Get Adobe Flash player

Giới thiệu

Dịch vụ thiết kế HùngLân Design chuyên thực hiện:
- Thiết kế phông chữ Việt các loại, có bản quyền - Thiết kế web site cho cá nhân, đơn vị, công ty, hiệp hội, đoàn thể - Vẽ truyện tranh, minh họa sách truyện đủ các thể loại - Vẽ story board để dựng phim cho các Cty quảng cáo - Thiết kế nội thất, nhà cửa, công trình các loại - Thiết kế brochure, áp phích quảng cáo, bìa sách, chế bản in ấn văn hóa phẩm.
Đặc biệt:
- Chuyên thiết kế logo cho các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể. Click here
- Chép nhạc và trình bày bài hát để có thể in ấn hoặc xuất thành ebook từ những ca khúc viết tay. Click here
- Ký âm lại từ giọng hát trên file MP3 thành những ca khúc chuẩn, để có thể trình tấu và hòa âm phối khí. Click here
- Quý vị cũng có thể click vào đây để xem một số sản phẩm do chúng tôi thiết kế hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: hunglandesign@gmail.com.

Truy cập

Số lượt người đã ghé thăm tính từ 02/2008:

Hỗ Trợ

Trao đổi và chia sẻ kiến thức về Máy tính cũng như các lĩnh vực khác

In nhạc theo khổ A5 trên Encore 455

Có một số bạn email hỏi tôi cách làm thế nào để in bản nhạc theo khổ A5 (14.8 x 21 cm) trong Encore 4.5.5, thông thường các bạn cứ chép nhạc theo khổ A4 rồi khi in, ép anh chàng máy in thu nhỏ lại theo khổ A5, cách làm này không đẹp vì bản in ra nốt nhạc và lời bị thu nhỏ lại rất khó đọc, nay để muốn cho bản nhạc của mình vẫn dễ đọc và mỹ thuật nên tôi xin trả lời luôn ở đây nhé:
Muốn in bản nhạc theo khổ A5, sau khi khi chép bình thường trên khổ A4 do ngầm định, các thông số như fontsize của chữ và staff sheet giữ nguyên như bình thường (staff sheet nên chọn size là 2 sẽ vừa mắt hơn), bạn vào Page Setup trong Encore, mục Enlarge or Reduce Score by gõ vào 95%, Margin Setting là 1.3 cm như trên hình, nhấn vào nút Printer Setup trên hộp thoại Page Setup đó, chọn các thông số như trên hình, Page size: A5, Output size: A4, Orientation: Portrait, Page Layout: 2 pages per sheet, Page Order: Left to Right hoặc Right to Left tùy việc sắp trang của bạn, nhấn OK để đóng hộp thoại Printer, nhấn OK để chấp nhận. Sau đó chỉnh sửa bản nhạc lại cho cân đối với trang A5 (dùng Measures per System và Systems per Page trong menu Score). Làm xong, bạn lưu lại và in ra thử xem sao nhé.
Chúc bạn thành công. Ngày mới tuần mới vui vẻ nhé!

Phông chữ Viết tay Handwriting

Là người dùng máy vi tính, dù cho văn phòng hoặc thiết kế đồ họa, thì các phông chữ rất là quan trọng để trình bày, nhất là các phông chữ viết tay (handwriting), nó làm cho việc gõ văn bản hoặc thiết kế đỡ nhàm chán hơn so với các phông chữ có sẵn trong máy. Mình cũng vậy, nắm bắt được nhu cầu đó nên mỗi khi rảnh rỗi hoặc đang chú tâm vào một kiểu chữ nào đó là mình thiết kế cho được kiểu chữ mình thích để hợp với ý mình. Lâu nay làm phông chữ cũng khá nhiều, vừa comic, serif và sans serif, nhưng đặc biệt là phông chữ viết tay dễ thiên biến vạn hóa hơn, nay chia sẻ cho bạn bè mình trọn gói 12 fonts viết tay này nhé, trong đó có một số font mình chưa đưa lên web lần nào. Mong mọi người sẽ có được những tác phẩm đẹp theo ý mình nhé.
Các font này sử dụng bảng mã Unicode, kiểu gõ Telex, VNI hay VIQR đều được cả, hiển thị và in ấn tốt trong các phần mềm văn phòng và đồ họa.
Free download trọn gói 12 fonts viết tay Click here Miễn phí cho sử dụng với mục đích cá nhân. Nếu muốn sử dụng cho mục đích thương mai., xin liên hệ với tác giả qua email hunglandesign@gmail.com
Kích thước chỉ 324 KB mà thôi.

Cơ hội để tạo thương hiệu

Thiết kế Logo Thực sự thì bài viết này không phải là quảng cáo, vì thời gian gần đây, kinh tế thị trường đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh rất đáng quan tâm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Thế thì tại sao chúng ta không tạo thương hiệu cho mình nhỉ? Tạo thương hiệu cho mình bằng những biểu tượng thuyết phục trên những gì doanh nghiệp mình có thì đâu có phải gọi là quảng cáo được?

Dạo một vòng trên sách báo và trên net, chúng tôi thấy các doanh nghiệp ít quan tâm đến việc giới thiệu mình ra với bạn bè trong nước và bạn bè năm châu bằng chính biểu tượng của doanh nghiệp mình, đó là Logo của doanh nghiệp. Có nơi thành lập doanh nghiệp rồi nhờ chỗ cắt decal đâu đó sẵn copy trên mạng hoặc lấy người này sửa lại cho người kia thành logo cho mình mà không quan tâm đến nét đặc trưng của mỗi doanh nghiệp chính là cái logo, chính là thương hiệu của mình.

Từ năm 2007 đến nay, HungLan Design đã thiết kế hàng chục logo cho trong nước lẫn ngoài nước, nên ngày nay nắm bắt được nhu cầu này, chúng tôi đưa ra cơ hội để mọi doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, ai ai cũng có thể sở hữu một logo đặc trưng cho doanh nghiệp mình chỉ với một mức giá thiết kế vừa phải. Thế thì còn chờ gì nữa mà chúng ta không tạo logo cho doanh nghiệp mình mà không sợ bị trùng với bất cứ ai nhỉ?

Chúng ta biết rằng, việc thiết kế logo là một công việc rất thú vị vì nó được tạo bằng ý tưởng, mỗi nơi mỗi khác, mỗi người mỗi khác, mỗi công việc mỗi khác, do đó mà nó rất phong phú. Việc thiết kế logo mang nét đặc biệt ở chỗ logo càng đơn giản chừng nào hay chừng nấy, càng ít màu chừng nào tốt chừng nấy, nhưng phải nói được, diễn tả được nét đặc trưng của doanh nghiệp mình, đó mới là điều khó. HungLan Design chúng tôi khi thiết kế chỉ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp qua các cuộc trò chuyện và ý tưởng hình thành, qua đó logo sẽ ra đời với sự góp ý của đôi bên mà không sợ bị trùng hay bắt chước ai.

Nếu như chúng ta biết rằng đối với các doanh nghiệp lớn tầm cỡ thế giới thì mức chi phí thiết kế một logo là một khoản tiền không nhỏ, vì doanh nghiệp sống với ý tưởng mà logo thể hiện nên tiền bỏ ra bao nhiêu cũng không tiếc, nghe đâu logo rất đơn giản của Pepsi có giá thiết kế lên đến cả 100.000 USD chỉ với cái hình vòng tròn xanh đỏ, của Nike chỉ một vết nhấn là 35.000 USD, của Toyota với 3 hình ellip kết hợp thành hình con trâu và chữ T có giá trên 50.000 USD, của Adidas cũng bằng giá như thế, còn Coca Cola thì khỏi nói… Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta thì có mơ cũng không thấy. Ngoại trừ các doanh nghiệp lớn, giá thiết kế logo chúng tôi sẽ thỏa thuận riêng và cao hơn mức thông thường, nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, chúng tôi chỉ tính 500.000 VND mỗi logo mà thôi, để doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng sở hữu nó chứ không phải tiền nhỏ là giá trị tinh thần và giá trị mỹ thuật nhỏ đi chút nào đâu, vì sự sáng tạo là vô giá. Chúng tôi cho rằng đó là cơ hội để tạo thương hiệu cho doanh nghiệp mình cũng không có gì là quá đáng. Bỏ tiền tỉ ra để đầu tư tài sản vật chất, thế mà chẳng dám bỏ nửa triệu để xây dựng tài sản tinh thần của công ty hay sao?

Vậy thì nếu doanh nghiệp của quý vị chưa có logo thương hiệu hoặc muốn thay thế logo. Quý vị có thể liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi sẽ thiết kế logo cho doanh nghiệp của quý vị hoàn toàn dựa trên sự sáng tạo và chỉ nhận chi phí khi đôi bên đã đồng ý. Quý vị sẽ sở hữu một tài sản vô hình và an tâm về bản quyền vì logo được đảm bảo không hề copy hay bắt chước ai.

Xin trân trọng giới thiệu.

Gởi thư đặt hàng

(Hình: Công trình của KTS Nguyễn Thái Toàn – 0989018699 – Hình chỉ có tính chất minh họa)

Mua dụng cụ vẽ truyện tranh tại đâu?

Một số bạn vừa viết thư vừa điện thoại hoặc lên diễn đàn hỏi tôi, muốn mua dụng cụ để vẽ truyện tranh như bút sắt, mực Tàu, giấy can… thì có thể mua ở đâu? Tiện đây HungLan Design xin thông tin cùng mọi người để có thể dễ dàng mua cho mình mà không sợ bị lầm.

Mực vẽ: Loại mực Tàu hộp đỏ trắng thứ tốt, không lấy hộp xám trắng chất lượng rất kém.
Bút vẽ: Hàng của Hàn Quốc mới về hiệu MEMORY gồm 4 quản bút bằng gỗ và 8 ngòi bút đủ loại, giá cả cũng phải chăng, trên dưới 100 nghìn thì phải?
Giấy can: Có rất nhiều loại, loại nguyên cuộn và loại cắt sẵn đóng hộp 500 tờ hoặc 250 tờ tùy loại. Giá cả tùy thuộc độ mỏng (53g) hoặc dày (83g).
Địa chỉ: Cửa hàng Văn Phòng Phẩm TÝ PHƯỚC, 138B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP/HCM. (bên hông Trường Đại Học Kiến Trúc TPHCM).
Bạn nào có nhu cầu xin hãy đến địa chỉ trên, nơi đây tôi thường mua hàng bút mực, giấy can để vẽ chứ không phải quảng cáo cho Cửa hàng đâu nhé! Xin giới thiệu.

Thử tìm hiểu về file PDF

Mấy ngày nay có khá nhiều người viết thư hỏi mình, thắc mắc về cái file PDF là anh chàng nào mà đi đâu trên net, muốn chia sẻ file thì hay gặp định dạng này? Lâu lâu mua phần cứng nào cũng có kèm cái đĩa CD, trong đó thường có phần mềm Acrobat Reader để đọc các file hướng dẫn. Sẵn tiện đây mình trả lời luôn và cũng để biết đâu có thể giúp ích cho ai đó một tí.
Như ta đã biết, để đọc một dạng file nào đó thì cần phải có phần mềm tương ứng, thí dụ đơn giản như muốn đọc file văn bản dạng *.doc thì máy tính của bạn cần phải có Microsoft Word chẳng hạn, file *.psd thì cần phải có Photoshop, file *.cdr thì cần phải có CorelDraw, file *.enc thì cần phải có chương trình soạn nhạc Encore… và rất nhiều cái ví dụ như vậy. Thế thì khi chia sẻ trên net, mình muốn gởi cho bạn một bản nhạc thuộc dạng file *.enc mà máy tính của bạn không có chương trình soạn nhạc Encore thì làm sao bạn xem được bản nhạc ấy? hoặc gởi cho bạn một file văn bản dạng *.doc sử dụng nhiều phông chữ khác lạ mà máy tính của bạn không có phông chữ ấy thì sao? Bạn sẽ thấy các ký tự biến thành tiếng… Thái hoặc Ả rập ngay, nói cho vui vậy thôi chứ Windows sẽ dùng phông chữ khác thay vào nhưng không chuẩn tiếng Việt được. Cũng vì vậy mà dạng file PDF ra đời.
 File PDF có thể bao gồm các ký tự tiếng Việt, hình ảnh, nốt nhạc v.v… nói chung là tất cả các thứ có thể in ra được thì PDF gom tuốt tuồn tuột vào một file. Máy tính của bạn không có phông chữ ấy ư? Không sao, đọc tuốt luốt, in tuốt luốt. Máy tính của bạn không có chương trình soạn nhạc, nốt nhạc ư? Cứ yên tâm, đọc được và in được ngay. Bởi vậy mà người ta thường trao đổi chia sẻ với nhau trên mạng bằng dạng file PDF này là vậy. Và một điều hay nữa là các phần mềm đọc và tạo file PDF này hoàn toàn miễn phí. Thích nhé!

Như vậy nếu muốn dùng PDF cho gần giống dân pro một tí thì bạn cần có 2 phần mềm: Phần mềm đọc file PDF phần mềm tạo file PDF.
Nếu là dân pro rồi thì có thể dùng Adobe Professional để vừa tạo vừa đọc nhưng cái này thì không free. Ta dùng cái khác vậy.
Để đọc file PDF, ta dùng Acrobat Reader như đã nói ở trên, cái này free và sử dụng tốt nhưng kích thước file hơi lớn, hình như >20 MB lận. Nếu chưa có, bạn có thể download tại đây. Còn nếu muốn giản tiện hơn, kích thước nhẹ hơn thì bạn cũng có thể dùng FoxitPDFreader chỉ 2 MB thôi nhưng đọc và in ấn file PDF vẫn rất tốt. Download Foxit PDF Reader tại đây.
Để tạo file PDF, bạn có thể dùng phần mềm miễn phí CutePDFWriter hoặc Bullzip PDF Printer. Chương trình này miễn phí nhưng cực kỳ hay! File PDF do bạn tạo có thể bảo mật bằng cách đặt thêm password, ai muốn mở file này phải có pw mới mở được, có thể đặt thêm bản quyền bằng chữ nền mờ transparency trên background, có thể add thêm 1 file PDF khác vào nữa, nói chung là rất thú vị. Sau khi giải nén và cài đặt, máy tính của bạn sẽ có thêm một máy in ảo mang tên Bullzip PDF Printer, thay vì in ra giấy, nó lại in thành file PDF cho bạn sử dụng. Thí dụ như bạn có một bản nhạc soạn bằng Encore, nốt luyến láy hòa âm đầy đủ cả. Để chuyển bản nhạc này thành file PDF, bạn chỉ cần mở bản nhạc ấy ra trong chương trình Encore, nhấn Ctrl+P để in, nó chưa in đâu, bạn cần chọn máy in là Bullzip PDF Printer rồi nhấn nút Print.
Một hộp thoại sẽ xuất hiện cho bạn các lựa chọn về bảo mật (Security) cũng như hình mờ bản quyền (Watermark), nếu không quan tâm thì cho qua.
Bạn chọn nơi lưu file PDF rồi nhấn nút Save, thế là xong, bạn đã tạo xong file PDF, đem qua máy tính khác không cần có Encore vẫn đọc được bản nhạc này, họ chỉ cần có PDF Reader là đủ. Trong Word hoặc bất cứ chương trình nào cũng vậy, muốn tạo trang đó thành file PDF, bạn nhấn Ctrl+P để in, chọn máy in là Bullzip, nhấn Save, thế là thành file PDF có đầy đủ hình ảnh, nốt nhạc v.v… rất tiện dụng. Download miễn phí phần mềm Bullzip PDF Printer này tại đây.

Cách tạo file PDF bằng cài đặt phần mềm CutePDF Writer:

Trước hết, bạn download miễn phí 2 file này tại các link dưới đây:
http://www.cutepdf.com/download/CuteWriter.exe (3.36 MB)
http://www.cutepdf.com/download/converter.exe (5.01 MB)

Bạn chạy file CuteWriter.exe để cài đặt chương trình trước, sau đó nó sẽ yêu cầu bạn cài đặt thêm phần GPL Ghostscript để chuyển đổi, bạn chạy tiếp file converter.exe ấy nữa là xong. Bây giờ trong thư mục Printer của bạn sẽ xuất hiện thêm một máy in ảo mang tên CutePDF Writer, mỗi lần muốn tạo file PDF, bạn nhấn Ctrl+P để mở hộp thoại Print ra, chọn máy in là CutePDF Writer, nhấn Enter, một hộp thoại Save sẽ xuất hiện để bạn lưu file PDF ấy vào, nhấn Save, thế là xong.

Chúc bạn thành công để dễ dàng chia sẻ file cùng bè bạn trên Internet.

Chuyển mã Tiếng Việt bằng Unikey

    Đối với một số người, chuyện này xưa như trái đất, ai mà chẳng biết? nhưng đối với một số người khác thì họ thường gặp những trở ngại như thế này mà chẳng biết hỏi ai là vậy.
Việc định dạng và trình bày bài viết bằng những phông chữ khác nhau cho thêm phần ấn tượng là việc rất thường xuyên cho những ai sử dụng máy tính, nhưng cũng khá nhiều người không quen với khái niệm mã tiếng Việt nên lắm lúc định dạng phông chữ này phông chữ nọ ngờ đâu nó thành tiếng Ả Rập lăng quăng chứ không được như ý chúng ta muốn, nguyên nhân là do ta chưa dùng đúng mã tiếng Việt dùng cho phông chữ đó, cho nên mới xảy ra hiện tượng ấy.
Thí dụ như bạn có một tài liệu lấy trên web hoặc bài viết nào đó lấy trên blog về bằng phông chữ Times New Roman hoặc Verdana hoặc Arial, tức là dùng mã Unicode. Bây giờ bạn muốn định dạng lại tài liệu ấy bằng phông chữ thư pháp của chúng tôi, như font HL Thưpháp 1BK chẳng hạn. Sau khi chọn và đổi font, bạn thấy chữ lung tung chứ chẳng phải là chữ Việt nữa. Thế thì phải làm sao bây giờ? Chẳng lẽ gõ lại văn bản từ đầu? Tất nhiên là không cần phải làm thế vì Unikey sẽ giúp ta làm chuyện đó một cách nhanh đến không ngờ, vì trong Unikey có thêm tiện ích chuyển mã Tiếng Việt bằng clipboard, thế mà lâu nay lắm khi chúng ta không để ý tới.
Đây là một tiện ích rất hay của Unikey, có thể chuyển qua lại hàng chục bảng mã tiếng Việt khác nhau mà vẫn có thể giữ nguyên định dạng như Bold hoặc Italic ở tài liệu nguồn.
Theo thí dụ trên, như bạn đã biết, tài liệu gốc dùng mã Unicode (phông chữ Times New Roman), bạn muốn chuyển sang phông chữ HL Thưpháp 1BK chẳng hạn, phông chữ này của chúng tôi thuộc mã BK HCM 2, nghĩa là bạn phải chuyển từ mã Unicode sang mã BK HCM 2 đã, sau đó mới định dạng thành font thư pháp lại.
Để làm được điều này, thí dụ như bạn đã mở tài liệu ấy ra trong Winword chẳng hạn, trước hết bạn nhấn Ctrl+A để chọn hết văn bản Unicode, sau đó nhấn Ctrl+C để copy những gì đã chọn vào bộ nhớ (clipboard).
Kế tiếp, bạn chạy chương trình Unikey, nếu chạy rồi thì bạn sẽ thấy biểu tượng chữ V hoặc chữ E nằm ở System tray. Bạn nhấn Ctrl+Shift+F6 để mở công cụ Unikey Toolkit ra. Trong thí dụ nêu trên, bạn chọn khung mã Nguồn là Unicode, bạn muốn chuyển sang mã Bachkhoa HCM 2 thì bạn chọn khung mã Đích là BK HCM 2 như trên hình, sau đó bạn nhấn nút Chuyển mã là xong, những gì đã copy trong bộ nhớ đã được chuyển mã.
Sau đó, bạn mở một trang văn bản mới trong Word, nhấn Ctrl+V để dán bộ nhớ (clipboard) vào, có thể bạn sẽ thấy các chữ lăng quăng nhưng không sao đâu, bạn cứ yên tâm chọn tất cả các chữ lăng quăng đó lại rồi định dạng thành phông chữ HL Thưpháp 1BK thế là xong. Bạn có thể định dạng thêm bớt tùy ý. Từ ví dụ này, bạn có thể chuyển từ mã này sang mã khác một cách dễ dàng, thí dụ như bạn có bài viết trong máy tính dùng phông chữ VNI, bạn có thể chuyển cái rụp sang Unicode rồi copy/paste đưa vào entry trên blog một cách rất nhanh chóng và chính xác.
Vậy nhé! Nếu ai chưa có Unikey thì có thể download tại đây. Hoàn toàn miễn phí.

Phông chữ học trò

Phông chữ sẽ được đặt tên là VNI Hoctro và gõ tiếng Việt theo mã VNI for Windows

Đang thiết kế phông chữ VNI-Hoctro đúng quy cách của Bộ GD để giúp các thầy cô cấp I, sẽ miễn phí…
Bài đang viết và cập nhật. Phông chữ cũng vẫn còn đang thiết kế, chỉ đưa ra đây ít ký tự để mọi người xem và góp ý. Vì phải thiết kế chuẩn theo mẫu của Bộ Giáo Dục nên quá trình hơi mất thời gian. Xin mọi người vui lòng chờ nhé!

Kinh nghiệm viết kịch bản truyện tranh

    Người ta thường bảo rằng, có 3 yếu tố để một bộ truyện tranh thành công: – thứ nhất: kịch bản, – thứ hai: kịch bản, và thứ ba: cũng lại là kịch bản. Sở dĩ họ muốn nhấn mạnh như thế để cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của kịch bản truyện tranh như thế nào. Có khá nhiều cuốn truyện vẽ rất đẹp, nhưng xem qua chán ngắt vì nội dung lan man chẳng có gì, nhưng lại có một số truyện đọc rất hay và mê mải, nhưng vẽ thì không đẹp bằng. Yếu tố kịch bản quan trọng là thế nên nay tôi cũng nói thêm một số kinh nghiệm khi viết kịch bản truyện tranh, chẳng qua là hiện giờ chúng tôi cũng đang cần kịch bản, cần người viết kịch bản cho bộ Truyện Tranh Thằng Bờm mà tôi đã có lần giới thiệu gần đây. Không phải chỉ chúng tôi thôi mà cả Việt Nam mình đang cần kịch bản truyện tranh đấy, tôi không nói ngoa đâu! Thị trường Truyện tranh Việt Nam mình đang loay hoay vì cái khâu này đấy.
    Đừng nghĩ rằng anh là một nhà văn đại tài nên anh có thể viết kịch bản truyện tranh rất hay và thành công. Chưa chắc đâu! Nếu như anh là một người chuyên đọc truyện tranh, và phải đọc nhiều thể loại thì anh cũng vẫn có thể viết kịch bản truyện tranh như thường, và cơ may thành công của anh cũng rất cao, không thua kém gì ai đâu.
    Tôi nói điều này vì chẳng qua hơn mười lăm năm trước đây, một mình tôi vừa vẽ, vừa viết kịch bản cho bộ truyện tranh Dũng Sĩ Hesman và Siêu Nhân Việt Nam tiếp theo sau đó ròng rã đến gần 5 năm liên tục, cả hai bộ trên 200 tập nên tôi cũng có đôi chút kinh nghiệm về chuyện này, mặc dù không thiếu người bảo rằng nội dung chẳng ra gì, cứ gặp nhau đánh nhau rồi cuối cùng Hesman cũng thắng quay về. Vâng, họ nói đúng, nhưng chỉ quanh đi quẩn lại đánh nhau nhàm chán thế thì làm sao nó tồn tại đến hơn 200 tập được? Chắc cũng phải có tình tiết gì đó chứ, đánh cũng phải biết đánh đấm ra sao? đánh thế nào? vì sao phải đánh? do hoàn cảnh nào mà đánh? đánh để cứu ai? cứu rồi mang đi đâu? để làm gì? vân vân và vân vân… đó chính là những tình tiết cần có thể hiện trong kịch bản để cuốn truyện ra mắt bạn đọc tồn tại trong một thời gian dài như thế. Vả lại, theo yêu cầu của Nhà Xuất bản cứ mỗi tập là kết thúc một cuộc phiêu lưu nên cuối truyện nhân vật chính Hesman phải thắng thôi, chứ chết mất tiêu thì làm sao ra tiếp tập sau, do đó nên cuối truyện thì thế nào cũng biết trước kết cục, nhưng cũng lắm lúc tôi cho người đọc khá nhiều sự tức tối, để thế nào họ cũng mua tiếp tập sau là vậy.
    Thời gian gần đây, tôi gặp một số anh em sinh viên ra trường rồi, họ vẫn còn nhớ như in những nhân vật như Kíp, Plen, Hóc, như Gátcô, Sukhan, như Huy Hùng do tôi tạo ra ngày ấy, lúc đó họ còn là học sinh cấp 2 và xem không sót cuốn nào, tuy rằng cuốn truyện chưa hay, chưa đẹp, nhưng vẫn để lại những kỷ niệm nhỏ trong lòng các bạn trẻ là được rồi. Thế cũng đã là mừng rồi.
    Ngày ấy tôi làm việc phải hết công suất thì mới kịp, như robot vậy, mỗi ngày không dưới 13 tiếng, mỗi tuần một tập 72 trang và mỗi tuần chỉ được nghỉ nửa ngày, mà không phải nghỉ đâu, thời gian nghỉ ngơi ấy là để suy nghĩ viết kịch bản cho tập tiếp theo đấy. Chỉ nửa ngày, nhưng bạn phải hoàn thành một kịch bản 72 trang và công việc này tiến hành gần suốt 5 năm liên tục, Tết Nguyên đán chỉ nghỉ được 2 tuần, và trong suốt gần 5 năm đó, tôi chỉ bị trễ hạn 4 lần, tức là 4 tuần không có sách phát hành, chỉ thế thôi. Cứ vẽ xong nửa cuốn là có người đến lấy bản thảo về duyệt và in ngay, xong nửa cuốn sau thì ráp vào, liên tục liên tục và liên tục, tôi không hóa thành robot cũng là một phép lạ đấy. Nhắc thế để chúng ta biết được rằng, chúng ta vẫn có thể viết kịch bản nhanh và dễ dàng là vậy.
    Kinh nghiệm cho biết, để viết kịch bản, bạn cần thảo ra bố cục tình tiết ngắn gọn, sau đó diễn giải ra cho đến khi hoàn thành. Để làm điều này, bạn cần phải chọn một chủ đề trước, tôi thí dụ như là “Một vụ bắt cóc” chẳng hạn, lúc đầu bạn cần phác thảo vụ bắt cóc ấy nhằm mục đích gì? tống tiền hay ghen tuông? Sau đó bạn phải nghĩ ra thêm những tình tiết sao cho sự việc trở nên rối rắm thêm, rồi lần lần bạn mở gút thắt của sự việc cho tới khi giải cứu được nhân vật chính chẳng hạn, thế là có ngay 1 kịch bản thôi. Trong quá trình tạo sự rối rắm, bạn phải cố sáng tạo ra những tình tiết giật gân và thú vị, càng rối càng tốt, sau đó nghĩ ra cách gỡ bí làm sao cho hay, cho tinh tế thì mới hấp dẫn người đọc được.
    Thôi nhé, hãy thử bắt tay vào đi thì bạn sẽ thấy thú vị ngay. Chuẩn mực của chúng tôi từ trước đến nay trên trang web này là LÀM NHIỀU HƠN NÓI là vậy, forum có lúc ít bài, ít người, nhưng chúng ta hãy dành thời gian mà vẽ, mà viết, ắt sẽ có lợi hơn là dùng những ngôn từ đao to búa lớn này nọ, phải không các bạn nhỉ? Già và lớn tuổi như tôi mà vẫn còn viết được vẽ được, huống chi là các bạn trẻ phải không. Hãy thử đi nhé!

Hình ảnh trong thiết kế web

    Rất nhiều người khi thiết kế web thường hay cho hình ảnh vô nhiều, nhiều có lúc đến chóng cả mặt, bảo rằng trình bày hoa hòe thế thì mới đẹp, khi thiết kế trên máy tính của mình mở ra cho tôi xem, quả nhiên thì trông cũng bắt mắt thật đấy, nhưng anh quên một điều, đó là tốc độ truyền tải trên mạng không phải như trên máy tính của anh, vì vậy, sau khi đưa lên server, mở trang web của anh ra xem thử tại một điểm dịch vụ thì anh mới giật mình vì chờ mất gần 15 phút hình mới hiện lên đầy đủ, vì tốc độ đường truyền đâu phải như ý anh muốn đâu, do vậy mà từ đó tôi rút ra được một điều: – Không cần thiết phải đưa hình ảnh vào nhiều quá có khi mở ra làm đứng cả máy, thế là người xem chán nản, đóng cái rụp rồi mở sang trang khác ngay. Chỉ cần đưa những hình thật cần thiết vào mà thôi, đồng thời phải biết cách nén ảnh, tận dụng Optimize và Progressive tối đa để bức ảnh giảm dung lượng nhưng chất lượng vẫn giữ nguyên được. Có thế mới thành công, khi khách hàng mở, trang web load rất nhanh, tạo sự hài lòng cho họ.
    Bạn hãy thử vào các web site lớn xem thử thì biết ngay, Google chẳng hạn. Vì sao người ta hay vào Google để tìm kiếm? Vì công năng của nó đã đành, nhưng vì nó thiết kế rất gọn, chỉ một hình chữ Google ở giữa làm cho mọi người dễ nhớ và load cũng rất nhanh, Yahoo cũng thế và thành công của họ là ở chỗ ấy đấy.
    Ngày nay với Flash, ta có thể thực hiện những hình động rất phong phú nhưng kích thước file không cao, rất tiện lợi cho web là vậy, nhưng cũng xin đừng quá lạm dụng, có trang đưa nguyên hình Flash dung lượng gần 2 MB thì cũng load như rùa bò, không khác trước lắm. Riêng thiết kế hình gif động (Animation) thì nên hạn chế kích thước tối đa bằng cách chỉ nên tạo thành những logo nhỏ để quảng cáo, đừng nên làm hình lớn quá mà file ảnh sẽ rất nặng.
    Cái hay của người thiết kế web là ở chỗ ấy đấy, biết sử dụng đủ hình cần thiết để dùng và cũng đủ để nói lên chủ đề của trang web, tạo nét mỹ thuật cho web site mình thiết kế, thế đã là thành công rồi.

Kinh nghiệm thiết kế phông chữ

   Thiết kế phông chữ Việt thực ra là một tiện ích chẳng có gì to tát lắm so với việc lập trình hoặc thiết kế đồ họa, nhưng đã là con dân của máy vi tính thì ngày nào cũng phải gặp nó, những phông chữ thể hiện trên văn bản, trên tài liệu, trên các bản báo cáo, trên web… Do đó nó là một tiện ích không thể thiếu trên máy tính, mặc dù nhỏ, nhưng không có nó sẽ nhàm chán biết bao, chẳng lẽ cứ đi đi lại lại font Times New Roman, Arial, Tahoma, Verdana, rồi VNI-Times, VNI-Brush mãi thôi sao? Vì thế mà khi có một phông chữ nào đó mới lạ thì người dùng sẽ cảm thấy rất ưng ý, và rất muốn “trang điểm” cho tài liệu của mình thêm phần sinh động và đẹp mắt.
Cũng vì các yêu cầu đó mà một số người muốn tự tạo phông chữ riêng cho mình, thứ nhất là mới lạ, khỏi sợ đụng hàng, thứ hai là có thể sửa chữa theo ý thích. Vậy muốn tạo phông chữ dùng trên máy vi tính thì chúng ta cần phải dùng chương trình gì đây? Cách sử dụng như thế nào và Phông chữ có định dạng ra sao?
Các định dạng phông chữ:
Trước hết tôi xin nói về định dạng của phông chữ để chúng ta có thể nắm được các yếu tố cơ bản khi thiết kế cũng như các ứng dụng kèm theo nó. Phổ biến nhất là dạng True Type, tức là những phông chữ ta thường dùng như VNI-Times hoặc HL Thưpháp 1BK của chúng tôi chẳng hạn, kế đến là dạng Open Type, đây cũng là dạng True Type nhưng cao cấp hơn vì có độ sắc nét cao hơn và có thể tùy biến cho nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Các font Unicode như Times New Roman, Arial, Verdana thuộc dạng Open Type mà chúng ta thường quen dùng trên Internet. Một dạng nữa là Screen font, tức là Font dùng để hiển thị trên màn hình như MS serif, VK sans serif, Dialogdict. Loại font này thuộc dạng bitmap chứ không phải vector như True Type và Open Type. Screen font này hiển thị trên màn hình rất chuẩn và đẹp, vì nó được kết cấu trên từng pixel trên màn hình, tuy nhiên, khi in ra hoặc phóng lớn thì bị răng cưa, không đẹp bằng True type và Open Type.
Dưới đây là các Icon để bạn dễ phân biệt phông chữ trên máy tính của bạn thuộc định dạng nào:
True Type Open Type Screen font
Riêng các phông chữ dùng cho máy Macintost cũng có rất nhiều dạng nhưng trong phần này chúng tôi không nói tới, chỉ nói về các phông chữ cho PC trên hệ điều hành Windows mà thôi, vì dạng này thông dụng nhất. Từ các yếu tố này, nên người thiết kế phông chữ phải biết cách sử dụng và hiệu chỉnh các hình ảnh theo dạng vector, nhất là cách dùng các đường cong bezier và các tiếp tuyến trong các chương trình đồ họa như CorelDraw chẳng hạn.
Phần mềm thiết kế:
Để thiết kế phông chữ True Type, bạn cần phải cài đặt chương trình Fontographer của Macromedia hoặc Font Creator Program của High Logic. Hai chương trình này sẽ biên dịch (compile) những ký tự bạn thiết kế để tạo thành một phông chữ.
Sau khi download về, bạn giải nén và cài đặt như những chương trình khác. Công năng của các phần mềm này thì rất nhiều, nhưng ở đây chúng tôi chỉ nói lên những điều cơ bản nhất để hỗ trợ cho bạn trong công việc thiết kế phông chữ. Muốn tìm hiểu kỹ hơn, các bạn có thể xem phần Help của các chương trình ấy.
MACROMEDIA FONTOGRAPHER
    Đây là chương trình thiết kế chuyên nghiệp nhất, 90% phông chữ hiện có trên thế giới sử dụng chương trình này để thiết kế vì nó có rất nhiều tùy biến, file thiết kế được bảo lưu với dạng *.FOG để bạn có thể chỉnh sửa chi tiết về sau.
Chương trình này không cho nhập hình vẽ từ ngoài vào mà bạn phải tự tay vẽ lấy ngay trên màn hình, điều này đòi hỏi bạn phải có chút ít kiến thức về đường cong bezier và tiếp tuyến như trong CorelDraw vậy.
Để thiết kế, bạn nhấp đúp vào từng ký tự và dùng các công cụ vẽ trong chương trình để thể hiện, có thể chỉnh sửa theo ý muốn.
Khi thiết kế xong, bạn dùng lệnh Generate Fonts để chương trình tạo thành phông chữ với các dạng khác nhau như True Type, Postcript, Bitmap dùng cho PC hoặc MAC đều được cả.
FONT CREATOR PROGRAM
    Cũng giống như chương trình trên, Font Creator Program cũng đòi hỏi bạn phải có chút ít kiến thức về đồ họa vector để vẽ từng ký tự một trong bộ phông chữ, tuy nhiên chương trình này cho phép bạn được nhập ảnh vào ký tự bằng lệnh Import Image, lệnh này có thể biến 1 ảnh JPG hoặc Bitmap thông thường thành dạng vector để dễ dàng xử lý.
Để nhập ảnh (tức là những chữ viết bên ngoài, dùng máy Scanner đưa vào thành 1 file hình ảnh), bạn nhấp đúp vào ký tự muốn vẽ, mở menu Tools – Import Image và chọn ảnh muốn đưa vào ký tự ấy. Ứng dụng chức năng này, bạn có thể viết các con chữ thư pháp trên giấy, sau đó dùng máy scanner quét thành file hình ảnh đưa vào máy tính để tạo thành phông chữ thư pháp chẳng hạn.
Chương trình này tạo trực tiếp thành True Type Font *.TTF và có thể chỉnh sửa ngay trên file TTF ấy.
Riêng các lệnh tùy biến khác như Transform hàng loạt, metric, change weight cũng như các công năng chuyên nghiệp khác thì không hay và đầy đủ bằng chương trình Fontographer, nhưng dân nghiệp dư có thể dễ dàng dùng chương trình này để thiết kế.
Riêng về cách bỏ dấu tiếng Việt, chúng tôi đang cố biên soạn thành một File trợ giúp CHM vì tiếng Việt có rất nhiều bảng mã khác nhau, nào là Unicode, VNI for Windows, BachKhoa, TCVN3, Vietware… nên không thể nói đầy đủ trong phần này được. Để nghiên cứu, bạn nên mở một phông chữ nào đó thuộc mã tiếng Việt tương ứng, rồi quan sát cách sắp xếp các dấu theo vị trí nào, theo ký tự nào trong bảng, từ đó rút ra những ứng dụng thích hợp cho việc thiết kế của mình. Sau khi biên soạn xong file trợ giúp ấy, chúng tôi sẽ thông báo cho các thành viên biết để các bạn có thể download về sử dụng. Chúc các bạn thành công.

Netviet Stories: Họa sĩ già

Tọa đàm Truyện tranh VN

Cuộc thi Truyện tranh TQ

Phản hồi gần đây