Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Chèn bản nhạc vào trong Word

Cách dùng font Musiqwik và Musisync để chèn bản nhạc vào trong tài liệu

Một số người viết thư hỏi tôi, ý muốn trình bày trong Winword vừa tài liệu vừa nhạc thì phải làm thế nào. Nếu viết bằng Encore, chụp màn hình rồi insert vào trong Word thì hình bị răng cưa, in ấn không được đẹp.

Cách đây khoảng 3 năm về trước, tạp chí Làm Bạn Với Máy Vi Tính có giới thiệu cách dùng font Musiqwik và Musisync để có thể viết nhạc ngay trong trình soạn thảo văn bản như Word chẳng hạn cho dễ trình bày và in ấn, nhưng bài viết chỉ nói thoáng qua. Nay nhân bạn Peter giới thiệu font này nên tôi viết lại bài này để mong giúp ích cho các bạn trong việc trình bày tài liệu có kèm nhạc, thí dụ như hình dưới đây:

hchup19

Vài điều cần nhớ

1- Trước hết, xin hãy lưu ý là những bản nhạc được viết ở ngay trên trang tài liệu này mà không cần phải dùng Encore, Final, Sibelius hoặc chương trình soạn nhạc nào khác đâu nhé. Bản nhạc ở đây thực chất là những phông chữ, cách dùng như bao phông chữ khác vậy, nghĩa là cũng có thể bôi đen để chọn, canh lề, tăng giảm kích thước v.v… Chúng ta thay vì dùng phông chữ thí dụ như VNI-Times để gõ ra văn bản chẳng hạn, thì nay ta lại dùng phông chữ Musiqwik để gõ ra bài nhạc thế thôi, chẳng hạn như gõ chữ A trong VNI-Times thì ra chữ A, nhưng gõ chữ A bằng font Musiqwik thì ra nốt Si móc đơn chẳng hạn. Nguyên tắc chủ yếu là thế thôi.

2- Kế đến, xin quý vị lưu ý cho, người thiết kế các font Musiqwik (nốt nhạc trong khuông) và font Musisync (nốt nhạc rời) chỉ để cho chúng ta tạm thời viết những bản nhạc thông thường mà thôi, chứ khó mà viết cho chuẩn được một bản giao hưởng đâu nhé! Vì vậy cho nên chúng ta sẽ liệu mà xử trí làm sao cho thích hợp trong công việc. Bản nhạc có thể bao gồm hầu hết các ký tự âm nhạc và lời (tất nhiên, vì lời chúng ta soạn bằng Word mà).

3- Việc add fonts cũng bình thường như bao phông chữ khác. Sau khi download về và giải nén, trong thư mục sẽ có nhiều tập tin giới thiệu và bản quyền, nhưng bạn chỉ cần 3 phông chữ chủ yếu là Musisync, Musiqwik và MusiqwikB (icon có ký hiệu TrueType 2 chữ T lồng vào nhau), bạn chỉ cần install 3 fonts đó vào thư mục Fonts của Windows là sử dụng được ngay như những phông chữ TrueType thông thường khác (có khi cần phải restart lại máy). Download miễn phí các font Music ấy tại đây.

4- Ngoài Word ra, bạn vẫn có thể dùng nó trong các chương trình khác như Wordpad, Notepad, CorelDraw, Photoshop… chẳng hạn, vì nó là font TrueType mà. Bạn yên tâm, khi in ra, các nốt nhạc và khuông nhạc rất sắc nét. Nhưng xin hãy cẩn thận là khi bạn đem tài liệu ấy đi in ở những máy tính khác thì máy tính đó cũng phải có các font Musi… này mới được đấy nhé! Đừng để soạn ở nhà thì thấy nghiêm chỉnh, nhưng khi đưa ra dịch vụ để in thì lại chẳng thấy nhạc gì cả là vậy. Muốn để Word tích hợp sẵn Font nốt nhạc này vào trong văn bản, khi nhấn Save As để lưu, bạn cần nhấn vào Tools menu – Save Options – Embed TrueType Fonts – OK – sau đó mới nhấn nút Save, lúc ấy tài liệu văn bản ấy đã được nhúng Font nốt nhạc này vào nên bạn có thể mang theo mở trên các máy tính khác sẽ hiển thị và in ấn chính xác được. (Cách này cũng thường được áp dụng cho các font Thư pháp của chúng tôi, có thể nhúng vào trong Word đưa sang máy tính khác dù không có font thư pháp ấy vẫn hiển thị và in ấn chính xác được).

hchup18

5- Các fonts này được tác giả Robert Allgeyer thiết kế đã đặt sẵn cũng có thể nhúng (embed) vào trong tài liệu dạng PDF, cho nên đây là một lợi thế rất lớn. Nghĩa là nếu bạn soạn tài liệu (gồm văn bản và bản nhạc) trên Winword, bạn có thể dùng CutePDFWriter như tôi đã nói ở các bài viết trước, chuyển file Word (*.doc) thành file dạng PDF thì rất tiện khi mang đi nơi khác, vì file PDF đã được nhúng sẵn fonts Musi… này vào luôn rồi nên các máy tính khác không cần có font Musi… này cũng vẫn đọc được và in ấn chính xác được. Điều này rất tiện dụng vì hấu như ngày nay dạng PDF ở đâu cũng dùng, nhất là chuyển giao trên mạng Internet rất thuận tiện.

Cách viết nhạc trong Word

Như chúng tôi đã nói ở trên, bản nhạc ở đây cũng chỉ là phông chữ mà thôi, các ký tự trên bàn phím trong phông chữ này hiển thị một nốt nhạc ở một vị trí khác nhau, ta muốn ghi nhạc thì ta cần biết ký tự nào trên bàn phím tương ứng với nốt nhạc nào. Quả thật không dễ dàng gì nhớ cho hết ký tự nào là nốt gì, cho nên cách hay nhất là ký tự nào ta biết thì ta gõ trực tiếp, ký tự nào không nhớ thì ta dùng lệnh Insert symbols để chèn vào, symbols đây chính là phông chữ Musiqwik đấy. Ta cũng có thể nâng cao kỹ năng trong Word bằng cách đặt nốt nhạc hay ký tự nào quen dùng thành phím tắt cho dễ sử dụng theo ý mình, bằng cách chọn nốt trong bảng Insert Symbol, click vào nút Shortcut key, click tổ hợp phím bạn muốn gõ tắt vào khung rồi OK là xong thôi.

Để chèn nhạc, ngay trong tài liệu, bạn insert Symbol, chọn trong khung Font là Musiqwik rồi nhấp đúp vào nốt nhạc mình cần, sau khi viết xong khuông nhạc có nốt (tức là dùng font Musiqwik), bạn nhấn Enter để xuống hàng và gõ lời nhạc bằng tiếng Việt với phông chữ bình thường.

hchup22

Theo hình trên là chúng tôi đã đặt phím tắt Ctrl+Alt+W dùng để ghi vạch nhịp ngoài bên trái là vậy. Riêng một số ký tự khác khá quen thuộc thì chúng ta nên nhớ cho quen dần, thí dụ như khi dùng font Musiqwik, ta gõ dấu & thì nó thành khóa Sol ngay, gõ dấu = thì nó thành khuông nhạc ngay, dần dần rồi ta sẽ quen và chắc chắn là sẽ nhanh thôi. Trên bảng Insert Symbol, khi ta chọn một ký tự nốt nhạc thì các thông tin về nó sẽ hiển thị ngay bên dưới.

Cách trên là viết các nốt nhạc trên khuông, còn nếu bạn muốn viết các nốt nhạc rời thì bạn sẽ dùng font Musisync, cách dùng cũng như trình bày ở trên.

Tất nhiên cách viết này chỉ là tương đối cho các bản nhạc đơn giản để minh họa trong tài liệu mà thôi, do đó nó còn rất nhiều hạn chế. Tuy nhiên khi dùng cách này thì in ấn các nốt nhạc sẽ rất đẹp vì các nốt nhạc không phải là đối tượng hình ảnh nữa mà là file phông chữ nên các ký tự khi in ấn rất sắc nét là vậy.

Xin giới thiệu với quý vị và mọi người.

73 Responses to Chèn bản nhạc vào trong Word

 • Dung Phạm:

  Cám ơn bác Hùng Lân, nhờ font này mà Dung đã sử dụng trên giáo án điện tử PowerPoint cho lớp 1 thành công, vì trước kia chỉ scan bài hát, nay có thể đánh trực tiếp lên PP nên rất rõ.

 • Xin chào anh Hùng Lân
  Về việc dùng các font Musiqwik và Musisync như anh trình bày là đúng rồi. Tuy nhiên vài năm trước đây tôi có download các font này và một số font khác của tác giả Robert Allgeyer tại trang web riêng của ông (nay không tìm thấy địa chỉ trang đó nữa), thì trong đó có cả các font cho các bộ gõ (Drums) và cho phép gõ được cả những bản nhạc phức tạp bởi việc đối chiếu các ký hiệu âm nhạc với bàn phím máy tính qua các lược đồ font (là các ảnh dạng thức .gif), kèm theo là các bản phân phổ mẫu của bài hợp xướng Alleluya. Thời gian gần đây tình cơ tôi tìm thấy ở một địa chỉ khác (chắc cũng của ông Robert Allgeyer) nhưng chỉ còn 3 font như anh đã nói ở trên. Vậy nếu anh quan tâm về việc này thì tôi rất hân hạnh được trao đổi cùng anh qua e-mail.
  Xin trân trọng.
  Nguyễn Văn danh

 • Chủ nhiệm:

  Vâng. Cám ơn anh. Mong anh cứ trao đổi để có thể giúp cho mọi người. Riêng chuyện dùng font Music để chèn bản nhạc vào Word chỉ là bất đắc dĩ mà thôi, ngày nay người ta viết nhạc bên ngoài rồi chuyển sang dạng PDF in ấn vẫn đẹp như thường mà viết nhạc lại thoải mái hơn nhiều. Riêng dùng các font này minh họa cho các bài học bằng MS. PowerPoint thì rất hữu ích, vì nó là font True Type nên hiệu ứng vẫn tuyệt như các font khác vậy.
  Chúc anh vui mạnh.

 • Tôi là con của nhạc sỹ quá cố TỐNG VIẾT NGỌC nay được biết trang web này rất mừng .Vì có đôi lần ba tôi đã nhắc đến ông …Hiện giờ ,tôi đã bỏ con đường âm nhạc
  và theo một ngề mới, nhưng tâm hồn thì vẫn hướng về nó
  rất nhiều…Tôi muốn quay lại con đường âm nhạc thì phải làm sao đây ? Tôi rất buồn và cô độc …

 • Lê Thị Thịnh:

  Cảm ơn Bác Hùng Lân !
  Cháu đang làm giáo viên dạy nhạc cấp 2. Hiện nay, Tại trường cháu bây giờ phải soạn giáo án điện tử để dạy học học sinh.Khi đọc được bài viết của của Bác đã mở ra cho Cháu một cách thức soạn nhạc mới trên giáo án điện tử vì Cháu vẫn còn băn khoăn chưa biết viết nốt nhạc và khuông nhạc như thế nào trên word và powerpoit. Hiện tại trình độ tin học của cháu còn yếu nên khi Cháu đã download font chữ mới về nhưng Chá vẫn chưa biết install font này vào font chữ hiện có trên máy tính của Cháu. Xin hãy giúp cài đặt font chữ nay. Xin liên hệ theo địa chỉ mail thinhleht@gmail.com
  Cháu xin chân thành cảm.

 • Phạm Minh Hằng:

  Cám ơn bác Lân!
  Sau 1 hồi lâu tìm cháu cười toe toét vì gặp được sự trợ giúp đắc lực nhưng bác ơi cháu down về rồi mà chẳng biết install thế nào cả! Bác giúp cháu 1 tay nha! Cảm ơn bác nhiều!

  Email của cháu: hangminh_tr_u@yahoo.com.vn

 • phạm văn hoằng:

  cháu chưa biết gõ các phím trên phông chữ musiqwik. chú có phần nào nói về cách gõ đó chuyển giúp cháu. cháu cảm ơn chú rất nhiều

 • Chủ nhiệm:

  Thực sự thì cách gõ ấy cũng rất là khó nhớ. Chú cũng đâu có nhớ hết được. Cháu nên dùng cách insert symbols như thế tiện và chuẩn xác hơn.

 • Nguyễn Minh Phương:

  Cám ơn trang web đã giúp tôi trình bày được cách đánh nốt nhạc trên khuông mà bấy lâu nay tôi vẫn gặp nhiều khó khăn.

 • Rất cám ơn bác Hùng Lân.
  2 Font này đã giúp cho cháu rất nhiều.

 • Hoang Trung:

  Cảm ơn Bác Hùng Lân !
  Cháu đang làm giáo viên dạy nhạc cấp 2. Hiện nay, Tại trường cháu bây giờ phải soạn giáo án điện tử để dạy học học sinh.Khi đọc được bài viết của của Bác đã mở ra cho Cháu một cách thức soạn nhạc mới trên giáo án điện tử vì Cháu vẫn còn băn khoăn chưa biết viết nốt nhạc và khuông nhạc như thế nào trên word và powerpoit. Hiện tại trình độ tin học của cháu còn yếu nên khi Cháu đã download font chữ mới về nhưng Cháu vẫn chưa biết install font này vào font chữ hiện có trên máy tính của Cháu. Xin hãy giúp cài đặt font chữ nay. Xin liên hệ theo địa chỉ mail:hoangvantrungyb@gmail.com

 • Chủ nhiệm:

  @HoangTrung: Tôi đã trình bày như ở phần trên rồi. Bạn install bình thường như các phông chữ khác vậy: nhấn Start – Settings – Control Panel – Fonts – nhấn menu Files của thư mục Fonts – Install New fonts – nhấn Browse tìm đến nơi fonts vừa download về – Select fonts – OK – thế là đã cài fonts vào máy tính.
  Cách sử dụng như tôi đã trình bày bằng cách Insert symbol như đã nói.
  Chúc bạn thành công.

 • giang:

  cám ơn a! cái này rất hay tuy nhiên nó không thể vẽ được các nốt móc kép, hay những nốt hoa mỹ, tôi làm rất nhiều nhưng không thể tìm ra cách insert nốt hoa mỹ nhỏ, hay hai nốt móc kép như son, la hình như font này không có các nốt đó, nếu a biết xin chỉ giụp xin cảm ơn anh nhiều

 • Chủ nhiệm:

  Font nốt nhạc này chỉ tạm ghi các nốt thông thường thôi, chứ các nốt hoa mỹ hay cấu trúc nhạc phức tạp thì nó không đáp ứng nổi đâu bạn à.

 • Thạch Trương Thảo:

  Xin phép được copy bài viết của chú để chia sẻ cho cộng đồng giáo viên ạ!
  Cảm ơn chú nhiều!

 • Nguyên viết toan:

  Dung Phạm :Cám ơn bác Hùng Lân, nhờ font này mà Dung đãdụng trên giáo sử án điện tử PowerPoint cho lớp 1 thành công, vì trước kia chỉ scan bài hát, nay có thể đánh trực tiếp lên PP nên rất rõ.

 • Khánh Đan:

  Kính gửi anh Hùng Lân
  Tôi rất thích trang web này của anh, nó rất bổ ích.
  Anh có thể chỉ thêm về các ký hiệu và cách đánh ký hiệu trong các bản nhạc Piano cổ điển, thí dụ như Tremolo, ký hiệu dấu ngã thuận, ngã ngược …
  Cám ơn anh rất nhiều.
  Khánh Đan

 • Khánh Đan:

  Kính gửi anh Hùng Lân.
  Anh có thể giới thiệu thêm về kiến thức âm nhạc được không ? Về những chữ viết tắt trong các bản nhạc và cách đánh chúng ( đối với đàn Piano)
  Cám ơn anh
  Khánh Đan

 • Tuấn:

  install 3 fonts đó vào thư mục Fonts của Windows là sao ???
  làm ơn chỉ dùm

 • Chủ nhiệm:

  @Tuấn: Nghĩa là install fonts như những font bình thường khác thôi: Có nhiều cách install các phông chữ vào máy, sau đây là cách tiện nhất: Bạn mở nút Start – Settings – Control Panel – Fonts, bạn sẽ thấy các phông chữ có trong máy tính của bạn. Mở menu File – Install New Font…, hộp thoại Add Fonts sẽ xuất hiện như hình bên. Bạn click vào mũi tên chỉ xuống trong khung Drives và tìm đến thư mục chứa các phông chữ của bạn cần install và click vào thư mục đó, các phông chữ sẽ xuất hiện ở khung phía trên, bạn nhấn Select All để chọn tất cả, nhấn OK để cài đặt các phông chữ ấy vào máy. Sau đó bạn Khởi động máy lại là xong. Tôi nghĩ chuyện này ai cũng đã biết từ lâu rồi chứ?!

 • Lê Hải Bằng:

  A Hùng Lân ơi! Tôi đang sử dụng MusicQwik mà ko biết chọn vạch nhịp và hình nốt móc đơn ở đâu cả. A có thể hướng dẫn cho tôi ko?

 • Chủ nhiệm:

  @LHBằng: Tôi đã hướng dẫn phía trên bài viết rồi, anh viết nhạc bằng cách Insert – Symbols – Chọn font Musiqwik rồi nhấp đúp vào các nốt nhạc hoặc vạch nhịp ở khung dưới, nó sẽ chèn vào trong Winword cho anh.
  Anh thử lại đi nhé.

 • THẢO NGUYÊN:

  Con cảm ơn chú thật nhiều,web của chú quả thật là hưuc ích cho những người quan tâm và muốn học hỏi thêm trong lĩnh vực âm nhạc như con,Mong sao web ngày càng phát triển phong phú hơn nữa.Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chú trong cuộc sống!

 • nguyến thị yến:

  Chào bác Hùng Lân!
  Cháu là Yến dạy nhạc ở Huế. Mấy hôm nay cháu loay hoay mãi mà k biết làm thế nào để tìm ra các nốt móc tam, nốt móc tứ. Bác có thể chỉ giúp cháu với được không ạ?

 • Chủ nhiệm:

  @Yến: Vẫn có đấy thôi. Cháu vào Word – Insert – Symbols – Tìm đến font Musisync – sẽ hiện ra bảng như hình dưới đây:

  Cháu chọn nốt nhạc mình cần rồi nhấn Insert hoặc nhấp đúp vào nốt ấy là xong thôi.
  Cháu xem lại đi nhé.

 • Chủ nhiệm:

  @ThảoNguyên:
  Cám ơn những lời chúc tốt đẹp của cháu.
  Chúc cháu vui khỏe.

 • Xuân Chi:

  Anh Hùng Lâm ơi !
  Em rất cám ơn anh về bài này em đã download về máy và đã đánh được bài hát Mầm non đơn giản . Nhưng khi đến bản nhac co các nốt như móc kép , dấu nối, dấu luyến , 2 nốt đen, nốt móc kép không cùng tên cao độ như đô- rê hay sol – la và 1 số kí tự khác em không thấy trên phông Musisync anh chỉ giúp em với
  em là GV MN nên thuong viết các bản nhạc bể bản tin tuyên truyền của lớp nếu photo thi không đẹp mà viết và trang trí in màu thì sẽ hấp dẫn sự chú ý của Phụ huynh hơn Mầm Non thi thích màu mè mà anh .
  Anh chỉ giúp em với nhe

 • nguyến thị yến:

  Bác Hùng Lân ơi! Ý cháu muốn hỏi là vì sao trong bảng Symbols k có nốt móc ba và nốt móc bốn chứ không phải chùm 3 bác ạ. Bác có cách nào khác giúp cháu với.

 • Chủ nhiệm:

  nguyến thị yến :

  Bác Hùng Lân ơi! Ý cháu muốn hỏi là vì sao trong bảng Symbols k có nốt móc ba và nốt móc bốn chứ không phải chùm 3 bác ạ. Bác có cách nào khác giúp cháu với.

  Tất nhiên trong Musiquik và Musisync có những hạn chế của nó, chỉ có một số nốt nhạc đơn giản thôi chứ không có đầy đủ được. Trường hợp của cháu thì nên viết nhạc bằng Encore, chụp màn hình thành file ảnh rồi đưa vào Word thôi. Nếu muốn chụp màn hình cho đẹp thì chuyển file Encore thành PDF rồi chụp PDF sẽ đẹp hơn.
  Chúc cháu thành công.

 • nguyến thị yến:

  Nếu không phiền bác cho cháu hỏi tí nữa nhé? Ở phần Encore có phần viết các nốt rời không có khuông nhạc không vậy bác? Nếu có bác chỉ giúp cháu với.
  Cháu cảm ơn bác nhiều! Chúc bác luôn vui và mạnh khỏe để giúp những người mù vi tính như cháu hi hi…

 • Chủ nhiệm:

  nguyến thị yến :

  Nếu không phiền bác cho cháu hỏi tí nữa nhé? Ở phần Encore có phần viết các nốt rời không có khuông nhạc không vậy bác? Nếu có bác chỉ giúp cháu với.
  Cháu cảm ơn bác nhiều! Chúc bác luôn vui và mạnh khỏe để giúp những người mù vi tính như cháu hi hi…

  Để viết nốt nhạc rời trong Word, cháu cũng thao tác insert symbols như đã nói, nhưng thay vì cháu chọn font Musisync, cháu chọn font Anastasia là được, có đầy đủ các hình nốt cháu cần.

 • nguyến thị yến:

  Một lần nữa cháu cảm ơn bác nhiều!

 • Nguyễn Anh Tài:

  Bác Hùng Lân ơi. Cháu vào Star – setting – Control Panel ròi mà không thấy font nào cả. Bác có thể chỉ rõ được không a? Cảm ơn bác nhiêu.

 • Chủ nhiệm:

  @AnhTài:
  Sao lại không nhỉ? Cái biểu tượng có chữ A là thư mục Fonts đấy. Chẳng lẽ từ trước tới nay cháu chưa cài fonts vào máy tính bao giờ sao? vẫn có đó chứ. Để cài đặt fonts, đối với WinXP, cháu vào Start – Settings – Control Panel – Fonts – mở menu Files – Click chọn Install New Fonts. Đối với Win Vista hoặc Win 7, cháu dùng chuột bôi đen để chọn các fonts cần cài đặt, click nút phải chuột vào font, chọn Install là xong.

 • Nguyễn Anh Tài:

  cháu tìm mãi rồi nhung vẫn không thấy là sao? cháu tải về dc ròi cài vào font có thấy chũ A nhung tìm mãi không thấy font Musiqwik đâu cả. mong bác giúp cháu với cháu đang cần gấp.
  cảm ơn bác nhiều.

 • Chủ nhiệm:

  @Tài:
  Bác giúp cháu bằng cách nào bây giờ nữa? Cháu cài rồi thì nó nằm ở trong máy tính cháu thôi. Cháu restart máy lại rồi vào Word viết như đã hướng dẫn thế thôi. Chịu khó xem cho kỹ cháu à…

 • Phú Vinh:

  Cháu muốn add văn bản từ encore sang word nhưng không được.Mong Bác giúp.Tức là để cháu gửi mail cho bạn cháu.Bạn cháu đọc bằng Word

 • Chủ nhiệm:

  @Vinh:
  Encore không add vào Word được cháu à. Cháu chỉ có thể chuyển Encore thành file dạng PDF rồi gởi cho bạn cháu, vì dạng PDF ngày nay hầu như ai cũng dùng cả. Cách chuyển Encore sang PDF, cháu có thể xem tại đây.

 • quyphai:

  Dung Phạm :
  Cám ơn bác Hùng Lân, nhờ font này mà Dung đã sử dụng trên giáo án điện tử PowerPoint cho lớp 1 thành công, vì trước kia chỉ scan bài hát, nay có thể đánh trực tiếp lên PP nên rất rõ.

 • nguyen anh tai:

  Bác Lân cho cháu hỏi: Cháu muốn chuyển 1 bài nhạc soạn được ở Encore thành file dạng PDF thì nên dùng phần mềm nào đơn giản và dễ su dụng nhất.
  cảm ơn bác nhiều.

 • Chủ nhiệm:

  nguyen anh tai :

  Bác Lân cho cháu hỏi: Cháu muốn chuyển 1 bài nhạc soạn được ở Encore thành file dạng PDF thì nên dùng phần mềm nào đơn giản và dễ su dụng nhất.
  cảm ơn bác nhiều.

  Cháu có thể xem hướng dẫn chuyển file Encore thành PDF tại link dưới đây:
  http://www.hunglandesign.com/?p=34
  🙂

 • nguyen anh tai:

  Cảm ơn bác. cháu đã dùng Pm cutewriter và đã soạn đc bài nhạc nhung không biết cách nào để ghi lời 1 hoặc lời 2 co bài hát.
  Mong bác júp đỡ cháu với.
  Xin cảm ơn bác mọt lần nũa.

 • Bùi Xuân Thanh:

  Thật là vui khi cháu đã dung được phần mên này, cam ơn chú rát nhiều va qua chú chi cháu cảm ơn đến tác giả của phần mền này. Mong rằng bác và tác giả ngày cang có nhiều phần mêm tiện ích như thế để cùng nâng bươc ước mơ cho chúng cháu!

 • Nguyễn Anh Tài:

  Bác Hung Lân ơi. Bây giờ cháu dùng Laptop nhung chau vẫn chưa quen cho lắm. cháu chưa biét cài phần mềm MusiQ vao máy. mong bác giúp cháu với.
  cảm ơn bác nhiều.

 • Chủ nhiệm:

  Nguyễn Anh Tài :

  Bác Hung Lân ơi. Bây giờ cháu dùng Laptop nhung chau vẫn chưa quen cho lắm. cháu chưa biét cài phần mềm MusiQ vao máy. mong bác giúp cháu với.
  cảm ơn bác nhiều.

  Musiquik và Musisync không phải là phần mềm, chúng chỉ là phông chữ hình nốt nhạc, do đó cháu cài đặt và sử dụng như những phông chữ khác mà thôi. Cháu nên xem kỹ phần hướng dẫn ở trên rồi hãy đặt câu hỏi nhé.

 • chú hùng lân cho cháu hỏi tại sao cháu hoà âm 4 bè .mà không nghe tiếng symban mặc dù cháu chọn và thử rất nhiều lần mà vẫn không được ! mong chú chỉ dạy và hướng dẫn cho cháu ! cháu rất chân thành cảm ơn chú !

 • Chủ nhiệm:

  @TranVanTan:
  Như chú đã nói trong phần hướng dẫn tạo trang mới, để có thể viết một bản hòa âm phức hợp với nhiều loại nhạc cụ khác nhau, cháu cần phải chọn chế độ Single staves khi chọn New, để có thể tách từng nhạc cụ riêng ra, mỗi nhạc cụ một kênh (channel) riêng trong Staff sheet.
  Muốn có tiếng symbal hoặc trống các loại trong bộ gõ (drums), cháu cần vào menu Windows – Staff sheet – chọn khuông nhạc cần viết symbal – Click vào chữ A1 trong cột Chnl – click chuyển đổi thành A10 (Kênh này dành riêng cho drums) – OK. Sau đó cháu thử viết từng nốt trên khuông nhạc đó sẽ nghe thấy nhiều tiếng trống hay symbal khác nhau, muốn viết tiếng nào hoặc nhanh chậm thì tùy cháu.
  Chúc cháu thành công.

 • Cháu rất chân thành cảm ơn chú Hùng Lân,nhờ chú mà cháu đã làm cho bài nhạc của mình thêm nhiều tiếng phong phú và đa dạng.Bè hoà âm đã được đầy đặng và chuẩn xác hơn . Cháu không biết nói gì hơn nữa đó chính lời cảm ơn chân thành tha thiết của cháu đối với chú . và cũng nhờ phần mềm này mà cháu đã biết đến âm nhạc và biết đến chú Hùng Lân biết được những cái hay mà trước giờ cháu chưa từng biết . bây giờ cháu rất hăng say và yêu mến với công việc soạn nhạc này cháu xem nó như một lẽ sống không thể thiếu được trong cuộc sống ! một lần nữa cho cháu gởi lời chúc sức khoẻ đến chú Hùng Lân ! chúc Chú xây dựng một diễn đàn âm nhạc ” encor….” thật vững mạnh !

 • àh ! xém tí cháu quên mất chú cho cháu hỏi thêm cái này nữa nhé ! công đoạn cuối cùng xuất bản một bản nhạc cháu đã làm theo hướng dẫn của chú như trên ” file _ page setup cháu chọn 90 và canh lề là 3,4 “2cm” … nhưng mà do bài của cháu dài quá hay sao mà cháu in ra ngoài thì bản nhạc lại không được hoàn chỉnh . có nghĩa là bị cắt khúc thường là bị cắt chia ô nhạc cuối trang ra làm hai phần ! mong chú giúp đỡ cháu với ! cháu rất chân thành cảm ơn chú !

 • nguyễn quốc khánh:

  chào các anh em vó một điều mà không biết hỏi ai mong các thầy, các anh giúp đỡ
  khi soạn nhạc vì dụ có 10 dòng nhạc 5 dòng đầu thì dùng nhịp 3/4 hoặc 2 dấu bb. 5 dòng sau dùng nhịp 4/4 hoặc 1 dấu #
  khi chuyển nhịp hay thay đổi dấu hóa như vậy thì cuối dòng thứ 5 nó lại hiện ra số chỉ nhịp 4/4 hoac dấu bb . em muốn bỏ con số đó thì sao

 • Chủ nhiệm:

  @Khánh:
  Tôi đã trả lời trước đây rồi mà em không chịu xem đó thôi. Muốn cho dấu nhắc ấy đừng xuất hiện, em mở menu View – Show/Hide rồi bỏ dấu check Key signatures và Time signatures trong khung Reminder đi, nhấn OK, thế là xong thôi.

 • chusang:

  Chú Lân ơi chú giúp con vơi !
  con soạn nạc Finale 2010 thành công rồi . Bây giờ con muốn chèn vào Silde để trình chiếu mà không được .
  Insert / picture cũng không được mà lệnh coppy cũng khộng đúng . nhờ chú chỉ giúp con . Cảm ơn chú nhiều lắm ạ

 • Lê Vy:

  Chú Lân ơi!
  Cho cháu hỏi , sao trong bảng font musiQwik cháu chọn nốt móc đơn nhưng nó lại hiện ra nốt móc kép , và con cũng không thấy kí hiệu nốt móc kép trong bảng font này ……Cảm ơn chú !

 • Nguyễn Thị Thu Hằng:

  Bác ơi, cho cháu hỏi để dùng font Anastasia để viết được nốt móc đơn hả bác. Bác giúp cháu với.

 • Kim Nhung:

  Chào Anh,
  Lần đầu tiên đến nhà Anh.
  Xin cho một thỉnh cầu nhé.
  Xin anh chỉ giúp cho : Làm cách nào chèn một hình ảnh (.jpg – .bmp – .tif) vào một trang nhạc được viết bằng phần mềm encore 4.5.0

  Vì có lúc em viết bài hát có vài dòng, dư giấy quá – em muốn …vẽ voi – mà loay hoay mãi không được.
  Xin chân thành cám ơn anh.
  Xin Chúa chúc lành cho công việc anh đang làm.

  Kính,
  Marie Kim nhung

 • Bài viết rất ý nghĩa!

  Cảm ơn admin đã chia sẻ!

 • Chủ nhiệm:

  @KimNhung:
  Encore chỉ chuyên về soạn nhạc nên không cho chèn hình chị à. Muốn chèn hình thì chuyển Encore thành PDF rồi dùng chương trình PDF Editor để đưa hình vào, sau đó xuất thành file PDF thì được.

 • Bài viết quá hay. Em thử nghiệm thấy rất tiện và hiệu quả. Nhiều bạn hỏi gạch nối các nốt có cao độ khác nhau thế nào thì em nghĩ dùng Line nối lại cũng được chứ nhỉ?
  Bác Hùng Lân cho hỏi: viết những nôt cao hơn nốt la ở dòng kẻ phụ phía trên thì viết thế nào ạ. Cám ơn bác nhiều

 • Anh Đức:

  Ai có hướng dẫn giùm cách tách từng phân phổ riêng biệt từ tổng phổ được không! Mình dùng Encore 5! Cảm ơn trước nha!

 • Chủ nhiệm:

  @AnhĐức:
  Cái này tùy thuộc vào người viết nữa anh à.
  Nếu người viết tổng phổ viết đúng quy cách của Encore thì anh có thể vào từng Voice riêng biệt để xem, còn nếu họ viết chỉ để in thôi thì mỗi người mỗi kiểu, không thể biết trước được.
  Anh cứ thử xem nhé!
  Chúc anh vui khỏe.

 • Mỹ:

  Anh Đức :
  Ai có hướng dẫn giùm cách tách từng phân phổ riêng biệt từ tổng phổ được không! Mình dùng Encore 5! Cảm ơn trước nha!

  – Double click phía trước dòng nhạc (bè hoặc Instrument) muốn tách riêng, tất cả các dòng nhạc của bè hoặc nhạc cụ đó phải được bôi đen.
  – Và File menu chọn Extract Part… Chọn ô thích hợp trong Hộp thoại (Dialog Box)
  – Nhấn OK trở ra
  – Encore 4.5.5 – Encore 5x dùng giống nhau.
  Hi vọng giúp được bác.

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn bạn Mỹ nhiều…! Thỉnh thoảng ghé vào đây giúp cho cộng đồng nhé!
  Chúc bạn vui khỏe.
  🙂

 • MINH TIÊN:

  Kính gửi anh Hùng Lân ! Sau khi tôi viết nhạc bằng phần mềm Encore 5.02 xong , tôi muốn đăng bài nhạc nầy lên trang web YUME của tôi thì phải làm sao ? Rất mong Anh chỉ dẫn, xin chân thành cảm ơn !

 • Chủ nhiệm:

  @MinhTiên: Anh có thể chuyển file Encore bài nhạc của anh bằng cách chụp màn hình (printscreen), hoặc anh chuyển nó sang file PDF rồi chụp file PDF ấy thành hình ảnh dạng JPG, sau đó anh chèn ảnh JPG ấy vào Yume…

 • trần chí dũng:

  ông HL chỉ dùm tôi cách copy file nhạc encore 4.5 vào trang Word 2007. Tôi đang làm bản thảo quyển thơ trong đó có 2 file nhạc encore 4.5
  Xin cảm ơn ông nhiều

 • hien nguyen viet:

  Kính chào nhạc sĩ,
  Phần mềm của nhạc sĩ là quà tặng vô giá cho tôi một ông già Việt.
  Cầu chúc trời Phật phù hộc gia quyến nhạc sĩ mọi sự án lành.
  Phiền nhạc sĩ giúp cho một việc:
  Tôi đã viết mấy bản nhạc muốn có người chơi guitar và hát nhưng lương hưu hạn hẹp chỉ có thể bồi dưỡng một bài khoảng 200 ngàn mà thôi.
  Yêu cầu không cao: chỉ cần đàn và hát tôi tự thu âm bằng máy tính cá nhân.
  Một lần nữa cám ơn nhạc sĩ và các cộng sự của ngài.
  TS Nguyễn Việt Hiển
  Một giáo sư về hưu.

 • Trần Trung:

  Chào anh Hùng Lân:Thực sự em biết anh rất bận nhưng vì công việc nên em đã nghiên cứu rất kỹ về việc chép nhạc bằng Word.Em không có cách nào chép được nốt móc kép,mà em cũng chỉ cần móc kép là được rồi.Em có thấy móc kép bên musisync nhưng nó chỉ nằm độc lập không có vị trí cao độ cụ thể nên em cũng không biết làm sao.em nghĩ là có lẽ là em chưa tìm ra thôi.Anh có thể hướng dẫn em phần này được không.Chỉ là nốt móc kép thôi chứ không phải hoa mỹ gì hết .Cám ơn anh. Chúc anh gặp nhiều may mắn.

 • Anne Diệu Vinh:

  Kính thưa Bác Hùng Lân!
  Xin vui lòng cho Soeur hỏi vài thắc mắc nhé:
  1) Làm thế nào để nối các nốt nhạc móc đơn lai với nhau trong Font Musiqwik và musisync?
  2) Khi bản nhạc đã chuyển sang PDF, Soeur muốn in 1 trang 2 bài thì phải làm sao? Bên Encore thì Soeur biết cách rồi?
  3) Bên viết nhạc vào word bằng cách insert theo 2 fonts nói trên (đó là trường hợp nốt nhạc chỉ có 1 nốt), còn có cách nào viết 2 nốt nhạc chồng lên nhau không?
  Soeur cám ơn Bác nhiều… Chúc Bác luôn sức khỏe và có nhiều sáng kiến để giúp ích cho đời – cho Giáo Hội.

 • Nguyễn Ngọc Đăng:

  Chú ơi! cho con hỏi
  Nếu mình muốn đưa một hình ảnh nào đó minh họa cho bài hát trong encore (đưa hình ảnh vào encore) thì phải làm như thế nào?
  Mong chú hướng dẫn cho cháu!

 • Yến:

  Bác Hùng Lân ơi cháu cúng chon vạch nhịp rồi nhưng tại sao nó cứ đứt vậy ? Bác giúp cháu với!

 • Phan Thanh Tăng Tiến:

  Khi nghe bài hát ” Mẹ yêu con” của nhạc Sỹ Nguyễn Văn Tý do cháu Nguyễn Thiện Nhân trình bày, lòng tôi vô cùng ngưỡng mộ tài năng của trẻ thơ. Từng nốt nhạc, luyến láy làm cho lòng tôi xúc động đến ngấn lệ. Tôi có biết chút nhạc để có trọn vẹn nốt nhạc của bài hát nên tải từ đâu? Cảm phiền chỉ dẫn cho tôi. Xin cảm ơn

 • Võ Thị Thùy Dung:

  Cảm ơn Chú Hùng Lân !
  Cháu đang muốn viết nhạc nhưng chỉ in thành sách và gửi cho bạn bè xem nên muốn việt trên file word nhưng Cháu vẫn còn bị vướng chưa biết viết nốt nhạc và khuông nhạc như thế nào trên word. Hiện tại trình độ tin học của cháu còn yếu nên khi Cháu đã download font chữ mới về nhưng Cháu vẫn chưa biết install font này vào font chữ hiện có trên máy tính của Cháu. Xin hãy giúp cài đặt font chữ này Xin liên hệ theo địa chỉ vothithuydung193@gmail.com
  Cháu xin chân thành cảm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây