền. Các trang web sẽ có dung lượng nhỏ hơn, vào nhanh hơn; các tài liệu ebooks có dung lượng nhỏ và dễ dàng lưu trữ, truy cập từ các thiết bị di động… Đấy là trong công nghệ thông tin và truyền thông. Trong thư pháp thì lại càng hay chú ạ. Phông chữ dùng bảng mã này có thể có hàng ngàn chữ a khác nhau tùy theo nó nằm trong từ nào. Và có thể tạo ra các phông chữ viết tay liền nét nữa chú ạ.
  Cháu mô tả qua vậy thôi, nếu chú quan tâm thì email cho cháu nhé. Cháu chào chú và chúc chú luôn mạnh khỏe.
  cháu Tùng (thanhtung1691985@gmail.com)

 • Ngô Thanh Huy:

  font chú hùng lân quả là đẹp cháu mới vừa sưu tầm được một font thư pháp mà đánh mãi không ra dấu. bởi cháu mới làm quem với vi tính. Mong chú chỉ giúp
  http://www.mediafire.com/?u7fskq1mut153y9

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây