Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Vài dòng tâm sự về Dũng sĩ Hesman

Hôm qua chỉ là một sự tình cờ, khi tôi thử vào Google và gõ tên Dũng sĩ Hesman thì bất ngờ nhận được rất nhiều bài viết, nhiều nhận định, nhiều kỷ niệm về quãng thời gian thực hiện bộ truyện này. Nói về kỷ niệm thì hơi nhiều, vì ròng rã suốt gần 5 năm liên tục tôi phải vẽ bộ Dũng Sĩ Hesman và Siêu Nhân Việt Nam tiếp liền sau đó. Tôi đã nhiều lần tâm sự về thời kỳ này với cách làm việc không ngơi nghỉ trong bằng ấy thời gian, điều cần nói là thời ấy chẳng có chút tư liệu gì về nó, bên đối tác liên kết với Nhà xuất bản họ chỉ đưa tôi hai băng video VOLTRON – Defender of the universe và nhờ tôi chuyển thể, phóng tác giùm, hình ảnh thì chỉ được 2 tấm nhỏ chụp ngoài bìa hộp còn nội dung thì trong băng video, hồi ấy không có DVD mà chỉ có VCD nên hình ảnh đâu có được rõ nét, TV màu thì không phải ai cũng có tiền mua được chứ nói gì là máy vi tính hay là Internet? Có nghĩa là tôi phải làm việc trong môi trường rất ít và thiếu tư liệu, thiếu thông tin như thế, đồng thời phải chịu áp lực mỗi tuần một cuốn 72 trang, phải tự viết kịch bản, vẽ bìa, tất cả tự mình thực hiện từ A đến Z, thế mà tôi vẫn miệt mài cố gắng vì nó. Giá như có được Internet và máy tính hay những công cụ như bây giờ thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn là ở vào thời kỳ đó, ít ra là cũng search trên net được hình nguyên mẫu Voltron để vẽ cho chính xác hơn một chút. Do vậy mà ngày nay có một số bạn trẻ bảo rằng Hesman vẽ không đúng hay nhân vật vẽ không đúng thì tôi cũng đành chịu, vì hồi ấy (1992) tôi chưa biết mặt mũi cái máy vi tính ra làm sao cả, máy tính đang ở dạng sơ khai dùng MS- Dos, Win 3.1 và Việt Nam mình chưa có Internet, chưa hề biết Internet là cái gì cả, lấy đâu ra mà tìm tư liệu?

Hai cuộn băng video chỉ rút ra được 4 tập truyện, mà cũng chỉ là phóng tác chứ không dám dùng nguyên bản sợ rằng khó duyệt, ngay cả tên VOLTRON cũng được anh Dương Thiên Vương, ngày ấy là biên tập viên, nay là Giám đốc Cty Thiên Vương và TVcomics, đổi tên trệch đi thành Hesman, tạm viết tắt từ chữ He is man, nghĩa là nhân cách hóa robot giống như người vậy. Sau 4 tập phóng tác theo băng video, vì thấy truyện khá ăn khách nên bên đối tác hỏi tôi có thể sáng tác tiếp được khoảng 20 tập nữa không? Tôi trả lời rằng Được, và thế là tiếp tục, sau đó truyện bán rất chạy, họ lại yêu cầu tôi cố gắng thêm đến tập 50 rồi 100 rồi 150 và tôi vẫn tiếp tục ăn cùng Hesman, ngủ cùng Hesman, sống cùng Hesman, phụ việc tôi chỉ là 3 đứa con hai trai một gái ròng rã trong 5 năm, các cháu lúc ấy đứa lớn nhất chỉ mới học lớp 9, đi học về buông cặp sách ra là lao vào vẽ nét và phác phụ giùm cho tôi, sau khi tôi viết kịch bản và phân cảnh, vẽ khung, tất cả đều làm bằng tay, chỉ có phần nửa trang chữ giới thiệu ở bìa lót là tôi phải dùng cái máy đánh chữ bằng điện in chữ bằng ruban đậm thay cho sắp chữ mà thôi, đến tập thứ 100 thì tôi lại thay hình đổi dạng cho Hesman để tạo thêm sức thu hút cho nhân vật. Sau đó, cứ mỗi tuần bên đối tác xuất bản họ đến nhà tôi hai lần để lấy bản thảo về duyệt đem in, mỗi lần nửa cuốn. Công việc này tiến hành liên tục và đều đều, ròng rã suốt 5 năm thế mà tôi vẫn cố cầm cự được, vì bạn đọc hồi ấy yêu mến Hesman rất nhiều, ngay cả các nhân vật tôi tự tạo ra như người vượn Gátcô, Xukhan, Huy Hùng… cũng được các bạn đọc yêu mến và theo dõi thường kỳ, tôi thấy dường như mãi đến ngày nay, họ vẫn dành tình cảm cho bộ truyện này, mặc dù ngày nay truyện tranh Nhật tràn vào như thác lũ, nhưng hầu hết những ai mê Hesman ngày ấy nay đã là những người trưởng thành, họ vẫn dành những kỷ niệm đáng nhớ về nó, cho dù nó vẽ không đẹp lắm, mà với thời gian thực hiện gấp rút như thế, tốc độ vẽ như thế, công cụ vẽ như thế thì làm sao cho đẹp được? Miễn sao bạn đọc vẫn dành tình cảm cho bộ truyện là an ủi tôi lắm rồi.

Hesman đã tạo nên một tiếng vang tuy không lớn lao gì nhưng cũng vẫn để lại một chút dấu ấn nào đó trong lòng bạn đọc thời ấy, chứng tỏ truyện tranh Việt cũng vẫn có chỗ đứng, mặc dù thời ấy, bộ truyện Nhật Doreamon đang nổi đình nổi đám và tôi vô tình ở trong một cuộc chiến không cân sức về xuất bản, nói cuộc chiến cho vui thế thôi, chứ chỉ là sự cố gắng và sáng tạo song song với nhau mà thôi. Tôi nói không cân sức là vì làm sao chạy kịp Doreamon được? Doreamon là truyện Nhật, chỉ biên dịch và đem in, còn tôi thì phải thực hiện và vẽ từ A đến Z, kể cả kịch bản, tôi không kiệt sức ngã quỵ là may lắm đó, nhưng rõ ràng là sau này tôi phải đưa tay đầu hàng trước anh bạn mèo máy dễ thương này vì hết hơi. Mãi về sau, chú Nguyễn Thắng Vu (chú mới qua đời hôm 14/10/2010) là Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng thời ấy cũng rất quan tâm đến tác giả Hesman, chú nhờ nhân viên thế nào cũng tìm ra tôi để gặp chú một lần cho biết, vì sao mà chỉ một mình tôi mà dám thực hiện hàng loạt truyện như vậy được, sau đó anh Bùi Đức Liễn là biên tập viên NXB Kim Đồng tìm ra tôi, và nhân dịp chú vào công tác tại TPHCM, chú có mời tôi lên gặp để trao đổi về tình hình truyện tranh, và sau đó xuất bản cho tôi mấy tập TKKG Tứ Quái Sài Gòn như là một kỷ niệm rất đáng nhớ về chú.

Nói đến bộ truyện Hesman này thì quả thật có rất nhiều điều cần phải nhắc đến, nhưng nay tôi chỉ tâm sự đôi dòng kỷ niệm một thời với bộ truyện tranh đáng nhớ này mà thôi. Và tôi cũng cảm thấy rất vui khi nhận được sự quan tâm ưu ái của các bạn trẻ ngày nay trên các diễn đàn về truyện tranh, các diễn đàn sinh viên, họ đã thay tôi upload lên mạng trọn bộ 159 tập Hesman như là một món quà tinh thần đáng nhớ cho cuộc đời cầm bút vẽ của mình. Tôi chân thành cám ơn các bạn, giá như ngày nay tôi còn trẻ, có được các công cụ và tư liệu phong phú trên Internet như hiện tại thì chắc là tôi có thể làm được nhiều hơn thế, cho dù bây giờ tôi vẫn làm, vẫn đang vẽ với những đề tài khác như Thằng Bờm, Tư Ếch Phiêu Lưu Ký, Vó Ngựa Sài Gòn, Cuộc Đời Chúa Cứu Thế, Lục Vân Tiên… nhưng đối với Hesman, nó vẫn là bộ truyện đáng nhớ nhất trong đời.

Dưới đây là danh sách và địa chỉ download bộ truyện tranh Dũng sĩ Hesman mà các bạn trẻ đã scan lại từng trang và upload lên mạng thay cho tôi để mọi người có thể tải về xem:

HungLan Design

230 Responses to Vài dòng tâm sự về Dũng sĩ Hesman

 • Công:

  Cảm ơn chú Hùng Lân
  Cảm ơn cảm ơn và cảm ơn.
  Cảm ơn vì đã cho chúng cháu một tuổi thơ tuyệt vời

 • Lê Duy Linh:

  Phải nói là đây là bộ truyện đầu tiên trong đời được đọc , heheh . Nhờ nó mà cháu mới biết truyện tranh là gì luôn . Cảm ơn chú

 • Nguyễn Duy Phương:

  Cám ơn chú thật sự bây giờ mới có dịp biết rõ hơn quá trình sáng tác, đấy là 1 trong những bộ truyện yêu thích của con từ lúc bé tới giờ. Hy vọng chú sẽ sáng tạo thêm nhìu nhân vật, nhiều bộ truyện hơn như thế này

 • Hai Dang:

  Cám ơn chú Hùng Lân nhiều nhiều! Hồi nhỏ con thích vẽ và tập vẽ theo Hesman suốt!

 • Trần Thanh Thúy:

  Hóa ra người sáng tác Dũng sĩ Hesman cũng là dũng sĩ sáng tác, quả không hổ danh truyện tranh lừng lẫy một thời!

 • Cảm ơn chú nhiều. Dũng sĩ Hesman vẫn luôn sống mãi trong những ký ức tuổi thơ của cháu. Vẫn nhớ những khoảnh khắc được cầm trên tay quyển truyện đặc biệt ấy.

 • Việt:

  Cháu cảm ơn chú rất nhiều, chú đã cho bọn cháu một tuổi thơ tuyệt vời! Giờ bon chen với cuộc sống nhưng không bao giờ cháu quên được bộ truyện của chú.
  Cầu cho chú và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

 • Hoàng Phong Điệp:

  Xin được cám ơn chú rất nhiều…Đã cho cháu 1 tuổi thơ rất đẹp với Hesman. Dù bây giờ đã trưởng thành nhưng Dũng Sĩ Hesman và các đồng đội vẫn là 1 kỷ niệm tuyệt vời.

 • Trường:

  Truyện rất hay chú à, cả thời tuổi thơ của cháu và các ông anh đều lớn lên với Hesman cả, thời con nít cháu chưa hiểu chữ ‘phóng tác’ lắm đâu, ban đầu còn nghĩ là do chú vẽ cơ. Nhưng mà không sao cả, mỗi lần nhắc đến Hesman lại nhớ thời tuổi thơ, dành tiền ăn sáng, chạy vào hàng truyện mua Hesman đọc, lắm lúc phải đọc ké mấy ông anh. Cảm ơn chú rất nhiều .

 • Chủ nhiệm:

  Cám ơn tất cả các bạn đã có tấm lòng ưu ái với Hesman. Chúc các bạn vui khỏe mãi nhé! Thanks.
  🙂

 • Đỗ Thế Thành:

  Cảm ơn chú, hesman cũng như chú sẽ mãi là tượng đài lớn của truyện tranh Việt Nam, thời đó thiếu thốn đủ đường mà bộ hesman vẫn rất chất, quả thực khâm phục chú rất nhiều

 • Cảm ơn Bác đã cho cháu tuổi thơ. và đó là những cảm hứng cho nghè nghiệp hiện tại của cháu. Chúc bác nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống

 • PL:

  Cháu đang tải lại bộ truyện, chưa xong hết các tập nhưng hiện giờ là các tập 103, 105, 108,109 bị hỏng link tải ạ. Mong chú upload lại để mọi người được thưởng thức đầy đủ bộ truyện. Cháu cảm ơn

 • meow:

  huyền thoại đây rồi :3 nếu không hesman thì cháu đã không tập tọe vẽ truyện tranh và giờ là 1 animator / video editor .

 • Chủ nhiệm:

  meow :

  huyền thoại đây rồi :3 nếu không hesman thì cháu đã không tập tọe vẽ truyện tranh và giờ là 1 animator / video editor .

  😛

 • Tuấn:

  Cháu rất hâm mộ bộ truyện tranh Hesman, năm nay cháu 33t . Bộ Hesman cháu có thể xem lại online trên mạng nhưng bộ Siêu nhân Việt Nam thì không có, cháu thấy cũng có nhiều bạn 8x như cháu muốn xem lại bộ Siêu nhân Việt Nam. Bác có cách nào giúp chúng cháu không ạ . Cháu cảm ơn

 • Chủ nhiệm:

  Rất tiếc là bác không còn lưu trữ đầy đủ cháu à. Bác nghĩ có rất nhiều người họ còn lưu đủ cả. Xin hãy chờ xem nhé! Thanks.

 • vutrieu88:

  Chúc bác và gia đình luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc, chúng cháu cảm ơn bác nhiều lắm a.
  P/s: Bác ơi, bác kiểm tra giúp cháu đường link với, nhiều link die rồi bác ạ.

 • khanh:

  Cám ơn bác vì bộ truyện tranh hesman, cháu vẫn lưu đủ 159 tập chụp lại trong máy và đọc lại. Cháu thích bộ truyện xuất bản lần đầu hơn là lần tái bản 1, từ giấy, chữ viết tay, đến bìa truyện 😀

 • Dương Luyến:

  cháu đã 30 tuổi rồi, giờ muốn tìm truyên “Cô tiên xanh”, “tâm hồn cao thượng” để đọc cho con gái nghe mà không được. Giá như nhà xuất bản tái bản lại những cuốn truyện ý nghĩa này thì mừng quá!!!

 • Nguyễn Thanh Liêm:

  Bác Hùng Lân ơi, ngày bé cháu rất thich bộ truyện siêu nhân Việt Nam và dũng sĩ Hecman. Tiếc là bộ truyện siêu nhân việt nam giờ chằng còn. Cháu tìm trên mạng nhưng cũng chỉ còn vài tập. Bác có cách nào không ạ. Cháu xim cảm ơn

 • Quân:

  Bác Hùng Lân thân mến
  Cảm ơn bác vì đã tạo nên một bộ truyện tranh gắn bó với biết bao thế hệ, là niềm vui, là món quà tinh thần vô giá với chúng cháu.
  Có một chuyện cháu mong bác giải đáp: theo trí nhớ của cháu, nhân vật Gát Cô chết và cũng là lúc kết thúc bộ truyện. Không biết trí nhớ của cháu liệu có đúng không, do k có thông tin nào có thể kiếm chứng trên mạng. Tập Gã Khổng Lồ Vui Tính hình như chưa phải tập cuối có đúng không ạ ?
  Cháu rất mong nhận được câu trả lời từ bác.
  Chúc bác mạnh khỏe

 • Chủ nhiệm:

  Nhiều quá nên bác cũng không nhớ rõ. Cháu có thể tìm trên mạng nhé.

 • Nguyễn Việt Hải:

  Nhưng chú ơi, cháu chưa hiểu vì sao lại dừng lại ở tập 159 ạ? Vì nội dung cũng chưa đến hồi kết

 • Nguyễn Ngọc Đức:

  Thực sự là cháu tập đọc bằng bộ truyện này, và cũng mê robot từ bộ truyện này
  Cháu cám ơn chú vì đã cho cháu 1 tuổi thơ, và bộ truyện cũng đã góp phần xây dựng tính cách của cháu ngày hôm nay .

 • Thắng Phạm:

  Cảm ơn Bác Hùng Lân đã cho thế hệ 8x chúng cháu được sống trong thế giới Robot viễn tưởng tuyệt vời.
  Chúc Bác luôn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.

 • Thanks for the good writeup. It in truth used to be a enjoyment account it.
  Glance advanced to more brought agreeable from you! By the way, how can we be
  in contact?

 • Xuân giàu:

  Cam on chu va cac con chu da tao nen nhung phan ky uc rat dep trong tuoi tho du doi cua con, cau mong chu va gia dinh luon khoe manh, may man hanh phuc va thanh công

 • Oh my goodness! Incredible article dude!
  Many thanks, However I am having issues with your RSS.

  I don’t understand why I am unable to subscribe to it.
  Is there anyone else having identical RSS problems? Anybody who knows the solution will you kindly respond?
  Thanks!!

 • Trần Thanh Tú:

  Font chữ trong truyện tranh Dũng sĩ Hesman là font nào vậy bác?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây