Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Truyện tranh VN qua các thời kỳ

ctxchung   Trước làn sóng truyện tranh nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam khoảng hơn 15 năm trở lại đây, không ít các bạn trẻ lớn lên say mê quá, rồi thần tượng hóa nhân vật truyện tranh nước ngoài, rồi lớn tiếng bảo rằng Việt Nam ta làm gì có truyện tranh, mà nếu có thì cũng chỉ là đồ bỏ, giáo dục tầm thường, vô vị và chán phèo, chỉ có truyện tranh nước ngoài là nhất.

   Nói như thế chẳng phải là vơ đũa cả nắm đâu, vì cũng vẫn có một số bạn trẻ băn khoăn với hiện tượng này, muốn tìm hiểu truyện tranh Việt Nam qua các thời kỳ như thế nào để căn cứ vào đó mà tạo nên tiền đề cho truyện tranh Việt có chỗ đứng trong thị trường, thậm chí có bạn đang theo học Tiến sĩ ở nước ngoài viết thư về hỏi tôi cho công trình nghiên cứu của họ, có cả người nước ngoài cũng viết thư thắc mắc hỏi tôi nguyên cớ vì bị cấm đoán hay sao mà truyện tranh Việt Nam chúng ta không ngóc đầu lên nổi. Câu trả lời tôi xin dành cho các nhà quản lý văn hóa và hoạch định chính sách về xuất bản, riêng trong bài này, tôi chỉ xin điểm qua đôi chút truyện tranh Việt Nam qua các thời kỳ theo như những gì tôi biết và chứng kiến mà thôi.

   Thời Pháp thuộc, lúc đó tôi chưa sinh ra nên tất nhiên là tôi chẳng biết truyện tranh là cái mô tê gì rồi, nhưng theo những gì ba tôi lúc sinh tiền kể lại thì hồi ấy vẫn có một số truyện tranh minh họa lại truyện ngụ ngôn của La Fontaine mà thôi, chứ chưa hề có nền truyện tranh thực sự, nghĩa là chưa có sáng tác kịch bản, phân cảnh, vẽ truyện và xuất bản thành truyện tranh bán ngoài thị trường.

   Đến năm 1954 chia đôi đất nước, theo những gì tôi biết thì tại miền Bắc trong suốt 20 năm ấy hầu như chẳng hề có truyện tranh, vì công nghiệp xuất bản và phát hành tất cả đều do Nhà Nước bao cấp nên chỉ có một số tranh minh họa cho truyện của các họa sĩ Thy Ngọc, Trương Qua… mà thôi. Tất nhiên đây chỉ là những gì tôi biết với đầu óc còn non nớt và thiếu sót của riêng tôi, chứ sự thật thì cần có sự nghiên cứu của các nhà chuyên môn mới rõ ràng hơn.

   Riêng tại miền Nam, chế độ của các nhà cầm quyền Ngô Đình Diệm hoặc Nguyễn Văn Thiệu không ảnh hưởng gì đến sự phát triển truyện tranh, vì truyện tranh ở miền Nam hoàn toàn không liên quan đến chính trị, nó chỉ thuần giáo dục lịch sử, giáo dục kỹ năng, giải trí và mê tín dị đoan, tạm thời chia thành bốn nhóm như thế theo như những gì tôi biết và tôi đã kinh qua. Phải công tâm mà nói rằng, truyện tranh ở miền Nam phát triển rất mạnh và có chỗ đứng rất vững vàng, không hề thua kém truyện Hồng Kông hoặc Nhật Bản tí nào.

   Đơn cử như vào cuối thập niên 50, đầu thập niên 60, nghĩa là sau khi chia đôi đất nước được vài năm, trẻ em đã bắt đầu làm quen với rất nhiều thể loại truyện tranh lịch sử như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Dương Diên Nghệ, Kiều Công Tiễn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Phi Khanh, Hoàng Diệu tử tiết ở Thành Hà Nội v.v… lối vẽ của họa sĩ rất sinh động mà gần nửa thế kỷ qua rồi tôi vẫn còn in trong trí. Nếu tôi nhớ không lầm thì họa sĩ hồi ấy là Chinh Phong, Paulus? và một người ký tên là Tòng thì phải? Song song với thời kỳ này còn có thêm truyện Tarzan can lại truyện nước ngoài nữa.

   Trong thập niên 60, ngoài mảng truyện giáo dục lịch sử như tôi đã nói ở trên, còn có thêm mảng giáo dục kỹ năng gồm những truyện phiêu lưu, trinh thám do Họa sĩ Vivi Võ Hùng Kiệt vẽ trên bán nguyệt san Tuổi Hoa ra theo từng kỳ. Nét vẽ của ông thì ngày nay giới họa sĩ chúng tôi vẫn còn bái phục và tôn ông là bậc thầy của truyện tranh Việt Nam, nay ông vẫn còn sống tại Hoa Kỳ và sáng tác hầu hết là tranh mỹ thuật và tôn giáo. Về mảng này còn có thêm họa sĩ Hoàng Lương cũng dựa trên lối sinh hoạt hướng đạo, tạo nên những thể loại truyện tranh phiêu lưu rất hấp dẫn và bổ ích cho các bạn trẻ, học được các kỹ năng dã ngoại và ứng biến với nhiều tình thế khó khăn trong thiên nhiên.

   Trong thập niên này còn phát triển hằng hà sa số thể loại truyện tranh thuộc mảng giải trí khác như Cổ tích Việt Nam với họa sĩ Lê Trung, Lê Minh xuất bản cả trăm tập chứ không phải ít, đồng thời với các loại truyện nước ngoài du nhập vào do nhóm của họa sĩ Hoàng Lương thực hiện, nhưng họa sĩ phải can lại chứ không phải photocopy như hiện nay, đơn cử như truyện phương Tây thì có Lucky Luke, Astérix, Xìtrum, Spirou & Fantasio, Batman, Superman, Lữ Hân và Phi Lục, Tintin, Tí hon thần lực… phương Đông thì có Chú Thoòng, Tiểu bụi đời, Wrestling của Hồng Kông, Astroboy của Nhật… tuy vậy, những truyện tranh do chính họa sĩ Việt Nam vẽ như Rôbô, Kinh Kong, Ác quỷ Dracula… vẫn sống được, chen chân cùng truyện nước ngoài. Cũng vào thời kỳ này, có rất nhiều truyện ma thuộc mảng mê tín dị đoan cũng phát hành song song với các thể loại trên, trong đó phải kể đến Quỷ nhập tràng, Ma lai, Con quỷ cụt giò… đọc rất vui và bán rất chạy vì không những trẻ em mà người lớn cũng mua về xem rất nhiều.

   Từ năm 1972 cho đến 1975 vì chiến sự xảy ra liên miên và ác liệt nên mảng truyện tranh không còn phát triển như trước nữa, công nghệ in ấn cũng có tiến bộ hơn nên thị trường bắt đầu xuất hiện thể loại truyện màu của nước ngoài chụp lại nguyên bản như một số truyện của Spirou, Astérix… in 4 màu trên giấy trắng trông cũng rất bắt mắt. Sau ngày giải phóng thì thị trường truyện tranh hoàn toàn chấm dứt và trở lại chế độ bao cấp như ở miền Bắc trước 75, chỉ xuất bản đôi ba cuốn như Kim Đồng, Lê Văn Tám, Trần Quốc Toản… mà thôi. Mãi đến sau ngày đổi mới 1986, chính thức là từ năm 1987 trở đi, truyện tranh Việt Nam lại bắt đầu tìm được chỗ đứng trên thị trường xuất bản với một lô tên tuổi như Nguyễn Trung Tín, Văn Minh, Hoàng Tường, Đức Lâm, Nguyễn Tài, Duy Hải, Kim Mai Trúc Thanh, Lâm Quốc Trung và tôi cũng thuộc trong số này. Sau đó thì có thêm Kim Khánh, Phan Mi, Quốc Việt, Quang Toàn thêm vào đội ngũ các họa sĩ truyện tranh Việt Nam lúc bấy giờ.

   Tiếc rằng phát triển chỉ được đến năm 1995 thì bắt đầu truyện tranh Nhật ùa vào với công nghệ copy in ấn phát triển nhanh, tạo nên lợi nhuận nhiều như tôi đã đề cập đến trong những bài viết trước, từ đó các họa sĩ chuyển nghề, bỏ nghề cũng nhiều, vì vậy mà cho đến ngày nay số họa sĩ còn cầm bút vẽ truyện tranh thực sự chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nghĩ cũng thật là buồn, tuy nhiên chúng tôi vẫn kiên trì vẽ và vẽ chứ không đầu hàng số phận. Chỉ mong sao các bạn trẻ phải có ý chí tự lực phấn đấu, cố gắng đừng bắt chước ai để tạo nên một tương lai mới cho truyện tranh nước nhà, đó là điều chúng tôi vô cùng mong muốn vì dù sao bây giờ chúng tôi đã lớn tuổi, không còn sung mãn được như xưa, chỉ mong lớp trẻ ngày nay cố gắng nói ít làm nhiều thì mới mong đuổi kịp được truyện tranh nước ngoài đang thống lĩnh thị trường chúng ta hôm nay.

44 Responses to Truyện tranh VN qua các thời kỳ

 • Đàm Quỳnh Anh:

  Chào chú Hùng Lân!
  Chú ơi, bộ truyện tranh Thằng Bờm đã xuất bản chưa ạ? Cháu muốn mua một bộ để về cho bọn trẻ nhà cháu vừa học chữ, vừa học vẽ luôn.
  Chúc chú và gia đình luôn vui, luôn khỏe!
  Cháu Quỳnh Anh

 • Chủ nhiệm:

  Ngày xuất bản và phát hành truyện tranh Thằng Bờm do bên NXB Kim Đồng quyết định, hiện giờ chú đang vẽ nên chưa biết được. Khi nào phát hành thì ủng hộ nghen.
  Chúc cháu và gia đình vui mạnh.

 • Đàm Quỳnh Anh:

  Chắc chắn là cháu ủng hộ hết mình rồi. Mong nhanh nhanh được đọc bộ truyện tranh do chú thiết kế! Mà nhanh nhanh thì lại làm chú mệt nhanh, ảnh hưởng đến sức khoẻ mất. 🙁

 • Rất rất Việt Nam, con học hỏi ở chú nhiều lắm! hihihi, chúc chú khoẻ!

 • Canary:

  Truyện tranh Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển, chỉ là còn hơi bế tắc với nhiều họa sĩ trẻ. Hi vọng trong vài năm tới, truyện tranh Việt sẽ phát triển hơn, chỉ cần các họa sĩ không từ bỏ là hay rồi.
  Chờ truyện thằng bờm của chú xb, lâu quá rồi =.=

 • Chủ nhiệm:

  @Canary: Truyện Thằng Bờm chú đang tích cực vẽ đây mà. Phải xong vài cuốn trước đã rồi mới xuất bản cho đều được chứ. Mình phải vẽ từ A tới Z chứ đâu có copy hay chụp lại truyện của ai đâu mà mau được. Thực sự nói thì lâu nay chúng ta quen chụp lại truyện Nhật nên thấy nó mau xuất bản chứ cầm bút vẽ từng hình từng trang mới thấy công sức bỏ ra cho một cuốn truyện như thế nào. Cám ơn cháu đã quan tâm nhé! Cũng gần ra mắt rồi thì phải?

 • Việt Linh:

  chú Hùng Lân, lũ bạn của cháu cho rằng truyện tranh việt nam chẳng bao giờ có thể phát triển lên được vì đơn giản rằng họa sĩ vẽ truyện tranh vẽ 1 trang chẳng kiếm được bao nhiêu cả họ không thể sống chỉ bằng nghề vẽ truyện tranh. Trong khi đó ở Nhật thì mỗi trang truyện đều được trả công rất cao nên các họa sĩ ở Nhật có thể sống dựa vào đó.
  Cháu muốn kiểm chứng thông tin đó nhưng chẳng biết hỏi ai cả chú giúp cháu nhé.

 • Chủ nhiệm:

  @ViệtLinh: Bạn cháu nói cũng có phần đúng đấy. Chú đã phân tích việc này khá nhiều rồi, tất nhiên là có rất nhiều nguyên nhân, nhưng muốn cho nhuận bút họa sĩ cao, có thể sống được thì: – Họa sĩ vẽ đẹp và kịch bản hay – số lượng phát hành cao mới có lợi nhuận nhiều – lợi nhuận nhiều thì nhuận bút cho họa sĩ mới khá được. Tuy nhiên, muốn số lượng phát hành cao thì mức sống người dân phải cao mới có nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghĩa là họ chịu khó bỏ tiền ra mua truyện về xem thì số lượng in mới cao được chứ. VN mình còn nghèo. mức sống mình còn thấp, chưa có nhiều người bỏ tiền ra mua về như ở Nhật, do đó nên số lượng phát hành thấp, lấy đâu ra lợi nhuận mà trả cho họa sĩ cho nhiều được? Thế đấy! Cái vòng lẩn quẩn này cứ xoay vòng nên truyện tranh mình khó mà phát triển là vậy. Nói KHÓ chứ chẳng phải là KHÔNG BAO GIỜ phát triển. Mai đây mức sống ta khá hơn, họa sĩ ta vẽ đẹp hơn, tất nhiên ta cũng sẽ phát triển dần dần.
  Còn việc nói Họa sĩ truyện tranh VN mình không đủ sống bằng nghề vẽ thì cũng chưa đúng lắm. Chú sống bằng nghề vẽ từ năm 1987 đến nay đấy, có sao đâu? Chú vẫn nuôi dạy 5 người con cho đến khi ra trường thành đạt bằng chính truyện tranh đấy thôi, có sao đâu nào? Ăn thua là do mình có quyết tâm với nghề hay không, phải cố gắng sáng tạo và đừng nản chí. Chú nghĩ chú cũng còn sống với nghề này cho đến khi tay đơ ra không còn vẽ được nữa mới thôi. Điều chủ yếu là mình phải biết cố gắng đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc, cân bằng với khả năng của mình và kế hoạch của NXB, thế là sống được thôi, cho dù không sung túc lắm. Điều quan trọng là nói ít lại và làm nhiều đi. Thế là được thôi.
  Chúc cháu vui mạnh.

 • chocobo11 ghé thăm bạn chúc bạn có 1 ngày mới vui vẽ ^^

 • Chào chú Hùng Lân,

  Bọn cháu ở forum vncomicfarm đang publish 1 tạp chí online hàng tháng, tập hợp + chọn lọc truyện tranh do các bạn gửi về với mục đích là tạo nên một cộng đồng cho truyện tranh Việt Nam phát triển.

  Tạp chí online của bọn cháu có thể download tại http://vncomicfarm.com/index.php?showforum=136

  Hiện đã ra được 3 số bắt đầu từ đầu năm 2009 nay.

  Mong chú dành chút thời gian xem qua, nhận xét ủng hộ bọn cháu.

  Chúc chú luôn khỏe mạnh,

 • Chủ nhiệm:

  Chú có ghé thăm Vnicomicfarm rồi. Các cháu rất năng nổ và nhiệt tình.

 • Chào chú Hùng Lân. Hiện giờ cháu cũng đang làm truyện tranh chú ạ (cháu ở nhóm truyện tranh Phong Dương). Hồi nhỏ cháu rất mê truyện Hesman, và cho đến giờ khi đã chính thức làm truyện tranh được 5 năm cháu càng khâm phục hơn sự bền bỉ và kiên trì theo nghề của chú. Bài viết này rất hay và có giá trị, làm cháu hiểu hơn về lịch sử TTVN. Cám ơn chú.

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn cháu đã ghé thăm. Chú biết cháu và Khánh Dương vẽ bộ Long Thần Tướng mà phải không? Các cháu còn trẻ, cố lên nhé! Nhất là cần phải đầu tư nhiều cho cốt truyện. Chúc các cháu thành công.

 • bài viết rất hay chú ạ! Hình như hồi xưa chú vẽ bộ truyen Dũng sĩ Hecman (Voltron) thì phải?

 • Lê Nguyễn Khả Vy:

  Cháu thấy truyện tranh Việt Nam cũng rất hay.Cháu đặc biệt thích bộ Cô tiên xanh do chú vẽ.Chúc chú luôn luôn khoẻ va hạnh phúc

 • Khách ghé thăm:

  Tôi hiện còn giữ rất nhiều chuyện tranh (đúng theo nghĩa của nó) xuất bản ở miền Bắc trước khi đất nước thống nhất chứ không phải như nhận định của bác: “miền Bắc trong suốt 20 năm ấy hầu như chẳng hề có truyện tranh”.
  Xin có vài lời cung cấp tư liệu như vậy.

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn bác rất nhiều. Do đó nên tôi có viết “Tất nhiên đây chỉ là những gì tôi biết với đầu óc còn non nớt và thiếu sót của riêng tôi, chứ sự thật thì cần có sự nghiên cứu của các nhà chuyên môn mới rõ ràng hơn.” là thế.
  Mong một ngày nào đó bác có thể giới thiệu cho cộng đồng để mọi người được biết rõ hơn một chút. Một lần nữa, xin chân thành cám ơn nhận định của bác. Kính chúc bác vui khỏe.

 • Datou:

  Hình như chú là tác giả của bộ truyện Dũng Sỹ Hesman và Siêu nhân Việt-Nam thì phải.Công nhận chú sáng tác và vẽ cũng rất tài,ở VN chắc ít tìm dc người như chú.Hy vọng sẽ dc đọc nhiều hơn các loại truyện khác của chú nữa.Chúc chú nhiều Sk và hp.

 • Chủ nhiệm:

  Đúng rồi cháu à. Cám ơn lời chúc của cháu. Chúc cháu vui mạnh.

 • Lý Hán Cơ:

  Cháu chào chú Hùng Lân,,
  Cháu đang muốn tìm mua bộ truyện tranh Phong Thần cũ hoặc bản photo cũng được. Không biết chú có đang lưu giữ không? Ngày xưa cháu cũng mê truyện Hesman của chú lắm.
  Cháu cảm ơn chú.
  Chúc chú luôn luôn khoẻ va hạnh phúc.

 • Chủ nhiệm:

  Bộ Phong Thần chú không còn giữ, thất lạc lâu rồi cháu ạ. 🙁

 • Anh Tung:

  Cháu chào chú Hùng Lân.
  Cháu đọc những trao đổi của chú về lĩnh vực sáng tác truyện tranh, cháu rất khâm phục chú, cháu hy vọng mình cũng có thể làm được điều gì đó cho truyện tranh. Cháu muốn có một tác phẩm thực thụ như Hesman của chú vậy( mặc dù cháu con phải phấn đấu rất nhiều). Cháu biết rằng vẽ truyện tranh có một số bước phải xử lý trên máy tính, nhưng cháu không biết phải dùng phần mềm nào và mua ở đâu? Chú có thể mách cháu được không ạ?
  Cháu cảm ơn chú nhiều. Chúc chú và gia đình mạnh giỏi

 • Chủ nhiệm:

  @AnhTung: Sau khi vẽ tay và dùng máy scanner để scan vào máy tính, cháu có thể dùng Photoshop để xử lý tram đậm nhạt cũng như tô màu theo ý muốn.

 • ngốc:

  Theo tôi thấy thì lý do mà nền Truyện tranh VN tàn lụi là bởi vì chính từ sau 1975 . Cha tôi bảo hồi ấy trước 75 ông rất thích xem truyện VN , tuy rằng có điều phi lý , mê tín hay có gì không phù hợp lắm nhưng trẻ em luôn thích . Sau 1975 , trong Nam truyện tranh bị đổi cả . Cha tôi đến giờ vẫn nói : Truyện trước 1975 hay hơn sau 1975 . Bản thân tôi cũng thấy vậy , truyện tranh trong Nam trước 1975 còn mang tính vui , giải trí và giáo dục nhưng cuốn hút người xem vì không đè nặng quá giáo dục . Còn bây giờ thì các truyện như TDDV , CTX … cứ như đọc lại 1 quyển Lịch Sử hay đại loại 1 quyển DD ( Chán phèo !…) … Hầu hết bạn tôi đều không còn thích truyện VN nữa . ( Vì đã thất vọng rùi ! ) . Làm gì mà nặng nề đạo đức thế , Nhật Bản người ta cũng cho các yếu tố mê tín dị đoan , tình cảm vào truyện tranh mà có bị chửi bới đâu . Vd như Fate/Stay Night , Quyển sổ thiên mệnh , Inu-yasha , Cô dâu thủy thần v…v… mà truyện hay như thường . Có truyện 18+ mà con nít cũng khoái coi hơn truyện VN

 • Anh Tung:

  Cháu chào chú ạ. Chú ơi, cháu vẽ trên giấy Can rồi, sau đó cháu Scan lên máy và in ra, nhưng cháu chỉ in ra giấy trắng bình thường được thôi, chứ không in được ra giấy Can. Và bản in của cháu lại có nền màu ghi chứ không phải màu trắng chú ạ, bạn cháu bảo sở dĩ có màu như vậy là bởi vì cháu vẽ trên giấy Can, đúng không ạ? Cháu không biêt phải làm thế nào, chú bảo cháu với a. Cháu cảm ơn chú

 • Chủ nhiệm:

  @AnhTung: Ý cháu là muốn vẽ truyện đưa tới Nhà Xuất Bản duyệt đem in hay là vẽ để xem và giới thiệu với bạn bè? Nếu đưa tới NXB thì như chú đã nói, nên duyệt kịch bản trước đã rồi hãy vẽ, và in trên giấy can để chế bản. Còn nếu cháu thấy bản vẽ của cháu có màu ghi thì dùng Photoshop sửa lại màu nền cho sáng thôi. Vẽ trên giấy can chủ yếu là đỡ bị xóc giấy và lem mực thôi chứ cháu muốn vẽ trên giấy nào mà chẳng được, miễn sao rõ và đẹp là tốt. Đưa vào máy scan là để dùng Photoshop xử lý thêm hậu cảnh đậm lợt, chứ vẽ trên giấy can hoàn chỉnh rồi, cần gì phải đưa vào scanner rồi lại in ra làm chi cho phí công? Có điều nên khẳng định mục đích mình vẽ để làm gì? Để luyện tập? Để xem cho vui? hoặc để gởi NXB duyệt in? Có vậy mới đỡ mất thời gian, chứ nếu tự ý thích thì vẽ, sau đó đưa tới NXB, họ chưa đăng ký kế hoạch, chưa duyệt kịch bản rồi họ không nhận, họ trả lại, bấy giờ mình sẽ rất thất vọng và uổng phí thời gian lắm lắm…

 • Anh Tung:

  Cháu cảm ơn chú về lời khuyên ạ. Cháu vẽ bằng hết khả năng của mình và hy vọng được xuất bản, nhưng nếu NXB không duyệt thì cháu vẫn vẽ bộ truyện này, coi như là kỉ niệm ạ. Nhưng chú à, cháu vẽ trên giấy Can thì được nhưng in trên giấy Can thì không được và bị hỏng luôn cả giấy nữa, cháu phải làm thế nào ạ?

 • Chủ nhiệm:

  Về chuyện giấy can thì còn tùy thuộc vào máy in loại gì và giấy mỏng hay giấy dày nữa, cháu cứ đưa ra dịch vụ nhờ họ là ổn. Còn về việc vẽ truyện tranh, chú khuyên cháu hãy đưa NXB duyệt kịch bản và lên kế hoạch đã, nếu không thì cháu cứ coi như vẽ là để kỷ niệm thôi. Lời khuyên cuối cùng của chú đó, nói về vấn đề này nhiều quá rồi, chú không muốn mất thời giờ của cháu.
  Chúc cháu vui khỏe.

 • Trung:

  Anh Hùng Lân có biết liên lạc của anh Văn Minh không? Hồi xưa anh Văn Minh vẽ mấy truyện Na Tra, Tề Thiên Đại Thánh khá đẹp. Nếu được anh giúp em nhé.
  Chúc anh vui.

 • Chào bác Lân,

  Cháu cũng là một người rất đam mê và tâm huyết với TTVN và từ nhỏ tới lớn chưa có lúc nào không muốn trở thành một họa sĩ truyện tranh. Hồi bé 2 truyện tranh đầu tiên cháu được đọc là Doraemon của bác Fujiko và Hesman của chính bác – họa sĩ Hùng Lân và phải nói rằng trong lòng cháu thì cả 2 bộ truyện này đều tuyệt vời như nhau. Bên cạnh đó cháu cũng được đọc một số bộ truyện tranh can lại của nước ngoài như Superman hay Batman. Cháu còn rất đam mê các bộ phim họat hình của phương Tây như Lion King hay Tom and Jerry và rất thích những nét vẽ như thế.

  Thế nên hiện tại, cháu đã chọn cho mình phong cách mang tính cartoon cách điệu theo kiểu phương Tây như vậy để vẽ truyện tranh và cố gắng tránh sự ảnh hưởng của truyện Nhật càng nhiều càng tốt. Cháu có tự làm một số truyện ngắn màu nội dung thiếu nhi để gửi cho một tờ báo nhưng không được chấp nhận vì chưa thực sự thuyết phục, và một số truyện tranh hài 1 trang đen trắng dạng nhật ký đời thường để đưa lên mạng mọi người đọc cho vui, bác có thể vào website của cháu để đọc các truyện này.

  Còn hiện tại cháu đang tập trung vẽ một bộ truyện tranh thực sự nghiêm túc cả về nội dung lẫn nét vẽ, màu sắc, và chuyên nghiệp theo đúng nghĩa đen, và hi vọng khi được xuất bản, nó sẽ được đón nhận từ phía các độc giả Việt Nam. Âu cũng là góp 1 phần công sức nhỏ để xây dựng, đóng góp giúp cho TTVN sẽ có ngày phát triẻn và vươn ra tầm quốc tế đựoc như truyện Nhật.

  Cháu vẫn đang trau dồi Anh ngữ và tìm kiém cơ hội để có thể qua Mỹ học 1 khóa về truyện tranh/họat hình chuyên nghiệp, hoặc tự học rồi qua đó tự thử thách bằng cách tìm việc để nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng sáng tác, sau đó sẽ trở lại VN, tiếp tục làm việc để đóng góp trực tiếp cho TT nước nhà.

  Với tất cả lòng kính trọng đối với 1 cây đại thụ của truyện tranh VN, chúc bác sức khỏe dồi dào và tiếp tục cho ra đời các tác phẩm TTVN thực sự hay.

 • Ngày xưa con cũng rất mến mộ Họa Sĩ Văn Minh, nét bút sắt cực bén, tạo hình rất chuẩn, xem mấy truyện khổ lớn của bác ấy trong mỗi khung tranh là một tác phẩm. Đến giờ ko còn thấy tung tích bác ấy đâu nữa…
  Thứ 2 ngày 29 – 2 này chú vô Sài Gòn phải ko? Anh Vương có gọi cho con, chú cháu mình gặp nhau chú nhỉ!

  Cho cháu gửi lời thăm đến cô Lan và gia đình chú nhé! Chúc chú nhiều sức khỏe!

 • Chủ nhiệm:

  HS Văn Minh vẫn còn ở SG đó chứ. Hôm nào chú sẽ liên lạc. Thứ hai ngày 01/3 chứ, năm nay không có nhuần cháu à. Hẹn gặp cháu…

 • Le Dinh:

  hoi xua dung si hesman noi tieng thang nhok nao do tuoi cua chau cung biet… bay gio thi ….

 • Minh Nguyệt:

  Cháu chào Chú! Cháu muốn tìm mua bộ truyện tranh “Bảng Phong Thần” cũ, khoảng 20 cuốn. Chú có còn không Chú? Khi nhận được mong Chú email cho cháu.

 • Chủ nhiệm:

  Bộ Phong Thần vẽ lại từ truyện của Trung Quốc. Lâu quá nên chú không còn lưu giữ nữa.

 • Phùng Dương Lâm:

  Thưa chú Hùng Lân
  Cháu đang vẽ vẽ và vẽ. Chẳng có ai ủng hộ cháu cả, thậm chí trở ngại khó khăn rất nhiều, nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì đối với cháu cả.
  Cháu rất mừng bởi ít ra cái tên Hùng Lân bây giờ không phải bỏ nghiệp đi làm việc khác như các bậc tiền bối cháu biết
  Và dù còn những vấn đề cơm áo gạo tiền… giấy bút trong cuộc sống hay tuổi trẻ của cháu, cháu đã phải hy sinh mối tình của mình để tiếp tục sự nghiệp này
  Và cháu không hối hận nhưng suy nghĩ chú ạ
  Nghiệp này bạc bẽo nhưng không phụ người
  Bởi ít ra đôi tay này của cháu giờ đã có thể làm truyện tranh
  Sau này mong chú ủng hộ nhiều cho cháu cũng như cháu đã từng ủng hộ hesman từ khi còn bé tí. Và bật mí cho chú nhé cháu thấy Hesman và voltro tuy giống nhau nhưng có 2 linh hồn khác nhau đấy.

 • huycuong:

  Chào anh em quê ở cần thơ.Em cung có sở thích đọc truyện tranh nhưng đặc biệt là thể loại truyện cổ tích và truyện dài bằng tranh hồi khoảng thời gian từ năm 1963-1999 .em thấy lời văn của những quyển sách đó tuy dản dị mà dễ cuốn hút người đọc.Hồi đó em mê bộ phong thần,bộ tề thiên đại thánh của phụ bản báo buổi sáng nhưng sách đó giờ đây tìm lại như mò kim đáy nước,không biết mình có thể sưu tầm lại nhũng truyện xưa đó và tái bản lại được hông hả anh !

 • huycuong:

  Em thấy ngày nay điều kiện mình có nhiều hơn hồi xưa rất nhiều,nhưng đa phần những bộ truyện tranh ngày nay đều được du nhập từ nước ngoài vào,phong cách truyện chỉ phù hợp với nhũng giới trẻ ngày nay còn đối với thế hệ của chúng em ngày nay nếu vào tiệm sách để tìm lại những quyển mà mình đã đọc hồi trước hoặc ít nhất có một bộ truyện dành cho thế hệ chúng em xem ở thời điểm bây giờ rất khó khăn,em phải thường xuyên đến những tiệm sách cũ để tìm và may mắn cũng tìm lại được phần nào những quyển đó.Thực tế là truyện tranh ngày nay đặc biệt là những bộ truyện như phong vân,long hổ môn gì đó sao em thấy có quá nhiều hình ảnh bạo lực mà vẫn được nhan nhản bán khắp nơi.Sao mình hông tìm lại được những hình ảnh truyện tranh như Lưu Bình Dương Lễ của Văn Hiếu,Tấm Cám của Mai Long,3 Cây Sáo Thần cuả Hoàng Tường……hả anh

 • huycuong:

  hỏi cả tuan ma hong thấy chủ nhiệm trả lời tra vốn gì hết ………..

 • Chủ nhiệm:

  @HuyCuong:
  Bạn Cường thông cảm nhé, vì câu hỏi của bạn khá bao quát nên muốn trả lời đầy đủ cần phải viết như một bài viết thực sự, khuynh hướng truyện tranh mỗi thời mỗi khác, cho nên chúng tôi sẽ trả lời cho bạn sau nhé.
  Chúc bạn vui khỏe.
  🙂

 • huycuong:

  Dạ cám ơn anh ! Anh có hồi âm là em mừng rồi, Em cũng có tâm quyết với truyện tranh Việt nam nhiều lắm nên có nhiều thắc mắc đặt ra đối với anh.Nếu có thể được thì em rất mong những nhân vật truyện ngày xưa đó sẽ được sống lai và em nghĩ chỉ có các anh, những họa sĩ bậc thầy trong lĩnh vực này mới làm được điều đó,chắc có lẽ hông riêng gì em mà những bạn trẻ bây giờ cũng sẽ đồng cảm. Mỗi lần đọc lại những quyển sách ngày xưa thì trong lòng em dâng lên một cảm xúc tiếc nuối cho những nhân vật từng đi sâu vào lòng người mà giờ đây đang dần bị quên lãng.Đôi lời tâm sự cùng anh mong nhận được hồi âm của anh

 • Tran Xuan Dac:

  Chào chú Hùng lân, cháu rất thích những bộ Truyện Việt nam xuất bản những năm 90. Cháu đã có 1 số bộ như Tề Thiên Đại Thánh của H.S Đức Lâm hay bộ Thủy Hử, Phong Thần..v..v… Cháu mong chú sẽ tái bản lại những bộ truyện đó 1 lần nữa trên toàn quốc để cháu có thể 1 lần nữa đc cầm nó trong tay, cháu ở Nam Định nên không vào TP.HCM để xem và mua đc. Mong rằng chú và TVComics sẽ cho tái bản những bộ truyện này ở những ngày ko xa nữa. Xin cảm ơn

 • Bác có ý định tái bản hesman ko bác?

 • Chủ nhiệm:

  @itxaydung:
  Oh, chưa có kế hoạch tái bản Hesman đâu cháu à. Cám ơn cháu đã ghé thăm nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây